Trái phiếu chính phủ đạt mức kỳ vọng năm 2020

Trái phiếu chính phủ đạt mức kỳ vọng phát hành năm 2020

Trái phiếu chính phủ được xem là một loại tài sản có tính an toàn cao. Đây là loại trái phiếu được bảo toàn vốn cho khách hàng được xem xét gần như tuyệt đối. Khi khách hàng mua trái phiếu trong thời gian nắm giữ sẽ có được mức thu nhập ổn định. Khi trái phiếu có biến động tăng thì lúc này, khách hàng có cơ hội nhận tiền về tay cao. Nhất là khi hiện nay, dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, tín dụng ngân hàng tăng trưởng chậm lại vào những tháng cuối năm. Lúc này, họ sẽ tạm thời chuyển nguồn vốn sang kênh trái phiếu chính phủ.

Liệu rằng việc này có mang lại lợi ích gì cho các ngân hàng trong giai đoạn khó khăn này hay không? Cùng douneika.com tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Lượng phát hành trái phiếu chính phủ sẽ tiếp tục tăng

Giới chuyên gia nhận định, Kho bạc Nhà nước có thể đạt được mục tiêu phát hành năm 2020 dù còn nhiều khó khăn do lãi suất trái phiếu giảm, ảnh hưởng đến tính hấp dẫn của trái phiếu. Dịch 19 diễn biến phức tạp có thể khiến tín dụng tăng trưởng chậm lại những tháng cuối năm. Nhiều ngân hàng có dòng tiền không luân chuyển được trở nên nhàn rỗi. Chính vì vậy, các ngân hàng sẽ tạm thời chuyển nguồn vốn này sang kênh trái phiếu Chính phủ. Họ sẽ đưa ra các kỳ hạn và mức ưu đãi phù hợp. Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho hoạt động giải ngân đầu tư công, lượng phát hành trái phiếu Chính phủ trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng.

Lượng phát hành trái phiếu chính phủ sẽ tiếp tục tăng
Ngân hàng dự định sẽ tạm thời chuyển nguồn vốn sang kênh trái phiếu Chính phủ.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ có xu hướng giảm mạnh

Theo ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích đầu tư, Công ty chứng khoán VPS, hiện nay trên thị trường sơ cấp mặt bằng lãi suất trái phiếu Chính phủ có xu hướng giảm khá mạnh. Bước sang tháng 8, lãi suất có xu hướng giảm so với tháng 7 và tháng 6. Đặc biệt là giảm nhiều so với cuối năm 2020. Trong ngắn hạn, lãi suất bị chi phối bởi tin đồn và kỳ vọng của nhà đầu tư. Thực tế đến giữa tháng 8, phát hành trái phiếu Chính phủ đạt khoảng 56% kế hoạch năm. Đây là con số khá tích cực. Năm nay, nhu cầu trái phiếu vẫn cao và có khả năng đạt được mục tiêu phát hành.

Mặt bằng trái phiếu Chính phủ dự báo sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian tới. Lý giải là do một phần cũng nhờ nhóm ngân hàng lớn đang “đỡ” giá cho thị trường. Trong khi đó số ngân hàng vừa và nhỏ giảm danh mục đầu tư trái phiếu Trong giai đoạn dịch bệnh, việc kinh doanh gặp khó khăn, tín dụng tăng chậm lại. Lúc này buộc các ngân hàng phải có kênh hấp thụ vốn. Chính vì vậy, việc nắm giữ trái phiếu là một giải pháp. “Tuy nhiên, lãi suất giảm cũng làm kém tính hấp dẫn của trái phiếu Chính phủ. Nên rất có thể đấu thầu thành công sẽ không cao được như năm 2020”, ông Khánh nói.

Tỷ lệ trúng thầu tiếp tục đạt mức kỳ vọng

Theo ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), tính từ đầu năm đến giữa tháng 8, Kho bạc Nhà nước phát hành được 196.281 tỷ đồng trái phiếu. Đạt mức 56% kế hoạch năm. Trong nửa đầu tháng 8, tình hình phát hành trái phiếu Chính phủ đã cải thiện hơn. Trong số 27.500 tỷ đồng trái phiếu được chào bán, có 22.227 tỷ đồng được huy động. Tương đương tỷ lệ trúng thầu là 81%. Theo đó, trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 20 năm có tỷ lệ trúng thầu đạt 100%.

Tỷ lệ trúng thầu tiếp tục đạt mức kỳ vọng
Trái phiếu được phát hành làm tăng hiệu quả vốn vay

Mức lợi suất trúng thầu của các trái phiếu giảm ở tất cả các kỳ hạn so với cuối tháng 7. Lợi suất kỳ hạn 10 năm và 15 năm lần lượt là 2,1%/năm và 2,32%/năm. Con số này giảm 6-12 điểm cơ bản so với cuối tháng 7. Lợi suất kỳ hạn 5 năm giảm 5 điểm cơ bản xuống mức 1%/năm. Ông Tuấn cho rằng, mức lợi suất hiện tại dù thấp do thanh khoản dồi dào nhưng đã phù hợp với kỳ vọng của thị trường khi tỷ lệ trúng thầu tương đối cao.

Kho bạc Nhà nước cho biết, vốn trái phiếu Chính phủ được huy động phù hợp với nhu cầu, tiến độ sử dụng vốn của ngân sách và tình hình thị trường đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn vay. Gắn huy động vốn với tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Từ đó, đảm bảo vốn vay được sử dụng không lãng phí. Đồng thời tăng hiệu quả sử dụng vốn vay, hiệu quả quản lý nợ công. Bên cạnh đó, việc phát hành phải phù hợp với nhu cầu các nhà đầu tư. Dần hướng thị trường trái phiếu này trở thành thị trường chuẩn, tham chiếu cho thị trường vốn khác.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích thật nhiều cho các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *