Thị trường chứng khoán khiến các nhà đầu tư rơi vào tâm lý bi quan

quan sát chứng khoán

Sự phân chia gây nghi ngờ và tình hình dịch bệnh mang lại rủi ro, chênh lệch giá giữa VN30F1M và VN30-Index âm gần 17 điểm cho thấy tâm lý bi quan của nhà đầu tư phái sinh. Không có gì ngạc nhiên khi mức biến động khi giá xuyên thủng ngưỡng kháng cự với 1320 điểm gây ra khó chịu, ba phiên giao dịch thị trường chứng khoán 5-6-7/5 không mang lại hiệu quả rõ rệt cho cả bên mua và bên bán. Khi thị trường thiếu động lực tăng trưởng hoặc điều chỉnh, nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một tuần biến động mạnh, biên độ có thể là 1.300-1.350 điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ

Thị trường chứng khoán Mỹ có tuần giao dịch thăng hoa với thông tin hỗ trợ là số lượng đơn đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống dưới 500.000, mức thấp kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát vào tháng 3/2020. Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mọi thời đại, đạt gần 35.000 điểm, được dẫn dăt bởi nhóm cổ phiếu công nghiệp và tài chính.

Thị trường chứng khoán Mỹ 
Thị trường nước ngoài

Một số lo ngại lúc này có liên quan đến lời cảnh báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về mức tăng nóng của thị trường chứng khoán và diễn biến suy yếu của nhóm cổ phiếu công nghệ tạo ra sự phân hóa rất rõ ràng. Lãnh đạo của không ít doanh nghiệp công nghệ đã bán ròng tới 41,5 tỷ USD trong 3 quý gần nhất, khiến chỉ số Nasdaq tuột khỏi mốc hỗ trợ ngắn hạn 13.800 điểm.

Thị trường hàng hóa

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên cuối tuần mặc dù cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ. Tính chung cả tuần, giá cũng tăng và là tuần tăng thứ 2 liên tiếp. Do nhà đầu tư lạc quan về triển vọng kinh tế toàn cầu. Kết thúc phiên cuối tuần, giá dầu Brent và dầu Tây Texas Mỹ (WTI) đều tăng 19 US cent. Tương đương 0,3%, lên lần lượt 68,28 USD/thùng và 64,90 USD/thùng. Tính chung cả tuần, cả dầu Brent và WTI cũng đều tăng hơn 1%, là tuần mạnh lên thứ 2 liên tiếp.

Giá vàng tăng hơn 1% trong phiên vừa qua do số liệu về việc làm mới của Mỹ; bất ngờ gây thất vọng khi chỉ ở mức rất thấp. Khiến USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ nhanh chóng quay đầu giảm. Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,84% lên 1.830,41 USD/ounce. Tính chung cả tuần tăng 3,5%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Giá vàng kỳ hạn tháng 6/2021 phiên này cũng tăng 0,9% lên 1.831,30 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Tuần qua, thị trường có 4 phiên giao dịch. Trong đó VN-Index tăng điểm 2 phiên đầu tuần. Rồi giảm điểm 2 phiên cuối tuần, đóng cửa tăng nhẹ so với cuối tuần trước đó. Các cổ phiếu có sự phân hóa mạnh. Trong đó nhóm tài chính (chủ yếu là ngân hàng) và công nghiệp (chủ yếu là thép) dẫn dắt thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 
Tình hình thị trường trong nước

Đồ thị biểu thị phần trăm cổ phiếu trên sàn HOSE có giá nằm trên đường trung bình 20 phiên. Trung bình 50 phiên và trung bình 200 phiên cho thấy; trong vòng 1 tháng qua, số lượng cổ phiếu nằm trên đường trung bình 200 phiên giảm sút rõ rệt. Một loạt cổ phiếu bị gãy xu hướng tăng giá dài hạn.

Không chỉ vậy, có đến 70% số mã trên HOSE đã chuyển sang xu hướng giảm ngắn hạn, khi giá nằm dưới đường trung bình 20 phiên, bất chấp chỉ số VN-Index vẫn dao động quanh vùng đỉnh, còn VN30-Index có diễn biến tích cực hơn.

Tình hình thị trường cơ sở

Diễn biến trên thị trường cơ sở tác động mạnh đến thị trường phái sinh. Sự phân hóa mạnh – yếu tạo ra nghi ngờ, diễn biến dịch bệnh phức tạp gây ra rủi ro. Và mức chênh lệch giá giữa VN30F1M với VN30-Index âm gần 17 điểm cho thấy; tâm lý bi quan của nhà đầu tư phái sinh.

Đây vừa là mối lo, nhưng cũng là rủi ro đối với vị thế bán (Short). Trong trường hợp thị trường giao dịch ổn định cho đến ngày đáo hạn (ngày 20/5); thì phía nắm giữ vị thế mua (Long) sẽ được hưởng trọn 17 điểm lợi nhuận. Do đó, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu có động lực nào giúp thị trường trụ vững trước bão tố dịch bệnh?

Xét về mặt đồ thị giá, các pha tăng trưởng ngắn hạn của VN30F1M từ đầu năm tới nay; đều xuất phát từ một pha rũ mang tính kỹ thuật. Ví dụ gần nhất là mẫu hình đáy sau thấp hơn đáy trước được tạo lập vào ngày 26/4. Tuy nhiên, động lượng tăng trưởng đang yếu dần; với chỉ số định hướng trung bình (ADX) trên khung đồ thị 15 phút hiện chỉ còn 16 điểm.

Xét về mặt thị trường, sự vững vàng của VN30F1M và VN30-Index xuất phát từ các “siêu” cổ phiếu như HPG, VPB. Thế nhưng, giá của hai cổ phiếu này đều đã áp sát vùng kháng cự mạnh 60 điểm với chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang ở mức cao cho thấy trạng thái tăng nóng (báo hiệu khả năng sắp điều chỉnh).

Phân tích thị trường

Do đó, về bản chất, thị trường đang thiếu động lực tăng trưởng. Chiến lược ngắn hạn phù hợp là chờ đợi VN30F1M tích lũy quanh vùng giá 1.300 – 1.350 điểm. Để thị trường tự tìm cho mình yếu tố tích cực mới. Và nhà đầu tư chỉ cần bám theo đà tăng khi giá vượt hẳn qua đỉnh ngắn hạn 1.350 điểm.

Phân tích thị trường chứng khoán
Chiến lược phù hợp

Đối với chiến lược trung và dài hạn, dù có những pha rung lắc. Nhưng xu hướng tăng vẫn được duy trì. Giá tiếp tục cho thấy trạng thái đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Đường xu hướng tăng chưa bị vi phạm. Bất chấp nền giá mở rộng khó chịu theo mẫu hình chiếc nêm mở rộng (Broadening Wedge).

Theo đó, chiến lược mua khi giá điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.290 điểm nên được ưu tiên. Quản trị rủi ro cho tất cả các vị thế mua trung và dài hạn tại 1.280 điểm. Bao gồm cả các vị thế đã mở ở vùng 1.260 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *