Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ chính thức “chào sân”

hợp đồng tương lai

Với sản phẩm mới được thêm, đối tượng tham gia giao dịch sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, cá nhân có năng lực. Thực hiện lộ trình hình thành và phát triển thị trường chứng khoán phái sinh. Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 10 năm sẽ được niêm yết giao dịch trong thời gian tới. Tình hình cụ thể ra sao mời bạn đọc theo dõi bài viết này cũng như để cập nhật tin tức mới nhất.

Chia sẻ của đại diện HNX

Về sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm

HNX cũng cho hay sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm có tài sản cơ sở là trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất danh nghĩa 5%/năm, trả lãi định kỳ cuối kỳ 12 tháng/lần, trả gốc một lần khi đáo hạn. Bên cạnh đó, quy mô hợp đồng là 1 tỷ đồng và được đưa vào giao dịch góp phần đa dạng hoá sản phẩm chứng khoán phái sinh trên thị trường, cung cấp thêm công cụ phòng ngừa rủi ro đối với trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn dài.

Trên thực tế, hiện nay trái phiếu Chính phủ được phát hành trên thị trường sơ cấp với xu hướng kỳ hạn phát hành ngày càng dài hơn. Ngoài ra, trên thị trường thứ cấp, trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cũng đang được giao dịch chiếm tỷ trọng lớn.

Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ
Thị trường sơ cấp

Kết quả của việc chuẩn bị

Đại diện HNX cho biết đối với hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm; đối tượng tham gia giao dịch sẽ có thêm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Cũng như các cá nhân đủ điều kiện theo quy định. Điều này khác với hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 5 năm; chỉ cho phép nhà đầu tư tổ chức giao dịch. Do đó được kỳ vọng sẽ tạo tính thanh khoản tốt hơn cho các sản phẩm phái sinh trái phiếu Chính phủ.

Như vậy, sau 2 năm triển khai công tác chuẩn bị cho sản phẩm hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ 10 năm, đến nay các quy định pháp lý, hệ thống giao dịch, bù trừ thanh toán đã được hoàn thành để có thể đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, an toàn. HNX cho biết đã sẵn sàng cho sản phẩm vào giao dịch ngay khi được sự cho phép của Bộ Tài chính.

Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ là gì?

Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ (HĐTL TPCP); hay một số nước gọi là sản phẩm HĐTL trên lãi suất. Là thỏa thuận mua hoặc bán tài sản cơ sở là trái phiếu chính phủ; tại một mức giá xác định trước tại thời điểm cụ thể trong tương lai. Hai bên có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng đó tại thời điểm đáo hạn.

Hợp đồng tương lai
Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ

Biên độ dao động giá của hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 10 năm là ±3% so với giá tham chiếu. Giá tham chiếu là giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước; hoặc giá lý thuyết đối với mã hợp đồng niêm yết mới. Ngày thanh toán cuối cùng là ngày làm việc thứ ba kể từ ngày giao dịch cuối cùng. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 25 của tháng đáo hạn; hoặc ngày giao dịch liền trước nếu ngày 25 là ngày nghỉ.

Phương thức thanh toán sẽ là chuyển giao vật chất tại ngày thanh toán cuối cùng. Tiêu chuẩn trái phiếu chuyển giao là TPCP do KBNN phát hành trả lãi định kỳ cuối kỳ 12 tháng/lần. Và có các kỳ trả lãi bằng nhau, trả gốc một lần khi đáo hạn. Có kỳ hạn còn lại từ 8 năm đến 11 năm tính đến ngày thanh toán cuối cùng. Có giá trị niêm yết tối thiểu 2.000 tỷ đồng. Hệ số chuyển đổi được tính theo lãi suất danh nghĩa 5,0%/năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *