Những yếu tố về màu sắc, vật liệu trong phong thủy nhà bếp

Những yếu tố về màu sắc, vật liệu trong phong thủy nhà bếp

Yếu tố màu sắc, chất liệu phù hợp với phong thủy phòng bếp chuẩn là điều rất quan trọng giúp không gian nấu nướng của gia đình bạn đón được nhiều tài lộc, gia đình êm ấm.

Phong thủy phòng bếp là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn có một gia đình hòa thuận, êm ấm. Bởi lẽ, bếp là trái tim của mỗi ngôi nhà, là nơi giữ lửa. Để thực hiện đúng phong thủy phòng bếp, bạn cần lưu ý một số điều về chất liệu và màu sắc sau đây.

Một số kiêng kỵ trong nhà bếp

 • Không đặt bếp nấu ngược hướng nhà- bếp quay lưng về hướng của nhà.
 • Không để cử nhìn thẳng vào bếp nấu của gia đình.
 • Kiêng việc cửa chính nhìn thẳng vào bếp.
 • Khiêng nhà bếp đặt đối diện nhà vệ sinh.
 • Kiêng nhà bếp đối diện với của của phòng ngủ.
 • Kiêng đặt bếp sát giường ngủ.
 • Không để khoẳng không sau bếp- không có tường kín.
 • Đặt bếp trên đường nước.
 • Tránh xà đè lên bếp.
 • Kiêng mặt trời chiếu xuyên qua.
 • Không để các góc nhọn chiếu thẳng vào bếp.
 • Không để các vật dụng tương trung cho hành Thủy: tủ lạnh, máy giặt, bồn rửa… gần bếp vì nước lửa đụng nhau.

Yếu tố màu sắc

Trắng

sắc trắng cho trang trí phòng bếp
Sắc trắng cho trang trí phòng bếp

Kế tiếp là sắc trắng cho trang trí phòng bếp. Gam màu này không bao giờ lỗi mốt. Sắc trắng vừa giúp phòng bếp thoáng đãng vừa dễ phối các nội thất, phụ kiện.

Xanh lá

Vốn là nơi nấu nướng, chế biến thức ăn nên theo phong thủy phòng bếp mang yếu tố Hỏa. Do đó, khi chọn màu cho gian bếp núc, các chuyên gia phong thủy khuyến khích dùng gam màu xanh lá. Sắc xanh mang đến bầu không khí mát lành, làm cân bằng các yếu tố trong phòng bếp. Thêm vài chậu cây xanh vào phòng bếp cũng là ý tưởng tuyệt vời.

Vàng nhạt

Gam màu vàng nhạt cũng được xem là sắc màu hợp phong thủy phòng bếp. Nhưng bạn chỉ nên chọn vàng nhạt, tránh chọn vàng tươi. Bởi các gam màu vàng tươi có thể gây ra sự căng thẳng cho bữa ăn gia đình.

Các gam màu trung tính

Nâu đất, be, … thuộc về gam màu trung tính phù hợp trong trang trí phòng bếp hợp phong thủy. Chúng tạo cảm giác sung túc cho phòng bếp gia đình.

Xanh dương

Xanh dương thuộc yếu tố Thủy mà Hỏa với Thủy khắc nhau nên khi trang trí bếp màu này, bạn nên tiết chế.

Đỏ

Tương tự, màu đỏ thuộc yếu tố Hỏa dễ gây bí bức, nặng nề nếu trang trí bếp quá đà với gam này.

Yếu tố vật liệu

Từ gạch ốp tường, gạch lát sàn, hệ thống tủ bếp, … sử dụng chất liệu nào cũng rất quan trọng. Tùy vào mệnh ngũ hành của gia chủ mà chọn chất liệu phòng bếp cho chuẩn.

Yếu tố vật liệu
Yếu tố vật liệu cho phòng bếp

Chất liệu thuộc Thủy là gạch, đá granite có màu xanh biển và màu đen. Nếu gạch, đá granite có ánh kim loại thì thuộc yếu tố Kim. Trong khi đó, đá granite màu đỏ lại thuộc yếu tố Hỏa. Khi đá granite đỏ có thêm sắc vàng thì thuộc tính Thổ. Chất liệu thuộc tính Kim là đá trắng, đá xám. Gia chủ nên chọn chất liệu gạch, đá ốp tường bếp sao cho hợp phong thủy phòng bếp.

Nội thất phòng bếp

Bồn rửa bát và tủ lạnh được coi là hai thứ không thể thiếu được trong phòng bếp. Bồn rửa tượng trưng cho hành Thủy, Tủ lạnh tựng trưng cho hành Kim. Nhưng trong phòng bếp có bếp lửa thuộc vào hành Hỏa, Hỏa khắc Kim và không hòa hợp với hành Thủy. Vì vậy khi bố trí bạn cần tránh không để cho các thiêt bị này được sắp xếp gần với nhau. Và lời khuyên gửi đến các bạn là nên bố trí chúng theo một hình tam giác và ở vị trí của đỉnh tam giác chính là thủ lạnh, bồn rửa và bếp.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *