Những tác động của dịch COVID-19 tới giá vàng

Những tác động của dịch COVID-19 tới giá vàng

Lòng tin vào các loại tài sản rủi ro ở trên những thị trường tài chính vẫn thấp. Khi số ca nhiễm bởi COVID-19 tại một số nước châu Á tiếp tục tăng lên. Đe dọa tới sự tăng trưởng kinh tế và làm cho các nhà đầu tư tìm đến các loại tài sản an toàn. Giá vàng giao ngay tăng từ 0,1%, tới 1.730,31 USD/ounce vào lúc 13 giờ 37 phút (theo múi giờ Việt Nam) và giá vàng kỳ hạn ở Mỹ tăng từ 0,1%, lên 1.732,7 USD/ounce.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng đang thảo luận về việc thắt chắt những chính sách tiền tệ cùng với đó là số liệu việc làm phi nông nghiệp ở nước này khả quan, nhưng thị trường vẫn dè chừng khi đẩy giá vàng tăng lên.

Lo ngại về đại dịch Covid-19 và biến thể Delta

Giá vàng tại châu Á tăng phiên 11/8, khi những lo ngại trước sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Delta trong đại dịch COVID-19. Đã át đi sức ép từ việc đồng USD và lợi suất trái phiếu của Mỹ mạnh lên. Khi các nhà đầu tư chờ số liệu lạm phát tại Mỹ sẽ được công bố trong ngày.

Lo ngại về đại dịch Covid-19 và biến thể Delta
Biến thể Delta trong đại dịch Covid-19

Giá vàng giao ngay tăng 0,1%, lên 1.730,31 USD/ounce vào lúc 13 giờ 37 phút (theo giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1%, lên 1.732,7 USD/ounce.

Theo đối tác quản lý tại SPI Asset Management, Stephen Innes. Những lo ngại về biến thể Delta đang khiến các nhà đầu tư mua vàng trong phiên giao dịch này tại châu Á. Dù kim loại quý này vẫn chịu sức ép sau khi giảm mạnh trong phiên 9/8.

Chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang thảo luận về việc thắt chắt chính sách tiền tệ cùng với việc số liệu việc làm phi nông nghiệp tại nước này khả quan. Các thị trường vẫn dè chừng khi đẩy giá vàng lên.

Lòng tin vào các tài sản rủi ro trên các thị trường tài chính vẫn thấp; khi số ca nhiễm COVID-19 ở một số nước châu Á tiếp tục tăng; đe dọa đến tăng trưởng kinh tế và khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn.

Tuy nhiên, chỉ số USD vẫn ở gần mức cao nhất trong ba tuần so với các đồng tiền mạnh khác. Trong khi lợi suất trái phiếu của Mỹ chạm mức cao nhất kể từ giữa tháng Bảy. Các nhà đầu tư đang chờ báo báo về tiêu dùng cá nhân hàng tháng tại Mỹ được công bố lúc 19 giờ 30 phút ngày 11/8. Số liệu có thể ảnh hưởng đến thời điểm Fed rút lại các biện pháp hỗ trợ.

Tác động của thị trường tới giá vàng

Chủ tịch Fed tại Chicago, Charles Evans, ngày 10/8 nói lạm phát tăng như hiện nay sẽ không thúc đẩy ngân hàng này thắt chặt chính sách tiền tệ. Khi cần thêm số liệu việc làm trong một vài tháng.

Các số liệu gần đây cho thấy thị trường việc làm cải thiện đã gây lo ngại lãi suất tại Mỹ sẽ được nâng lên sớm hơn dự kiến. Khiến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất bốn tháng trong phiên 9/8.

Trong phiên này, giá bạc tăng 0,1% lên 23,34 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,7%, lên 1.001,82 USD/ounce, và giá palađi tăng 0,2%, lên 2.645,82 USD/ounce. Chiều 11/8, giá vàng SJC được Công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Quý niêm yết tại thị trường Hà Nội; ở mức 56,3-57,3 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Tương lai của giá vàng trong thời điểm dịch Covid-19

Vàng chịu áp lực giảm trong ngắn hạn trong bối cảnh Fed có thể sẽ bắt đầu giảm chương trình mua lại 120 tỷ USD trái phiếu kho bạc hàng tháng ngay trong quý IV này. Nếu nền kinh tế duy trì những tín hiệu tích cực. Nếu Fed cắt bỏ nới lỏng định lượng. Đồng USD sẽ tăng giá, qua đó ảnh hưởng tiêu cực tới vàng.

Tương lai của giá vàng trong thời điểm dịch Covid-19
Dự báo giá vàng trong tương lai

Cuối tuần trước, Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4% trong tháng 7. Tốt hơn nhiều dự báo của thị trường. Điều này thúc đẩy Fed sớm thu hẹp chương trình mua tài sản và nâng lãi suất.

Một số đánh giá cho rằng, khả năng USD suy yếu hiện rất thấp. Nếu lãi suất ở Mỹ tăng, nhiều khả năng sẽ đẩy thị trường vàng xuống thấp hơn để cố gắng kiểm tra lại vùng hỗ trợ dưới 1650 USD/ounce.

Cập nhật thêm các bài viết khác của chúng tôi về chuyên mục vàng – ngoại tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *