Những dự báo về ngoại tệ ở trong năm nay

Những dự báo về ngoại tệ ở trong năm nay

Mới đây, NHNN đã điều chỉnh giá niêm yết mua vào ngoại tệ và thay đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng trở về phương thức mua giao ngay. VCBS dự báo rằng, VND sẽ mạnh lên hơn khi so với đồng USD. Ngoài ra, sự kiện này cũng sẽ có tác động tích cực tới thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Với việc Việt Nam đã thành công ở trong việc đàm phán cùng với Mỹ để không bị gắn mác là thao túng tiền tệ nhờ các lý do chính đáng và cần thiết nhằm xây dựng dự trữ ngoại hối.

Những điều chỉnh hợp lý đối với tỷ giá ngoại tệ

Ngày 11/08, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD về 22.750 đồng (giảm 225 đồng so với mức áp dụng trước đó). Đồng thời, NHNN đổi phương thức mua giao kỳ hạn 6 tháng về phương thức mua giao ngay. Lần gần nhất Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua ngoại tệ là vào ngày 8/6 vừa qua. Khi đó, mức giá mua kỳ hạn giảm từ 23.125 đồng xuống 22.975 đồng.

Những điều chỉnh hợp lý đối với tỷ giá ngoại tệ
Điều chỉnh đối với tỷ giá ngoại tệ

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết hoàn toàn tự tin về khả năng NHNN bằng các biện pháp đối thoại và làm việc song phương có thể thu xếp để đưa Việt Nam tránh khỏi các rủi ro liên quan đến các cáo buộc thao túng tền tệ. Và khi các nỗ lực làm việc song phương với Mỹ đã cho thấy hiệu quả. NHNN đã tiếp tục có những điều chỉnh hợp lý đối với tỷ giá.

Bổ sung lượng thanh khoản đáng kể cho hệ thống ngân hàng

Động thái này nhìn chung sẽ giúp bổ sung lượng thanh khoản đáng kể cho hệ thống ngân hàng. Điều này được xem là tích cực bởi hai lý do. Thứ nhất, trong giai đoạn dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì “bộ đệm” thanh khoản dồi dào hơn là cần thiết nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định của hệ thống ngân hàng, cũng như thị trường tài chính.

Thứ hai, có thể thấy việc thanh khoản dồi dào hơn. Lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp hơn là căn cứ để các NHTM tiếp tục tiến hành các chương trình giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho nền kinh tế vượt qua đại dịch. Theo đó, VCBS dự báo VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD với mức biến động không quá 2% trong năm nay.

Thị trường chứng khoán trong nước

Tổng hợp lại, VCBS nhận định sự kiện này sẽ có tác động tích cực trực tiếp lên thị trường trái phiếu thông qua lượng thanh khoản dồi dào từ hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, thị trường cổ phiếu sẽ được hưởng lợi một cách gián tiếp.

Trong khi đó, chứng khoán KBSV đánh giá. Việc NHNN đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn, quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ; như ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên ngân hàng; tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất.

Với việc Việt Nam đã thành công trong việc đàm phán với Mỹ để không bị gắn mác thao túng tiền tệ nhờ những lý do chính đáng và cần thiết để xây dựng dự trữ ngoại hối. KBSV cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới. Điều này có thể giúp tỷ giá USD/VND tăng trở lại.

Rủi ro phá giá ngoại tệ sẽ ở mức cho phép

Tỷ giá chợ đen có xu hướng giảm vào cuối tháng 8. Nhờ chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế đã dần thu hẹp khoảng cách. Tại ngày 31/8 chênh lệch ở mức 7,5 triệu đồng/lượng. Đã giảm so với mức chênh lệch được nới rộng lên gần 9 triệu đồng/lượng vào giữa tháng 8.

Rủi ro phá giá ngoại tệ sẽ ở mức cho phép
Đồng Đô La Mỹ

Tỷ giá USD/VND được kỳ vọng đi ngang và biến động trong biên độ hẹp trong giai đoạn tới. Do nguồn cung USD tiếp tục duy trì ổn định nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI. Đủ bù đắp cho các tháng thâm hụt cán cân thương mại. Trong khi đó, chỉ số DXY đã phần nào phản ánh kỳ vọng xu hướng phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Đọc thêm những bài viết liên quan khác của chúng tôi về tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *