Nhà đầu tư mới và cách phân tích kỹ thuật chứng khoán

Nhà đầu tư mới và cách phân tích kỹ thuật chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư và các chuyên gia chứng khoán, thì việc phân tích kỹ thuật là vô cùng quan trọng. Nhờ có nó, các nhà đầu tư có thể hiểu rõ được những thông số chứng khoán. Và đưa ra được những dự đoán chính xác cho thị trường thời gian tiếp theo. Đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới, thì phương pháp này còn quan trọng hơn rất nhiều.

Vậy thì những điều cần biết gì, và các phương pháp phân tích nào bổ trợ lẫn nhau trong quá trình phân tích kĩ thuật? Cùng chuyên mục phân tích chứng khoán của chúng tôi tìm hiểu rõ thông tin này qua bài viết sau nhé!

Phân tích kỹ thuật đóng vai trò quan trọng với các nhà đầu tư mới

Phân tích là một điều quan trọng đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Có rất nhiều trường phái phân tích hiệu quả để có thể tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Hiện nay, với lượng thông tin về doanh nghiệp. Báo cáo nhận định thị trường của các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư. Nhà đầu tư sẽ “choáng” khi tiếp cận các thông tin này. Mỗi một nhà đầu tư là một cá thể riêng biệt trên thị trường. Việc tìm ra trường phái phân tích phù hợp. Cũng như phương pháp xử lý thông tin hiệu quả để đi đến quyết định “vào lệnh”. Là một vấn đề vô cùng quan trọng, bởi vì nó liên quan đến việc được tiền hay mất tiền.

Phân tích cơ bản một doanh nghiệp ảnh hưởng lớn đến phân tích kỹ thuật

Phân tích cơ bản một doanh nghiệp liên quan đến việc phân tích các báo cáo tài chính. Các lợi thế quản lý , các đối thủ cạnh tranh và các thị trường của doanh nghiệp. Trường phái này phù hợp với chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu trong trung và dài hạn. Đối với những nhà đầu tư cá nhân, nhất là những nhà đầu tư không chuyên về tài chính. Thì việc hiểu những những số liệu trong báo cáo tài chính.

Phân tích cơ bản một doanh nghiệp ảnh hưởng lớn đến phân tích kỹ thuật
Phân tích cơ bản một doanh nghiệp ảnh hưởng lớn đến phân tích kỹ thuật

Những mô hình định giá doanh nghiệp thực sự rất khó khăn. Vì vậy, cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là tham khảo các bài phân tích. Của công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, nếu có thể hãy đến tận nơi doanh nghiệp mình đầu tư để tìm hiểu. Tiếp xúc với ban lãnh đạo để hiểu rõ hơn về doanh nghiệp.

Phân tích kỹ thuật nhà đầu tư dựa vào giá và khối lượng

Cách nghĩ đơn giản của trường phái này là đi theo xu hướng của thị trường. Có nghĩa là mua khi xu hướng giá tăng và bán khi xu hướng giá giảm. 2 yếu tố quan trọng của phương pháp này là giá và khối lượng. Được thể hiện qua đồ thị giá cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ xác định xu hướng của giá cổ phiếu qua đồ thị giá. Và các công cụ chỉ báo để tìm điểm mua, điểm bán, cũng như điểm chốt lời và cắt lỗ. Đây là một phương pháp khá đơn giản và hiệu quả. Đối với nhà đầu cơ chứng khoán trong ngắn hạn.

Phân tích giao dịch

Các từ lóng như “Xanh vỏ đỏ lòng”, “Kéo trụ”, “Kéo xả”, “Phân phối”… Thường rất quen thuộc trên thị trường, đây có thể gọi là các kết luận. Khi phân tích chung các giao dịch của các nhóm cổ phiếu trên thị trường. Phương pháp này thường mang tính chất “Cảm tính thị trường” nhiều hơn. Nó là tổng hợp các trải nghiệm của nhà đầu tư lâu năm trên thị trường. Tích lũy qua các phiên giao dịch. Để có thể cảm nhận rằng thị trường đang đạt gần tới đỉnh hay đã tạo đáy xong và đi lên.

Phân tích giao dịch
Phân tích giao dịch

Ví dụ, trong một xu hướng tăng, giá tăng và khối lượng tăng. Cho thấy xu hướng này được củng cố và bền vững. Nhưng khi giá tăng mạnh và khối lượng giảm dần và xuất hiện dấu hiệu bán. ơỞ một số cổ phiếu thì có thể thấy rằng xu hướng tăng đang bị củng cố. Điều chỉnh hoặc xu hướng tăng này chuẩn bị kết thúc.

Phân tích thông tin rất quan trọng cho các nhà đầu tư mới khi phân tích kĩ thuật

Hiện nay, khi nhà đầu tư truy cập vào bất cứ diễn đàn chứng khoán nào. Đều đọc được vô số thông tin về doanh nghiệp bao gồm cả tốt và xấu. Những thông tin này đều ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư dẫn đến quyết định mua bán không được sáng suốt. Tâm lý “ check tin” trước khi mua hay bán của nhà đầu tư hiện nay gần như là phổ biến. Nếu có tin” đội lái” đứng sau cổ phiếu đó. Hoặc “Lợi nhuận khủng, chia cổ tức khủng” sắp công bố. Thì hầu hết quyết định mua sẽ nhanh chóng được vào lệnh bỏ qua các phân tích trước đó.

Phân tích thông tin rất quan trọng cho các nhà đầu tư mới khi phân tích kĩ thuật
Phân tích thông tin rất quan trọng cho các nhà đầu tư mới khi phân tích kĩ thuật

Tuy nhiên, những luồng thông tin đó cần được xác minh, phân tích kỹ. Và quan trọng là phải đánh giá, cũng như phân tích xem thực tại doanh nghiệp ra sao. So với nguồn tin có được, như vậy sẽ tránh được rủi ro. Với những tin đồn thất thiệt hay những thông tin trái chiều mang lại.

Một trường phái phân tích có hiệu quả khi và chỉ khi nó mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Và giảm thiểu rủi ro về mức thấp nhất. Nhà đầu tư nên tìm kiếm phương pháp phân tích phù hợp với tính cách, quan điểm đầu tư và chiến lược quản lý vốn để có thể tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, một thị trường đầy biến động và bất ổn.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp phân tích cho các nhà đầu tư mới. Một lần nữa cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Đón xem những thông tin chứng khoán khác tại chuyên mục: phân tích chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *