Một số sai lầm mà các nhà đầu tư chứng khoán thường xuyên mắc phải

Một số sai lầm mà các nhà đầu tư chứng khoán thường xuyên mắc phải

Chứng khoán được xem là một trong những kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn mà nhiều nhà đầu tư đổ xô vào để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, việc gặt hái thành công từ kênh đầu tư chứng khoán là điều không hề dễ dàng, rất nhiều nhà đầu tư đã mắc phải nhiều sai lầm và phải từ bỏ cuộc chơi.

Dù bạn là nhà đầu tư lâu năm hay chỉ là người mới bước chân vào thị trường thì bạn cũng đều có thể mắc phải những sai lầm trong quá trình đầu tư chứng khoán. Để khắc phục những sai lầm đó, các nhà đầu tư cần nhìn nhận rõ những khuyết điểm của những người trước và tạo dựng cho mình bài học kinh nghiệm. Cùng douneika.com tìm hiểu những sai lầm trong quá trình đầu tư chứng khoán mà nhiều người mắc phải.

Không tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán luôn biến động khó lường, tiềm tàng rủi ro cao. Vì vậy, mọi bước đi của bạn đều phải được nghiên cứu và tính toán cẩn thận. Trước khi bắt đầu bước chân vào đầu tư chứng khoán, bạn cần nghiên cứu thị trường thật kỹ càng.

Bạn nên dành thời gian đọc các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đọc tín hiệu thị trường thông qua bảng đồ thị điện tử để tìm kiếm cho mình cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất. Thêm vào đó, bạn cần học hỏi kinh nghiệm đầu tư từ những người đi trước thành công.

Không tìm hiểu kỹ trước tham gia vào thị trường
Nhiều nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ trước tham gia vào thị trường

Sau khi trang bị cho bản thân những thông tin cần thiết. Bạn cần lập kế hoạch đầu tư cho tương lai. Trước khi quyết định một cổ phiếu để đầu tư, bạn cần lên kế hoạch về lý do mua cổ phiếu, mục tiêu lợi nhuận và khoản lỗ sẵn sàng chịu. Việc tiếp theo là cần tuân thủ những gì kế hoạch đã đề ra.

Việc xác định thời điểm phù hợp để đầu tư và theo dõi thị trường là không hề dễ dàng. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ có nhiều am hiểu về thị trường hơn trong việc đưa ra các phân tích và lựa chọn hàng hóa, thời gian giao dịch.

Đầu tư và kỳ vọng vào các cổ phiếu kém

Khi cổ phiếu bắt đầu tuột dốc, nhiều nhà đầu tư thường cố giữ và kỳ vọng một ngày nào đó sẽ có dấu hiệu khởi sắc trở lại, ít nhất là tới khi họ có thể hòa vốn.

Đôi khi tình huống này cũng xảy ra và các cổ phiếu kém có thể phục hồi. Tuy nhiên, thường không có bằng chứng cho thấy các cổ phiếu này sẽ phục hồi. Việc chờ đợi sẽ khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội khác tiềm năng hơn. Các nhà đầu tư nên cân nhắc cắt lỗ vào thời điểm hợp lý. Tránh thua lỗ sâu hơn.

Mang tâm lý thu về lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng

“Dục tốc bất đạt”. Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực đòi hỏi các nhà đầu tư phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Nếu luôn mang tâm lý phải thu về lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng. Bạn sẽ gặp phải trường hợp quyết định vội vàng dẫn đến sai lầm đáng tiếc.

Mang tâm lý thu về lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng
Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực đòi hỏi rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm

Khi đạt được một số thành tựu ban đầu. Các nhà đầu tư thường mong muốn tiếp tục nhận được khoản lời nhanh chóng. Chẳng hạn như vội vàng mua giá ở vùng cao và không bán kịp khi thị trường bắt đầu sụt giảm và thua lỗ. Vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định. Đừng để tâm lý ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Chỉ nắm giữ cổ phiếu của một công ty duy nhất

Nếu chỉ nắm giữ cổ phiếu của 1 công ty duy nhất. Rủi ro thất bại của bạn sẽ cao hơn. Các nhà đầu tư nên xây dựng một danh mục đầu tư đủ đa dạng. Tránh trường hợp rơi vào khủng hoảng khi một cổ phiếu bắt đầu lao dốc.

“Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Đây là một chiến lược an toàn và thông minh. Đặc biệt trong thời đại nền kinh tế luôn có sự biến động không ngừng. Thực tế, ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19 đã một phần chứng minh điều đó khi các doanh nhân. Doanh nghiệp chỉ “hoạt động dựa trên một rổ trứng”. Không khỏi lao đao và không ít doanh nghiệp có nguy cơ phá sản. Trước sự biến đổi đột ngột của thị trường trong những ngày qua.

Đây là một trong những nguyên tắc đầu tư mà bất kỳ nhà đầu tư tài chính nào cũng nằm lòng. Nguyên tắc này đi liền với quản lý rủi ro/tỷ suất sinh lợi của một danh mục đầu tư.

Nhưng ít ai để ý là nó cũng là nguyên tắc được áp dụng trong quản lý Vốn tự thân (Human Capital) trong Tài chính cá nhân. Nói về nguyên tắc này, bạn có thể sẽ học được nhiều điều trong bài viết về “dòng giá trị” (Value-line) và bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho bản thân mình.

Giao dịch chứng khoán vào đầu phiên

Các nhà đầu tư nghiệp dư thường dành thời gian vào nửa giờ đầu tiên của phiên giao dịch hằng ngày. Lúc này họ thường gấp rút bán ra những cổ phiếu có dấu hiệu tiêu cực vào đêm hôm trước, hoặc vội vã mua vào những cổ phiếu khả quan.

Giao dịch chứng khoán vào đầu phiên
Không nên giao dịch chứng khoán vào đầu phiên

Tuy nhiên, thời điểm này là lúc biến động thị trường khá cao. Vì các lệnh chồng chất đặt trước khi thị trường mở cửa được thực hiện cùng lúc. Do đó, các nhà đầu tư cần phân tích thị trường rõ ràng trước khi đưa ra quyết định.

Đầu tư chứng khoán một cách cảm tính

Nhiều nhà đầu tư có thể vì một lý do nào đó mà “mê đắm” một công ty hoặc cổ phiếu của một công ty. Và một khi quá yêu thích một cổ phiếu, họ không cân nhắc bán nó đi dù cổ phiếu đó đã bắt đầu có dấu hiệu tuột dốc. Hoặc cũng có nhiều trường hợp mua cổ phiếu chỉ vì cảm giác nó có tiềm năng mà không có một dấu hiệu cụ thể nào trên thị trường cho thấy điều đó.

Vì thế, hãy dành thời gian cân nhắc các cổ phiếu một cách công bằng và dựa trên nghiên cứu, phân tích. Đầu tư theo cảm tính sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường không thể sửa chữa được.

Trên đây là những sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư chứng khoán thường mắc phải. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn nhận biết và tránh khỏi những sai lầm này. Chúc bạn sớm gặt hái thành công từ kênh đầu tư này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *