Phân phối đỉnh và kỹ năng cần áp dụng trên thị trường chứng khoán

Phân phối đỉnh và kỹ năng cần áp dụng trên thị trường chứng khoán

Trên thị trường chứng khoán, việc lựa chọn các loại cổ phiếu đã mất nhiều công sức, nhưng việc bán ra chốt lãi cũng gây ra không ít các khó khăn cho nhà đầu tư. Do đó, để xác định được thời điểm để bán cổ phiếu với mức lợi nhuận hợp lý nhất, nhà đầu tư cần xác định được dấu hiệu phân phối đỉnh của cổ phiếu, qua đó có thể đưa ra được quyết định tốt nhất.

Phân phối đỉnh chỉ xảy ra khi mà chứng khoán đó đang trong quá trình uptrend đồng thời có sự mâu thuẫn về quy luật cung cầu xuất hiện, đó là volume tăng cao nhưng giá cả không tăng được nữa. Phân phối đỉnh không chỉ xảy ra với cổ phiếu mà còn xảy ra với toàn bộ thị trường chung.

Khái niệm phân phối đỉnh là gì?

Phân phối đỉnh là hiện tượng phổ biến diễn ra vào giai đoạn cuối của xu hướng tăng giá, lúc này sẽ diễn ra sự chuyển giao xu hướng từ tăng (uptrend) sang giảm (downtrend).

Sau nhịp tăng mạnh, giá cổ phiếu bị chững lại đi kèm với khối lượng giao dịch tăng cao đột biến. Kết thúc giai đoạn này là xu hướng giảm giá hoặc điều chỉnh. Hay nói cách khác phân phối đỉnh là diễn biến không đồng thuận giữa giá và khối lượng giao dịch, trong khi giá tăng mà khối lượng giao dịch không tăng.

Khái niệm phân phối đỉnh là gì?
Phân phối đỉnh diễn ra vào giai đoạn cuối của xu hướng tăng giá

Phân phối đỉnh là quá trình khi các nhà đầu tư tổ chức, những dòng tiền lớn muốn bán ra cổ phiếu để thu về lợi nhuận hoặc cơ cấu danh mục. Vì là dòng tiền lớn nên họ phải bán ra từng đợt tránh trường hợp gây ra sự hoảng loạn trên thị trường. Sau giai đoạn phân phối đỉnh cổ phiếu sẽ đảo chiều đi vào xu hướng giảm hoặc xuất hiện nhịp điều chỉnh của cổ phiếu trước khi có nhịp tăng giá mới.

Phân phối đỉnh không chỉ diễn ra ở cổ phiếu mà còn diễn ra với toàn bộ thị trường chung như: thị trường tài chính hoặc thị trường hàng hóa như vàng, thị trường ngoại hối, ….

Dấu hiệu nhận biết phân phối đỉnh

Chỉ số đảo chiều ngay trong phiên giao dịch

Chỉ số tăng vào đầu phiên, nhưng bán mạnh ở cuối phiên. Khối lượng giao dịch tăng cao hơn ở mức trung bình. Đây là biểu hiện rõ ràng nhất thường đánh vào tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, hay còn gọi là “bẫy tăng giá”.

Cổ phiếu tăng giá mạnh đầu phiên nhưng càng về cuối phiên giá cổ phiếu càng giảm. Kèm với khối lượng giao dịch lớn, nhà đầu tư thường gọi đây là bull – trap.

Chỉ số giao dịch tăng hoặc giảm nhẹ nhưng kết quả cuối phiên rất lớn

Chỉ số giao dịch ghi nhận lại sự giằng co quyết liệt giữa cung và cầu. Lúc này, lượng cung đổ vào thị trường tăng đột biến. Nhưng vẫn có cầu hấp thụ khối cung này, khiến chỉ số không giảm sâu. Khi có xu hướng tăng thì hầu hết các nhà đầu tư đều rất lạc quan và sẵn sàng giải ngân mới khi chỉ số có điều chỉnh. Do đó phần lớn nguồn cung bán ra này là của các nhà đầu tư lớn.

Chỉ số giao dịch tăng hoặc giảm nhẹ nhưng kết quả cuối phiên rất lớn
Chỉ số giao dịch ghi nhận lại sự giằng co quyết liệt giữa cung và cầu

Chỉ số giảm mạnh ngay từ đầu phiên với khối lượng giao dịch lớn

Các nhà đầu tư lớn thực hiện bán ra quyết liệt ngay từ đầu phiên trong bối cảnh chỉ số tăng trước đó. Khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ bị bất ngờ và không kịp trở lại. Biểu hiện này thường xuất hiện vào nhịp cuối của quá trình phân phối.

Nên làm gì khi phát hiện cổ phiếu phân phối đỉnh

Khi đã xác định hiện trạng cổ phiếu phân phối đỉnh. Các nhà đầu tư có thể bán ra để chốt lời. Đặc biệt, nếu giá cổ phiếu đã tăng mạnh mà thị trường liên tục có thêm những thông tin tích cực. Nhà đầu tư cần cảnh giác nếu muốn mua vào thêm cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán với những biến động khôn lường. Vì vậy việc chia tỉ trọng danh mục đầu tư là rất cần thiết để hạn chế rủi ro. Nếu nhận thấy có dấu hiệu phân phối. Nhà đầu tư có thể giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu và theo dõi tiếp. Đến khi xuất hiện phiên phân phối điển hình thì có thể cân nhắc việc bán toàn bộ cổ phiếu đó trong danh mục và tìm kiếm cơ hội mới.

Nên làm gì khi phát hiện cổ phiếu phân phối đỉnh
Khi đã xác định cổ phiếu phân phối đỉnh các nhà đầu tư có thể bán ra để chốt lời

Tại sao các nhà đầu tư cần phải thực hiện bán ra từng phần?

Hiện tượng phân phối là quá trình thực hiện bán ra của các nhà đầu tư lớn. Các dòng tiền lớn này được bán ra để thu về lợi nhuận hoặc tái cơ cấu danh mục đầu tư. Để tránh hiện tượng những dòng tiền lớn gây hỗn loạn thị trường. Các nhà đầu tư buộc phải bán ra từng đợt.

Họ sẽ thực hiện bán từ từ với mong muốn được giá cao. Cuối cùng, khi dòng tiền lớn thoát hết hàng thì đó sẽ là lúc họ bán ra mạnh nhất. Nhiều khả năng giá cổ phiếu sẽ rơi mạnh sau đó.

Thị trường được phân làm ba nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu dẫn sóng. Nhóm cổ phiếu thế vai và nhóm cổ phiếu đội sổ. Trong giai đoạn đầu của sóng, nhóm cổ phiếu dẫn sóng tạo đáy trước thị trường. Hồi phục mạnh hơn thị trường, sau đó nhóm này dần đạt đỉnh và điều chỉnh trước thị trường.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu thế vai và đội sổ lại bắt đầu tăng điểm khi nhóm dẫn sóng đạt đỉnh. Khi đó, các cổ phiếu thị giá thấp, đầu cơ. Chất lượng kém hút dòng tiền và tăng điểm mạnh.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *