Một số lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn

Một số lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán dài hạn

Kỹ năng đầu tư chứng khoán là một trong những yếu tố thiết yếu giúp cho các nhà đầu tư có thể thu hoạch được nhiều lợi nhuận sau mỗi lần giao dịch. Việc áp dụng những kỹ năng đó vào đầu tư chứng khoán đặc biệt là đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ tạo bước chạy đà giúp cho bạn có được những thành tích ấn tượng.

Đối với việc đầu tư chứng khoán, việc vạch ra kế hoạch cụ thể là rất quan trọng. Điều này giúp bạn định hướng được những suy nghĩ, ý tưởng hay biết rõ bản thân muốn gì. Đầu tư chứng khoán dài hạn hay ngắn hạn là kết quả từ sự lựa chọn của nhà đầu tư. Bài viết này của chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý khi đầu tư dài hạn để cho các nhà đầu tư hạn chế những rủi ro.

Đầu tư dài hạn dựa trên phân tích tiềm năng tăng trưởng

Đối với các khoản đầu tư tenbaggers: Peter Lynch dùng thuật ngữ tenbaggers để chỉ những khoản đầu tư tăng gấp 10 lần về giá trị. Ông này chia sẻ, trong danh mục đầu tư của mình chỉ có một số lượng nhỏ loại chứng khoán này.

Việc nắm giữ tenbaggers đòi hỏi nhà đầu tư cần sự kỷ luật cao. Bạn vẫn phải giữ chúng trong tay dù giá của chúng tăng lên gấp nhiều lần nếu bạn nhận thấy tiềm năng tăng trưởng của nó.

Quyết định dựa trên phân tích tiềm năng tăng trưởng
Phân tích tiềm năng tăng trưởng để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn

Đối với những chứng khoán “rớt giá thảm hại”: Khi đầu tư sẽ có những cổ phiếu “rớt giá thảm hại”. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bạn có những dự báo không mấy khả quan về sự phục hồi của loại cổ phiếu này thì đừng ngần ngại bán nó.

Mặc dù việc này có thể mang lại tâm lý thất bại nhưng bạn hãy nhớ điều quan trọng nhất lúc này là hạn chế tổn thất. Nguyên tắc chung cho cả hai trường hợp: đánh giá chính xác giá trị chứng khoán, xem xét tiềm năng trong tương lai của nó để đưa ra quyết định.

Trau dồi kỹ năng phân tích tình hình công ty

Khi đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần có thời gian nghiên cứu thị trường. Khi đầu tư dài hạn, nhà đầu tư cần có thời gian nghiên cứu thị trường. Đây là yếu tố rất quan trọng. Bạn luôn cần phân tích công ty trước khi đầu tư chứng khoán của họ. Sẽ có những mẹo đầu tư được giới đầu tư truyền tai nhau.

Tuy nhiên hãy luôn nhớ bạn đầu tư với mục tiêu dài hạn. Những mẹo đầu tư sẽ không giúp bạn đi đường dài được. Việc trau dồi còn ở việc đọc sách chuyên tâm. Trong tất cả những cuộc chơi, sách trang bị kiến thức rất bổ ích và cực kỳ quý giá. Việc trau dồi còn ở việc đọc sách chuyên tâm. Trong tất cả những cuộc chơi, sách trang bị kiến thức rất bổ ích và cực kỳ quý giá.

Đừng quá chú trọng vào các chuyển biến về giá trong ngắn hạn

Khi đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn nên theo dõi quỹ đạo tăng trưởng của chứng khoán. Những con số liên quan đến chuyển động ngắn hạn của chứng khoán sẽ luôn ập vào mắt bạn. Tuy nhiên những con số này không mang tính quyết định đến việc đầu tư dài hạn của bạn. Đó chỉ là những biến chuyển trong ngắn hạn.

Đừng quá chú trọng vào các chuyển biến về giá trong ngắn hạn
Khi đầu tư dài hạn bạn nên theo dõi quỹ đạo tăng trưởng của chứng khoán

Đừng chỉ nhìn vào chỉ số P/E để đánh giá

Chỉ số P/E là chỉ số thể hiện mối quan hệ giữa giá cổ phiếu thị trường và lợi nhuận sau thuế trong một năm của một công ty. Các nhà đầu tư rất coi trọng chỉ số này.

Thế nhưng cần lưu ý rằng: chỉ số P/E chỉ được sử dụng hiệu quả khi kết hợp với các quy trình phân tích khác. Vì thế nên chỉ số này thấp không chắc chắn là công ty bị đánh giá thấp và ngược lại.

Nắm rõ kiến thức về cổ phiếu penny

Cổ phiếu penny (penny stocks) là một loại cổ phiếu có mệnh giá nhỏ, thường được phát hành bởi các công ty nhỏ. Một số nhà đầu tư nghĩ rằng việc đầu tư vào các cổ phiếu này sẽ ít thua lỗ hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, cổ phiếu penny đôi khi có rủi ro cao hơn những cổ phiếu có giá cao. Nguyên nhân chính là do chúng ít được điều chỉnh hơn. Điều này khiến bạn khó theo dõi được quỹ đạo tăng trưởng của chúng, từ đó khó để đưa ra những điều chỉnh chính xác.

Chọn một triết lý phù hợp để đầu tư dài hạn

Khi chọn chứng khoán để đầu tư bạn nên tuân theo một triết lý đầu tư nhất định. Nguyên tắc này đã giúp Warren Buffett vượt qua cuộc khủng hoảng cuối thập niên 90. Sẽ có ý kiến cho rằng áp dụng nhiều triết lý đầu tư sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng được thế mạnh của các triết lý khác nhau. Tuy nhiên điều này không chính xác.

Chọn một triết lý phù hợp để đầu tư 
Khi chọn chứng khoán để đầu tư bạn nên tuân theo một triết lý đầu tư nhất định

Vì mỗi triết lý sẽ có những nguyên lý vận hành khác nhau. Nếu phối hợp một cách bừa bãi nhà đầu tư có thể sẽ mất trắng. Khi chọn một triết lý đầu tư bạn nên dành thời gian nghiên cứu để hiểu rõ về nó. Quan trọng là nó phù hợp với bạn và bạn hiểu rõ về nó.

Hướng về tiềm năng trong tương lai khi đầu tư dài hạn là kỹ năng cần thiết. Đầu tư luôn chứa đựng rủi ro. Vì nhà đầu tư luôn phải đưa ra những dự đoán cho tương lai dựa vào những biến động trong quá khứ và hiện tại. Đối với nhà đầu tư dài hạn, quyết định đầu tư phải dựa trên tiềm năng trong tương lai so với hiệu suất trong quá khứ.

Lựa chọn công ty phù hợp để đầu tư dài hạn

Các nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán cần phải lựa chọn công ty thật kỹ. Công ty có phát triển tốt thì vốn bạn bỏ vào mới sinh ra lợi nhuận. Công ty phát triển không ổn định, thua lỗ thì chỉ làm bạn mất tiền mà thôi.

Hãy nghiên cứu các thông tin về công ty càng nhiều càng tốt. Thiếu hiểu biết về công ty là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn thua lỗ. Bạn cần xác định cổ phiếu nào đang là cổ phiếu hàng đầu, hiểu bối cảnh thị trường. Đây là những yếu tố cơ bản dẫn đến việc giao dịch cổ phiếu thành công.

Vậy dựa vào đâu để lựa chọn công ty tốt, bạn hãy dựa vào các yếu tố sau đây: báo cáo tài chính thể hiện trình độ phát triển của công ty qua từng tháng, quý, các thông tin ngoài lề như: có hoạt động bất chính hay không, có phạm pháp hay không,.. Bạn hãy tìm hiểu các công ty pháp triển mạnh, có thị phần lớn và có vị lãnh đạo giỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *