Masan MEATLife sẽ phát hành trái phiếu để tái cấu trúc

Masan MEATLife sẽ phát hành trái phiếu để tái cấu trúc

Được biết đến là một công ty khởi nguồn cho việc cung ứng thịt, cho đến nay Masan MEATLife đã phát triển không ngừng và hiện có 13 nhà máy thức ăn chăn nuôi, có công suất lớn lên tới 3,3 triệu tấn/ năm. Hiện tại một số công ty chăn nuôi như Anco, Proconco đều thuộc nhà Masan Meatlife. Hiện tại, Masan MEATLife dự tính sẽ có kế hoạch huy động gần 7, 300 tỷ, kỳ hạn 3 năm nhằm mục đích tái cấu trúc. Cụ thể công ty sẽ tách mảng kinh doanh độc lập. Cụ thể kế hoạch này sẽ như thế nào, trái phiếu của Masan MEATLife (MML) sẽ có lãi suất bao nhiêu và là trái phiếu gì, vấn đề này sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây.

Masan MEATLife vừa thông báo về kế hoạch chào bán trái phiếu

Masan MEATLife (MML) vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Thông qua kế hoạch tái cấu trúc bằng việc tách biệt các mảng kinh doanh độc lập. Bao gồm khả năng tách mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN). Và cho phép công ty chuyển đổi thành nền tảng kinh doanh. Chỉ tập trung vào thịt có thương hiệu. Cùng với đó, để huy động vốn cho kế hoạch tái cấu trúc. MML cũng lấy ý kiến về kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ. Với tổng trị giá 7.284 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm.

Trái phiếu chào bán là trái phiếu không chuyển đổi. Không có bảo đảm và không kèm chứng quyền. Đối tượng là cổ đông Masan MEATLife (MML) được chốt theo danh sách ngày 31/8. Và đáp ứng điều kiện nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp

Masan MEATLife vừa thông báo về kế hoạch chào bán trái phiếu
Masan MEATLife sẽ chào bán 7,284 tỷ đồng trái phiếu

Lãi suất chi trả 2%/năm thanh toán một lần, đồng thời gốc của một phần hoặc toàn bộ trái phiếu có thể được thanh toán bằng cổ phần của CTCP MNS Feed (công ty do MML sở hữu) tối đa 99,99% vốn điều lệ của MNS Feed.  Giá giao dịch là 10.000 đồng/cp. Được biết, MML có tiền thân là Masan Nutri Science (MNS), đổi tên và đưa lên sàn từ năm 2019. Theo đó, MML là kết quả của việc chuyển đổi mô hình kinh doanh sản phẩm nông nghiệp sang mô hình kinh doanh thịt đóng gói có thương hiệu phục vụ cho người tiêu dùng.

Tình hình kinh doanh của công ty

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần quý II/2021 của Masan MeatLife đạt 5.527,8 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngành thức ăn chăn nuôi tăng 1.377 tỷ đồng, ngành thịt và ngành chăn nuôi đóng góp thêm 136 tỷ đồng. Giá vốn hàng bán tăng 54% nên lợi nhuận gộp tăng nhẹ lên 638 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 16,7% xuống 11,5%. Kết quả, lợi nhuận sau thuế của Masan MeatLife đạt 142 tỷ đồng, tăng 100% so với cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận Công ty mẹ đạt 152 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 10.232 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. Lãi ròng 6 tháng của Masan MeatLife đạt 288 tỷ đồng, tăng 239%; lợi nhuận Công ty mẹ đạt 290 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 13 tỷ đồng. Công ty cho biết, doanh thu tăng trưởng chủ yếu nhờ mảng thịt tích hợp (thịt heo) tăng 36%, doanh thu thức ăn chăn nuôi tăng 33% và đóng góp 630 tỷ đồng từ Công ty 3F Việt (thịt gà). Với kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần đạt từ 21.000 – 23.000 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế đạt từ 300 – 700 tỷ đồng, Công ty đã hoàn thành 48,7% chỉ tiêu doanh thu và 96% chỉ tiêu lợi nhuận.

Masan MEATLife và tham vọng mới

Theo thống kê, thịt heo là mảng lớn nhất trong ngành F&B với thị trường có giá trị hơn 10 tỷ USD, gấp 2,5 lần sữa. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường chưa được chuẩn hóa, còn rời rạc và có nhiều sản phẩm chưa an toàn cho sức khỏe. Do đó, MML đặt tham vọng đến năm 2025 sẽ đạt 35.000 tỷ đến 45.000 tỷ đồng doanh thu mảng thị, khoảng 10% thị phần toàn quốc.

Masan MEATLife và tham vọng mới
Masan MEATLife sẽ tái cấu trúc mảng thức ăn chăn nuôi

Biên lợi nhuận gộp mục tiêu 30 – 35% và biên lợi nhuận trước thuế, lãi vay (EBIT) là 20 – 25%. Nửa đầu năm 2021, nhu cầu tích trữ thực phẩm mùa giãn cách tăng cao. Thúc đẩy MML tăng trưởng mạnh mẽ. Ghi nhận, trong kỳ thịt heo mang về mức doanh thu thuần 1.438 tỷ đồng. Chiếm 14,1% tổng doanh thu thuần của MML không bao gồm 3F Việt. Tương ứng, doanh thu toàn đơn vị MEATLife tăng đến 34% lên 9.635 tỷ doanh thu. Đóng góp hơn 23% tổng doanh thu Tập đoàn Masan.

Với diễn biến tích cực từ thị trường, ban điều hành Masan đang hướng đến mục tiêu đưa mảng kinh doanh thịt có lãi ròng vào cuối năm nay. Khi tổ hợp chế biến thịt đạt từ 25 – 30% công suất sử dụng vào quý cuối năm nay. So với công suất sử dụng hiện tại là gần 11%. MML cũng đang tăng tốc chuyển đổi để trở thành doanh nghiệp hàng tiêu dùng có thương hiệu. Hiện, thương hiệu MEATDeli đã có mặt tại hơn 2.700 điểm bán. Hiện diện tại hơn 2.300 cửa hàng thuộc hệ thống Vinmart/Vinmart.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *