Mạng Weibo đóng hàng loạt tài khoản chứng khoán vi phạm

Mạng Weibo

Một trong những mạng xã hội lớn nhất ở Trung Quốc là Weibo, vừa có quyết định khóa nhiều tài khoản vi phạm quy định về thông tin kinh tế và tài chính. Các tài khoản trên đưa ra những lời khuyên về các mã cổ phiếu để nhà đầu tư mua vào hay bán ra. Động thái này của Weibo được thực hiện trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc kêu gọi các nền tảng Internet làm sạch các nội dung độc hại cho nền kinh tế của đất nước. Từ đó giúp xây dựng môi trường trực tuyến lành tính cho các nhà đầu tư.

Các tài khoản vi phạm quy định thông tin kinh tế và tài chính

Theo Bloomberg, ngày 1/9, Weibo Corp – công ty vận hành mạng xã hội tương tự như Twitter với 0,5 tỉ người dùng – đã đóng ít nhất 52 tài khoản. Vì vi phạm quy định mới về thông tin kinh tế và tài chính. Trong đó có tài khoản GusheQuy (tạm dịch: Cộng đồng đầu tư chứng khoán) với 3,25 triệu người theo dõi.

Michael Chen, một tài khoản cá nhân chuyên đưa ra lời khuyên đầu tư với 1,3 triệu người theo dõi. Là tài khoản lớn thứ 2 bị khóa. Hai tài khoản này bị dừng hoạt động vì “chỉnh sửa và xuất bản thông tin tài chính bất hợp pháp”. Theo thông báo từ Weibo. Đây là 2 trong số 6 tài khoản bị khóa vì “tiếp thị độc hại”.

Theo Weibo, trong số các tài khoản bị đóng, 25 tài khoản có từ 100.000 – 1 triệu người theo dõi. Trong số này có tài khoản của Xu Jin – nhà bình luận tài chính trưởng của tờ Financial Times tại Trung Quốc. Larry Wu – nhà sáng lập hãng đầu tư bất động sản UC Asset có trụ sở tại Atlanta, Georgia (Mỹ).

Các tài khoản vi phạm quy định thông tin kinh tế và tài chính
Weibo đóng các tài khoản vi phạm quy định thông tin kinh tế và tài chính

Cách hoạt động của các tài khoản vi phạm

Các ‘room chat’ thường tính phí người tham gia. Để đổi lại các mẹo và lời ‘phím hàng’ cổ phiếu. Một ‘room chat’ như vậy đã hướng dẫn về cách giao dịch chỉ số Shanghai Composite Index. Đưa ra khuyến nghị vào tháng 5/2021 rằng nhà đầu tư nên mua ‘mạnh’ ở vùng 3.482 – 3.488 điểm.

Trong khi đó, một tài khoản khác có tên ‘Stock Up to the Sky’, vào ngày 12/3, đã khuyến nghị người dùng mua cổ phiếu Henan Mingtai Al Industrial Co – một công ty sản xuất tấm nhôm niêm yết tại sàn Thượng Hải. Và đã tăng 98% kể từ khi đăng bài. Tuy nhiên, hai lần khuyến nghị khác của tài khoản này đã lỗ hơn 10%. Một số tài khoản thì đưa ra những lời bình luận về các chính sách vĩ mô nhạy cảm. Trong khi một số khác lại đăng tải những ảnh chụp màn hình hoặc các trích dẫn từ phương tiện truyền thông nước ngoài.

Đánh giá động thái của Weibo

Weibo, một trong những mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc
Đánh giá động thái của Weibo

Động thái của Weibo đã cung cấp những thông tin chi tiết hơn về loại nội dung. Mà cơ quan quản lý Trung Quốc có thể cho là có hại tới nền kinh tế nước này. Chiến dịch này do cơ quan quản lý không gian mạng đưa ra vào ngày 27/8. Trong đó yêu cầu các trang web và nền tảng thương mại có nội dung ‘độc hại’. Cho thị trường tài chính Trung Quốc hoặc diễn giải sai các chính sách và dữ liệu kinh tế.

Động thái này nhằm mục đích xây dựng một môi trường trực tuyến ‘lành tính’ cho các nhà đầu tư, để có thể tạo điều kiện cho ‘sự phát triển bền vững và lành mạnh’ của nền kinh tế và xã hội Trung Quốc, theo thông báo vào tuần trước.

Các hãng truyền thông ở Trung Quốc thường tác động đến thị trường bằng cách hạ thấp sự hỗn loạn. Hồi tháng 3/2021, khi thị trường chứng khoán nước này sụt giảm, người dùng không thể tìm được bài đăng có từ khoá ‘thị trường chứng khoán’ trên mạng xã hội Weibo. Như vậy để cập nhật những thông tin chứng khoán mới nhất, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *