Lưu lại những điểm đến du lịch nổi tiếng và hấp dẫn tại Uzbekistan

Lưu lại những điểm đến du lịch nổi tiếng và hấp dẫn tại Uzbekistan

Uzbekistan là một đất nước không giáp biển ở Trung Á, trước đây nó là một phần của Liên Xô. Uzbekistan có chung biên giới với Kazakhstan nằm ở phía tây và phía bắc, Kyrgyzstan và Tajikistan ở phía đông, và Afghanistan và Turkmenistan ở phía nam.

Dân số của Uzbekistan là 32.364.996 người, tổng diện tích lên đến 447.400 km vuông với thủ đô chính là Tashkent – nơi có nhiều viện bảo tàng cũng như kiến trúc từ thời Liên Xô cũ.

Không chỉ nổi tiếng với những lăng tẩm, đền đài nằm dọc theo con đường tơ lụa – con đường thương mại lâu đời nối với Trung Quốc với Địa Trung Hải. Ngày nay, đất nước Uzbekista còn khiến nhiều du khách phải nao lòng nhờ những địa điểm tham quan đẹp ngất ngây.

Thị trấn Mo‘ynoq

Nằm ở khu vực phía Tây của Uzbekistan, thị trấn Mo‘ynoq được bao bọc giữa bốn bề sa mạc.

Nơi này tưởng chừng cũng giống như nhiều khu vực đô thị khác; lâm vào cảnh sa sút sau sự sụp đổ của Liên Xô cũ. Nhưng nếu nhìn kĩ hơn, bạn có thể chứng kiến hình ảnh các loài cá xuất hiện trên vài bức tranh tường, biển cổ động; hay thậm chí là cả tấm biển thông báo đặt ở nơi tiến vào thị trấn – dù đa phần chúng đều trở nên bạc màu theo năm tháng. Một tượng đài thuyền đánh cá được đặt ngay trên quảng trường trước tòa nhà thị chính; và đâu đó quanh Mo‘ynoq là khu nhà xưởng sản xuất cá chế biến sẵn trong tình trạng hoang phế.

Thị trấn Mo‘ynoq từng đóng vai trò như một khu cảng cá quan trọng nằm bên Biển Aral. Nơi vào đầu thế kỷ 20 vẫn được công nhận là hồ nước mặn lớn thứ tư thế giới với nguồn nước lấy từ hai con sông Amu Darya và Syr Darya. Tuy nhiên, vì lợi ích phát triển nông nghiệp cũng như công nghiệp tại khu vực này; Liên Xô đã quyết định dẫn dòng hai con sông nhằm phục vụ sản xuất; tưới tiêu khiến Biển Aral dần biến mất do thiếu hụt nguồn nước bổ sung. Hiện nó chỉ còn lại khoảng 10% so với thời kỳ đầu những năm 1960.

Đây được coi là một trong những thảm họa môi trường nặng nề nhất do con người gây ra trong lịch sử; và Mo‘ynoq cũng trở thành nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng khi thị trấn này đã nằm cách mép Biển Aral tới hơn 150km.

Quần thể lăng mộ Shah-i-Zinda

Samarkand được công nhận là một trong những đô thị tồn tại lâu đời nhất tại vùng Trung Á; từng là trung tâm giao thương, văn hóa cũng như tôn giáo của cả khu vực do nằm ngay trên Con đường Tơ lụa nối liền Trung Quốc với Địa Trung Hải. Khoảng 1.000 trước, Shah-i-Zinda bắt đầu chỉ với một tượng đài mang tính tôn giáo duy nhất được dựng lên ở Samarkand. Nhưng qua thời gian dài phát triển – đặc biệt là trong khoảng thế kỷ 9 tới thế kỷ 14, cũng như suốt thế kỷ 19 thì đền đài, lăng tẩm; và nhiều công trình khác đã nhanh chóng xuất hiện, tạo thành một quần thể kiến trúc mang tính tổng hợp có giá trị lịch sử bậc nhất trên thế giới.

Quần thể lăng mộ Shah-i-Zinda
Quần thể lăng mộ Shah-i-Zinda

Chỉ cần bước thật nhẹ qua từng khu vực trong quần thể lăng mộ Shah-i-Zinda. Du khách có thể chứng kiến sự phát triển của nhiều phong cách kiến trúc; công nghệ xây dựng hoặc tác phẩm trang trí có niên đại lên tới 1.000 năm – giống như đã băng qua hai thế kỷ. Hai thời đại hoàn toàn khác nhau vậy! Đồng thời, theo truyền thuyết, cái tên Shah-i-Zinda; hay “Vị vua của sự sống” bắt nguồn từ việc người họ hàng Kusam ibn Abbas của nhà tiên trị Muhammad được chôn cất tại đây.

Đài thiên văn Gurkhani Zij

Vì quá đam mê với khoa học mà lơ là trong quản lý chính quyền; Hoàng thân Ulugh của Đế chế Timurid Beg đã cho xây dựng Gurkhani Zij – đài thiên văn lớn to lớn. Và hiện đại bậc nhất trên thế giới vào khoảng những năm 1420. Sau cái chết của ông này, nó gần như bị phá hủy hoàn toàn, tuy nhiên kính lục phân Fakhrī vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn cho tới tận ngày nay.

Do không sở hữu công nghệ tạo ra thấu kính quang học; Hoàng thân Ulugh Beg quyết định tạo nên một kính lục phân khổng lồ với bán kính lên tới 36m – ngày nay còn được biết tới như kính lục phân Fakhrī. Nhờ vào công trình này, ông cùng nhiều nhà thiên văn học khác đã gặt hái các thành tựu quan trọng – bao gồm việc xác định thời gian chính xác của một năm chỉ lệch 25 giây so với tính toàn hiện đại, tính góc nghiêng trục tự quay của Trái Đất, hay cho tổng hợp cuốn Tinh đồ Zij-i-Sultani với vị trí của 994 ngôi sao trên bầu trời.

Song vì quá lơ là trong vấn đề quản lý chính quyền. Hoàng thân Ulugh Beg bị chính con trai cả của mình truất ngôi; nhận hình phạt phải hành hương tới Thánh địa Mecca rồi bị ám sát ngay bên ngoài Samarkand.

Tháp Kalyan

Bukhara được coi là một “thành phố bảo tàng”; khi sở hữu tới hơn 140 công trình kiến trúc mang tính lịch sử, với khu vực trung tâm được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Dẫu vậy, tòa tháp Kalyan bằng gạch nung cao tới 48m, được xây dựng vào năm 1127 dưới chỉ lệnh của Quốc vương Mohammad Arslan Khan thuộc Vương triều Qarakhanid vẫn là một trong những công trình tiêu biểu nhất của thành phố mà du khách không thể bỏ qua. Ngoài việc để chính quyền nhắc nhở người Hồi giáo cầu nguyện năm lần mỗi ngày; nơi này được sử dụng như một đài quan sát thiên văn. Hoặc đài quan sát quân địch trong một vài thời kỳ tiêu biểu.

Tháp Kalyan
Tháp Kalyan

Theo truyền thuyết, khi xâm lược Bukhara, Thành Cát Tư Hãn đã cảm thấy kinh ngạc trước công trình này và ra lệnh không phá hủy nó dù quân đội Mông Cổ đã gần như san bằng cả thành phố. Mãi tới khi trở về dưới sự kiểm soát của người Hồi giáo vào thế kỷ 16; tháp Kalyan mới được coi là cột mốc trung tâm để xây dựng lên quần thể kiến trúc nhà thờ Hồi giáo Po-i-Kalyan. Ngoài ra, nó còn có tên gọi “Tòa tháp của cái chết” bởi các phạm nhân ở đây thường xuyên bị hành hình bằng cách thả từ tầng tháp cao nhất xuống nền đá bên dưới cho tử vong.

Pháo đài cổ Elliq-Qala

Ốc đảo Khwarezm nằm tại phía Nam – nơi từng là Biển Aral. Nhưng nay đã trở thành hoang mạc, ba mặt còn lại tiếp giáp với sa mạc Kyzylkum; sa mạc Karakum và hoang nguyên Ustyurt. Do sở hữu vị trí khá đặc biệt, khu vực này từng được nhiều nền văn minh; sử dụng như là nơi định cư. Hoặc trạm dừng chân trong những chuyến hành trình giữa vùng sa mạc đầy gió; và cát suốt hơn 2.000 năm qua.

Khu vực này được gia cố thêm một bức tường bảo vệ sau mỗi lần đổi chủ; rồi lại bị phá hủy cho tới khi ốc đảo Khwarezm. Hoàn toàn bị con người lãng quên trong dòng lịch sử. Nó được biết tới với cái tên Elliq-Qala, hay 50 pháo đài. Mặc dù mới chỉ có khoảng 20 cấu trúc phế tích riêng biệt được tìm thấy. Tuy nhiên, đây chính là địa danh khá thú vị dành riêng; cho các nhà khảo cổ và du khách ưa khám phá.

Cung điện Khudayar Khan

Được xây dựng vào năm 1871 theo lối kiến trúc Trung Á truyền thống trên diện tích 16.000m2. Với 119 căn phòng bao quanh bảy khu sân nhỏ. Cùng với bốn tòa tháp lớn và một cổng vào trang hoàng lộng lẫy.

Quần thể cung điện tuyệt đẹp này là hành cung thứ bảy của vị Quốc Vương Khudayar Khan cuối cùng Vương triều Kokand; từng được mệnh danh là “Viên ngọc trai của Kokand”.

Cung điện Khudayar Khan
Cung điện Khudayar Khan

Phần tường của cung điện làm bằng đá khắc, sử dụng hơn 16.000 nhân công; 80 thợ thủ công chuyên nghiệp. Và 1.000 xe chở vật liệu làm việc theo hình thức cưỡng ép dưới điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Nhưng hiện tại, chỉ có hai khoảng sân cùng 19 căn phòng còn lưu giữ được.

Nơi này được sử dụng như một viện bảo tàng lịch sử của địa phương. Đồng thời cung cấp thêm góc nhìn mới mẻ về cuộc sống của những vị vua; dưới Vương triều Kokand nổi tiếng.

“Hố bọ” của nhà tù Zindon

Năm 1842, hai nhân viên tình báo Connolly và Stoddart thuộc Công ty Đông Ấn đã bị hành hình ngay trước pháo đài Ark, thành phố Bukhara như một phần trong cuộc đấu tranh giành quyền lực giữa Đế quốc Anh và Đế quốc Nga tại vùng Trung Á – dù nguyên nhân thực sự có phần “lãng xẹt” hơn rất nhiều.

Sử sách ghi chép: “Stoddart được Công ty Đông Ấn cử tới để đưa thư đảm bảo cho Emir của Bukhara là Nasrullah Khan về việc Đế quốc Anh sẽ không tiếp tục mở rộng xâm lược vào lãnh thổ mà vị lãnh chúa nổi danh tàn bạo đang cai trị.

>>> Tham khảo thêm những thông tin hay và bổ ích khác tại website: https://douneika.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *