Jon Rahm nhận giải thưởng Golfer xuất sắc nhất năm của PGAA

Jon Rahm nhận giải thưởng Golfer xuất sắc nhất năm của PGAA

Vào ngày 7/9 vừa qua, Hiệp hội golf nhà nghề Mỹ – PGAA chính thức công bố chủ nhân của danh hiệu golfer xuất sắc nhất năm cho mùa giải 2020-2021. Và không quá bất ngờ khi Jon Rahm là người được xướng tên ở hạng mục giải thưởng thể thao này. Anh cũng chính là golfer ở vị trí số 1 thế giới thời điểm hiện tại. Đây chính là phần thưởng xứng đáng cho golfer người Tây Ban Nha  sau một năm thi đấu vô cùng thăng hoa và phần nào đó làm vơi đi nỗi buồn của anh sau thất bại tại Tour Championship mùa vừa rồi. Được biết PGAA trao “Golfer xuất sắc” hàng năm, từ 1948, dựa trên việc tính điểm gộp quy đổi từ chức vô địch, 30 điểm cho major, số tiền thưởng chính thức và số gậy trung bình mỗi vòng.

Rahm đạt phong độ ổn định trên PGA Tour mùa này

Rahm đạt phong độ ổn định trên PGA Tour mùa này
Rahm đạt phong độ ổn định trên PGA Tour mùa này

Rahm về nhất với 75 điểm chung cuộc. Anh hơn 5 điểm so với Bryson DeChambeau đứng thứ hai. Năm trước, Rahm về nhì, cách chủ danh hiệu Justin Thomas 10 điểm. Cuộc đua năm nay ghi nhận bốn ứng viên chung khảo – Rahm, DeChambeau, Collin Morikawa và Patrick Cantlay.

Cả mùa, Rahm chỉ đoạt một chức vô địch – major US Open hồi tháng Sáu, được 30 điểm. Hôm 5/9, đấu thủ Tây Ban Nha thêm 5 điểm dù không thắng Tour Championship. Đồng nghĩa với việc anh bỏ lỡ sự kiện cuối PGA Tour 2020-2021. Tại sự kiện áp dụng điểm lợi thế nhập cuộc, golfer số một thế giới về nhì (điểm -20), sau Cantlay. Tuy nhiên, PGAA chỉ lấy 72 hố quy chuẩn nên Rahm và Kevin Na chia nhau 10 điểm do T1 với điểm -14 trên sân par70.

Jon Rahm đều đạt tối đa – 20 điểm ở hai tiêu chí còn lại. Gồm tiền thưởng 7,7 triệu USD và bình quân mỗi vòng 69,3 gậy. Chỉ số chuyên môn này cũng giúp anh lấy cả cúp Vardon trong bộ danh hiệu tổng kết mùa ở PGAA.

Lịch PGA Tour mùa rồi gồm 50 chặng. Jon Rahm đánh 22 giải, trong đó 15 lần thuộc top 10 chung cuộc. Riêng major, Rahm năm lần về top 10. Bộ giải danh giá mùa vừa qua đến sáu sự kiện do thêm US Open và Masters đều trái kỳ vì Covid 19.

Tiếp tục góp mặt trong bình chọn danh hiệu cùng tên ở PGA Tour

Sau giải ở PGAA, Rahm cũng vào danh sách chung khảo trong cuộc bình chọn danh hiệu cùng tên ở PGA Tour
Sau giải ở PGAA, Rahm cũng vào danh sách chung khảo trong cuộc bình chọn danh hiệu cùng tên ở PGA Tour

Sau giải ở PGAA, Rahm cũng vào danh sách chung khảo trong cuộc bình chọn danh hiệu cùng tên ở PGA Tour. Mặt trận này, ngoài Rahm, DeChambeau, Cantlay, Morikawa, ghi nhận thêm Harris English. Khác cách tính điểm ở PGAA, “Golfer xuất sắc” của PGA Tour dựa trên cuộc bỏ phiếu nội bộ đấu thủ thành viên. Kết quả sẽ được công bố trong tháng này. Trong khi đó, giải thưởng Tân binh của năm sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Garrick Higgo và Will Zalatoris

PGAA thành lập hồi 1929, ban đầu là tổ chức chủ quản PGA Tour. Đấu trường golf hạng Nhất Mỹ độc lập với PGAA từ 1968. Dù hoạt động riêng, họ vẫn dùng chung tên “Golfer xuất sắc”.

Kể từ năm 1992, người chơi đoạt giải thưởng cá nhân cao quý của PGAA cũng là chủ nhân danh hiệu tương tự của PGA Tour sau đó. Tuy nhiên hai mùa trước, người chiến thắng là hai đấu thủ khác nhau. Với Brooks Koepka là Golfer hay nhất năm của Hiệp hội Golf chuyên nghiệp Mỹ. Còn Rory McIlroy được vinh danh tại PGA Tour 2019. Năm ngoái, bộ giải thưởng trên lần lượt thuộc về Justin Thomas và Dustin Johnson.

Như vậy hai danh hiệu này qua 27 năm liên tục về một chủ. “Xu hướng đúp” kết thúc cách đây hai năm. Năm 2019-2020, Brooks Koepka và Justin Thomas lần lượt ẵm giải của PGAA. Còn Rory McIlroy và Dustin Johnson thay phiên được vinh danh bên PGA Tour.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *