Hướng dẫn giao dịch trong xu hướng tăng giá và giảm giá

Hướng dẫn giao dịch trong xu hướng tăng giá và giảm giá

Thị trường tài chính có thể nói rằng chúng thường xuyên chuyển động theo các xu hướng rõ rệt. Một trong những quy tắc cơ bản nhưng lại bị xem nhẹ nhất trong khi giao dịch chứng khoán chính là giao dịch theo xu hướng hiện hành. Bởi vì người ta tin rằng thị trường luôn biến động bất ngờ và thường xuyên không theo một xu hướng nào.

Giao dịch theo xu hướng là một  trong những phương pháp dựa trên xu hướng cùng chiều và với một dòng tiền lớn, nó giống như là một đợt sóng đang tiến vào bờ, từ đó nhà đầu tư cưỡi trên đợt sóng chứ không đi ngược lại để có thể đem lại khả năng giao dịch thành công cao hơn. Trong bài viết này sẽ đề cập cách giao dịch trong xu hướng tăng giá (uptrend) cũng như giảm giá (downtrend) của thị trường.

Giao dịch trong xu hướng tăng giá (uptrend)

Mua khi giá thoái lui (pullbacks)

Có nhiều cách để phân tích kỹ thuật và giao dịch trong xu hướng tăng giá: nhìn vào hành động giá, hoặc sử dụng các công cụ như đường xu hướng và chỉ báo kỹ thuật. Hai chiến lược giao dịch hành động giá phổ biến – có thể được xác nhận hoặc vô hiệu với đầu vào bổ sung từ các công cụ kỹ thuật và chỉ báo.

Ngay cả khi giá tăng, nó sẽ dao động lên xuống. Các động thái thấp hơn được gọi là giá thoái lui (pullbacks). Nếu các nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn sau khi thoái lui, họ có thể mua trong thời gian thoái lui và kiếm lợi từ việc tăng giá tiếp theo… nếu nó thật sự xảy ra.

Mua khi giá thoái lui (pullbacks)
Nhà đầu tư có thể mua khi giá thoái lui (pullbacks) trong xu hướng tăng

Mua khi giá hình thành một đỉnh đảo chiều cao hơn

Một số nhà giao dịch xem việc mua trong thời gian thoái lui là quá rủi ro. Vì không chắc chắn liệu giá có tăng trở lại không và khi nào. Những người giao dịch kiểu này có thể sẽ thích chờ đến khi giá chắc chắn sẽ tăng trở lại. Điều này có nghĩa là họ có thể kết thúc việc mua gần mức cao trước đó hoặc khi tài sản đẩy vào vùng cao mới.

Cả hai chiến lược đều yêu cầu tiêu chí cụ thể để tham gia giao dịch. Nhà giao dịch mua trong thời gian thoái lui (pullback) chỉ có thể tìm mua nếu giá gần mức hỗ trợ dự đoán, như đường xu hướng tăng, đường trung bình động hoặc mức thoái lui Fibonacci. Họ cũng có thể chờ đợi để giai đoạn thoái lui chậm lại và giá bắt đầu tăng lên trước khi mua.

Cách giao dịch khác trong xu hướng tăng

Các nhà giao dịch có thể mua gần mức cao trước, vì họ muốn thấy rằng giá đang tăng trở lại. Có thể quyết định chỉ giao dịch khi giá di chuyển trên mức kháng cự ngắn hạn. Đây có thể là một sự hợp nhất hoặc mô hình biểu đồ tăng. Ngoài ra, họ cũng có thể chờ giá di chuyển lên mức cao mới với một bước nhảy lớn hoặc chờ tín hiệu từ một chỉ báo kỹ thuật để mua.

Rủi ro được kiểm soát với mức dừng lỗ. Điều này thường được đặt dưới mức thấp mới xảy ra, vì nhà giao dịch dự kiến ​​giá sẽ tăng cao hơn. Có rất nhiều cách để thoát khỏi một giao dịch lợi nhuận: khi giá của đáy đổi chiều xuống thấp hơn trước đó, chỉ báo kỹ thuật giảm (bearish), đường xu hướng hoặc đường trung bình bị phá vỡ hoặc mức dừng lỗ kéo dài.

Cách giao dịch khác trong xu hướng tăng
Các nhà giao dịch có thể mua gần mức cao trong xu hướng tăng

Giao dịch trong xu hướng giảm giá (downtrend)

Hạn chế giao dịch trong xu hướng giảm giá

Phần lớn các nhà giao dịch tìm cách tránh khi thị trường giảm. Vì họ vốn chỉ tập trung vào các xu hướng tăng và các giao dịch lâu dài. Xu hướng giảm có thể được tìm thấy trong mọi khung thời gian giao dịch: phút, ngày, tuần, tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Nếu thị trường đang tuột dốc bạn có thể cân nhắc việc đặt Sell. Để tối đa hoá lợi nhuận, bạn sẽ cần phải đặt tại điểm tỷ giá cao nhất có thể. Qua đó cho phép bạn tận dụng được bất kỳ mọi giảm giá của thị trường. Xu hướng đi xuống hay còn được gọi là Bear (Hoặc bearish). Nơi thị trường tạo ra những đáy thấp hơn và đỉnh thấp hơn so với nến trước đó.

Do đó, các nhà giao dịch tìm cách xác định xu hướng giảm càng sớm càng tốt. Một số nhà giao dịch thích giao dịch cả dài hạn và ngắn hạn. Vì vậy họ muốn xác định xu hướng giảm cho các cơ hội giao dịch mới.

Các nhà giao dịch nhận ra rằng một khi xu hướng giảm đã được hình thành trong khung thời gian mong muốn của họ. Họ nên rất thận trọng khi tham gia vào bất kỳ thế giá lên (long position) mới nào.

Điều này làm trầm trọng thêm xu hướng giảm bằng cách góp phần làm giảm nhu cầu. Các nhà giao dịch vị thế tăng/giảm nhận ra điều ngược lại, rằng đây là cơ hội của họ để kiếm lợi nhuận trên xu hướng giảm.

Bán khống (short sellers) khi thị trường giảm

Người bán khống (short sellers) tìm cách kiếm lợi từ xu hướng giảm bằng cách vay và sau đó bán ngay cổ phiếu với thỏa thuận mua lại chúng trong tương lai.

Chúng được gọi là thế giá xuống hoặc bán khống (short selling). Nếu giá của tài sản tiếp tục giảm, các nhà giao dịch kiếm lợi từ chênh lệch giữa giá bán ngay lập tức và giá mua lại thấp hơn trong tương lai. Vì họ thêm vào hành động giá bằng cách nhập vào các lệnh bán, điều này cũng làm trầm trọng thêm xu hướng giảm.

Bán khống (short sellers) khi thị trường giảm
Người bán khống (short sellers) có thể kiếm được lợi từ xu hướng giảm

Giao dịch như vậy tìm kiếm lợi nhuận ít nhất là từ vị trí đảo chiều thấp hơn tiếp theo. Có thể nhiều lợi nhuận hơn nếu họ có thể kiên nhẫn. Xu hướng thực sự tiếp tục thấp hơn.

Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và biểu đồ để xác định xu hướng giảm

Thông thường, các nhà giao dịch sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và các mẫu biểu đồ để xác định xu hướng giảm. Đường trung bình di động, ví dụ, có thể được sử dụng để xác định xu hướng chung.

Phân tích kỹ thuật thường chỉ ra rằng trong suốt xu hướng đi lên. Bạn sẽ thấy nhiều đỉnh cao hơn được tạo ra. Vì khi đa số người đặt Buy sẽ đẩy giá cao hơn. Đáy cũng sẽ cao hơn vì giới đầu tư liên tục đặt lệnh Sell tại những đợt sụt giá nhỏ.

Điều này cũng áp dụng với xu hướng đi xuống. Đáy sẽ thấp hơn khi số đông người chơi sẽ đặt Sell đỉnh sẽ thấp hơn. Vì người đặt Buy thì đặt sớm ngay khi giá đảo ngược dù rất nhỏ. Đó là lý do tại sao cách đơn giản nhất để xác định xu hướng chính. Nối 2 đỉnh hoặc 2 đáy mà bạn đã xác định trên biểu đồ bằng một đường thẳng.

Nếu giá thấp hơn mức trung bình động cổ phiếu có thể sẽ ở trong một xu hướng giảm. Ngược lại sẽ ở trong một xu hướng tăng. Các chỉ báo kỹ thuật như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hoặc chỉ số định hướng trung bình (ADX), cũng có thể hiển thị cường độ hoặc cường độ của xu hướng giảm tại một thời điểm nhất định. Có thể giúp ích khi quyết định có nên vào thế giá giảm hay không.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *