Cổ phiếu TTF vẫn bị kiểm soát do tiếp tục ghi nhận vốn chủ sở hữu âm

Tiếp tục ghi nhận vốn chủ sở hữu âm, cổ phiếu TTTF vẫn bị kiểm soát

Lỗ luỹ kế hàng nghìn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm, vốn lưu động âm và nợ quá hạn thanh toán, cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành vẫn tiếp tục bị đặt trong diện kiểm soát. Đồng thời kiểm toán cũng nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Gỗ Trường Thành trong tình hình kinh doanh thua lỗ liên tục như hiện nay. Tính đến thời điểm cuối quý II vừa qua, Gỗ Trường Thành cùng với Vietnam Airlines, Đạm Hà Bắc, … là những doanh nghiệp nằm trong nhóm doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên điều ngạc nhiên là cổ phiếu của doanh nghiệp này lại tăng chóng mặt trong thời gian gần đây.

Cổ phiếu TTF liên tục tăng dù bị nghi ngờ khả năng duy trì hoạt động

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố thông tin về việc tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát với cổ phiếu TTF của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành.

HOSE cho biết, nguyên nhân dẫn tới việc tiếp tục giữ nguyên diện kiểm soát đối với TTF. Do báo cáo tài chính bán niên 2021 đã soát xét của công ty có lỗ lũy kế tương đương 97,8% vốn điều lệ. Và chưa khắc phục được tình trạng vốn chủ sở hữu âm.

HOSE cho biết thêm, nếu báo cáo tài chính kiểm toán cả năm 2021 của Gỗ Trường Thành tiếp tục ghi nhận vốn chủ sở hữu âm. Thì cổ phiếu TTF sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc theo quy định tại Nghị định 155/2020/NĐ-CP.

Cổ phiếu TTF liên tục tăng dù bị nghi ngờ khả năng duy trì hoạt động
Báo cáo tài chính kiểm toán của Gỗ Trường Thành tiếp tục ghi nhận vốn chủ sở hữu âm

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/9; cổ phiếu TTF giữ mức 7.220 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu biến động rất ít trong tháng. Nhưng thanh khoản tương đối lớn với trung bình hơn 5 triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Trước đó vào ngày 24/4/2019, HOSE đã chuyển cổ phiếu TTF từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 6/5/2019. Do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2017 là âm 1.407 tỷ đồng. Và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2018 là âm 715 tỷ đồng. Căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018.

Gỗ Trường Thành liên tục kinh doanh thua lỗ

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 đã soát xét; TTF có tổng nguồn vốn 2.497 tỷ đồng. Trong đó tổng nợ là 3.051 tỷ đồng còn vốn chủ sở hữu là âm 554 tỷ đồng. Cổ đông công ty mẹ có lãi 901 triệu đồng trong nửa đầu năm nay. Nhưng lỗ lũy kế tại ngày 30/6 vẫn lên tới 3.043 tỷ đồng. Trong những năm gần đây, công ty làm ăn có quý lỗ, có quý lãi. Tuy nhiên nhìn chung, số lỗ thường lớn gấp nhiều lần số lãi.

Ngoài ra, công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam cũng nhấn mạnh việc nợ phải trả ngắn hạn lớn hơn tài sản ngắn hạn trên 1.300 tỷ đồng, nợ đã quá hạn thanh toán là hơn 124 tỷ đồng. Vì vậy, đơn vị kiểm toán cho rằng có lý do trọng yếu để nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của TTF.

>>> Xem thêm bài viết mới nhất tại: Thông tin cổ phiếu

Gỗ Trường Thành lên kế hoạch khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Về phương án khắc phục, TTF cho biết mục tiêu doanh số năm 2021 của TTF là 1.025 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt 59 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu đề ra, công ty đã tiến hành tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư… Và bước đầu có chuyển biến tích cực.

TTF cho biết, hiện tại công ty đã có đủ đơn từ các chủ đầu tư cho hết năm 2021. Hai nhà máy của TTF. Là nhà máy SOFA 1 và Nhà máy SOFA 2 đã đi vào hoạt động. Với công suất ổn định là 150 container/tháng. Doanh số bình quân là 40 tỷ đồng/tháng. Hai nhà máy này đã đủ đơn hàng từ khách để thực hiện đến cuối năm 2021.

Gỗ Trường Thành lên kế hoạch khắc phục tình trạng âm vốn chủ sở hữu
Gỗ Trường Thành tái cơ cấu hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư để mang lại hiệu quả kinh doanh

Ngoài ra, công ty cũng đang đầu tư xây dựng Nhà máy Ván ép. Với công suất 9.000m3/tháng tại tỉnh Bình Định. Một lợi thế của công ty là công ty có nguồn ván ép tự sản xuất để cung cấp cho Nhà máy tủ bếp.

Đồng thời, với thương hiệu gỗ Casadora (một công ty con của công ty), công ty hiện đang kết hợp với chuỗi bán lẻ của hệ thống Nội thất Phố Xinh mở rộng các Showroom lớn tại các thành phố lớn tại Việt Nam. Và tham gia vào phân khúc đồ gỗ cao cấp tại thị trường Việt Nam…

Trong năm 2021, công ty tiếp tục tiến hành thanh lý hàng tồn kho. Đặc biệt là các mặt hàng gỗ quý hiếm đã tồn đọng lâu năm trong năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *