CMC sẽ phát hành 3 loại trái phiếu, tổng giá trị 500 tỷ

CMC sẽ phát hành 3 loại trái phiếu, tổng giá trị 500 tỷ

Công ty Cổ phần CMC dự kiến sẽ phát hành trái phiếu ra công chúng, và trái phiếu này được VNDirect tham gia tư vấn và bảo lãnh. Công ty phát hành 500 tỷ trái phiếu và có 3 kỳ hạn bao gồm 24 tháng lãi suất 10%/năm , 36 tháng với lãi suất 10,5%/ năm, và cuối cùng là 60 tháng với 10,6%/năm. Theo phía công ty cho biết mục đích của việc chào bán lần này nhằm bổ sung vốn, thanh toán các khoản nợ và bù đắp vốn lưu động. Thông tin cụ thể của lần chào bán này thế nào, bài viết này sẽ đề cập chi tiết cho bạn.

CMC và kế hoạch chào bán trái phiếu

Công ty Cổ phần CMC là doanh nghiệp độc lập được thành lập theo hình thức chuyển từ doanh nghiệp nhà nước là Công ty công nghiệp bê tông và vật liệu xây dựng thành công ty cổ phần CMC ngày 23/03/2006. Lĩnh vực kinh doanh: sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, đường ống thoát nước và phụ kiện nước,…; xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp; gia công lắp đặt thiết bị trong ngành công nghiệp, thủy lợi, dân dụng, giao thông. Mới đây vừa công bố kế hoạch chào bán 500 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng.

CMC và kế hoạch chào bán trái phiếu
CMC sẽ chào bán 3 loại trái phiếu với lãi suất cao nhất 10,6%

500 tỷ đồng trái phiếu này gồm ba loại. Tương ứng với ba kỳ hạn là 24 tháng, 36 tháng và 60 tháng. Ứng với lãi suất cố định lần lượt là 10%/năm, 10,5%/năm và 10,6%/năm. Cả ba trái phiếu được chào bán trong cùng một đợt và dự kiến phát hành trong quý III/2021.

Trái phiếu được bảo lãnh bởi Công ty CP Nhựa Đồng Nai

500 tỷ đồng trái phiếu này được đảm bảo bằng tài sản của CMC và được bảo lãnh thanh toán bởi CTCP Nhựa Đồng Nai – công ty đang nắm hơn 51% cổ phần tại CMC. Nhựa Đồng Nai cam kết bảo lãnh không hủy ngang và vô điều kiện cho CMC trong việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán của CMC với Trái phiếu theo các văn kiện trái phiếu. Trước đó, HĐQT CMC đã thông qua việc Nhựa Đồng Nai mua cổ phần từ các cổ đông hiện hữu tại CMC. Mà không phải thực hiện chào mua công khai. Tính đến 30/6, Nhựa Đồng Nai sở hữu 51,14% cổ phần tại CMC.

Trái phiếu được bảo lãnh bởi Công ty CP Nhựa Đồng Nai
Công ty CP Nhựa Đồng Nai

Mục tiêu chào bán trái phiếu của CMC

Mục đích chào bán trái phiếu lần này của CMC nhằm bổ sung vốn cho công ty. Bù đắp vốn lưu động đã sử dụng để tất toán các khoản vay đến hạn. Và thanh toán các khoản nợ với các tổ chức tín dụng. Bên đứng ra thu xếp cho đợt phát hành là CTCP Chứng khoán VNDirect. Tính đến cuối quý II, quy mô tổng nguồn vốn của CMC hơn 1.374 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn chủ sở hữu chiếm 52%.

Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) của CMC đang có xu hướng giảm qua các kỳ. Từ 27,58% ở năm 2018 xuống 4,5% tính đến ngày 30/6/2021. CMC đi vay tổng cộng 438 tỷ đồng. Chiếm 66% tổng nợ phải trả và toàn bộ là nợ vay từ các ngân hàng trong nước. Tính đến cuối tháng 6, CMC đang ghi nhận 332 tỷ đồng nợ vay dài hạn đến hạn trả.

Giải trình về kết quả trên, Công ty cho biết, năm 2021 dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành trên thế giới. Dẫn đến hàng hóa tiêu thụ chậm. Bên cạnh đó, do Công ty cải tạo và nâng cấp dây chuyền mới. Nên phải dừng sản xuất 01 dây. Mặt khác, các chi phí quản lý, bán hàng đều tăng. Do Công ty thay đổi thương hiệu, đồng thời tăng cường công tác quảng bá thương hiệu nên lợi nhuận giảm.

Xem thêm: Trái phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *