Chứng khoán cuối tuần ghi nhận điểm tích cực

Thị trường chứng khoán

Nhiều phiên giao dịch trong ngưỡng giằng co hoặc cao điểm lúc đầu nhưng hạ nhiệt lúc sau làm cho nhà đầu tư không xác định rõ xu hướng của thị trường chứng khoán hiện tại. Tuy nhiên, chứng khoán cuối tuần này ghi nhận những điểm tích cực khi nhiều mã cổ phiếu tăng điểm, trong đó có nhiều mã chạm trần. Dù dòng tiền đầu tư giảm nhưng phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần này ghi nhận những điểm tích cực. Điều này cũng là một tin đáng mong đợi cho giới đầu tư, cùng chúng tôi xem thêm nhé!

Tiền vào thị trường giảm nhẹ nhưng VN-Index vẫn đi lên trong phiên cuối tuần

Tiền vào thị trường giảm nhẹ nhưng VN-Index vẫn đi lên trong phiên cuối tuần nhờ một số trụ đỡ chính như VPB, VNM, SAB, HVN. Phiên tăng mạnh hôm qua tạo tâm lý hứng khởi cho nhà đầu tư trong ngày giao dịch cuối tuần. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM duy trì sắc xanh suốt phiên khi bên mua luôn áp đảo bên bán. Chỉ số nhiều lúc tiệm cận mốc 1.350 điểm nhưng lực chốt lời ngay lập tức xuất hiện khiến biên độ tăng bị thu hẹp. VN-Index sau đó đóng cửa tại 1.345,31 điểm, tăng chưa đến 2 điểm so với tham chiếu. Phiên tăng thứ ba trong tuần này giúp chỉ số tích luỹ khoảng 10 điểm so với cuối tuần trước.

Dòng tiền tiếp tục đổ vào cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ là động lực để thị trường giữ sắc xanh. Giá trị giao dịch trên sàn TP HCM xấp xỉ 19.240 tỷ đồng, giảm khoảng 350 tỷ đồng so với hôm qua. Rổ VN30 chỉ đóng góp khoảng 8.640 tỷ đồng trong số này.

Nhóm bất động sản hút tiền nhiều trở lại với tổng giá trị giao dịch gần 3.900 tỷ đồng. Trong khi đó, tiền vào nhóm tài chính. Công nghiệp và nguyên vật liệu có dấu hiệu chững lại. Tính riêng cổ phiếu thì VHM đứng đầu khi giá trị khớp lệnh đạt 1.640 tỷ đồng. Tiếp đến là HPG, VPB và VND.

Chứng khoán cuối tuần
Tình hình chứng khoán cuối tuần này

Nhiều mã cổ phiếu tăng điểm, có những mã chạm trần

Hôm nay sàn TP HCM ghi nhận 213 cổ phiếu tăng điểm, trong đó 22 mã chạm trần. Rổ VN30 có 10 mã chốt phiên trên tham chiếu nhưng biên độ tăng không nhiều. PNJ dẫn đầu khi tích luỹ thêm 3,9% lên 94.000 đồng. BVH, VRE, VPB, SAB, VNM xếp tiếp theo và đều tăng 1,5-2%.

Ở chiều ngược lại, HDB, GVR, TPB là ba mã biến động mạnh nhất. Khi mất hơn 1% còn các cổ phiếu trụ như VCB, VHM, CTG chỉ giảm 0,1-0,3%. Thống kê của VNDirect cho thấy, 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến thị trường đều thuộc rổ vốn hoá lớn, khiến VN-Index mất 2,6 điểm.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa ngừng bán ròng. Giá trị bán hôm nay vọt lên gần 2.500 tỷ đồng. Trong đó VHM chiếm trên 800 tỷ đồng. Nhóm này chỉ giải ngân 1.730 tỷ đồng để mua thêm. Tập trung nhiều nhất vào VNM. Làn sóng nhà đầu tư mới đã giúp thị trường chứng khoán khởi sắc trong giai đoạn này. VN-Index chốt phiên cuối tháng 8 tại 1.331,47 đểm. Tăng 1,64% so với tháng trước và hơn 20% so với đầu năm.

Cổ phiếu tăng điểm
Nhiều mã cổ phiếu tăng điểm

Thanh khoản xác lập kỷ lục mới

Thanh khoản xác lập kỷ lục mới trong lịch sử 21 năm vận hành thị trường chứng khoán. Với giá trị giao dịch phiên 20/8 đạt 38.075 tỷ đồng. Và khối lượng sang tay gần 1,2 tỷ cổ phiếu. Bình quân giá trị và khối lượng mỗi phiên giao dịch trong tháng 8 lần lượt đạt 23.034 tỷ đồng và 703 triệu cổ phiếu. Đều tăng trưởng hai chữ số so với tháng trước. Dòng tiền trong tháng 8 biến động mạnh khi giá trị giao dịch của rổ VN30 giảm 4%, chiếm 49% tổng thanh khoản. Nhóm vốn hoá nhỏ tăng đến 102% và vốn hoá vừa tăng 71%.

Theo chuyên gia của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Sự bùng nổ của nhóm vốn hoá vừa và nhỏ trong tháng trước xuất phát từ 3 câu chuyện chính. Thứ nhất, giá cước vận tải nội địa liên tục tăng thúc đẩy cổ phiếu vận tải và cảng biển lên nhanh. Thứ hai là kỳ vọng mạnh mẽ của nhà đầu tư vào đầu tư công để kích thích kinh tế sau Covid-19. Đã mở đường cho nhóm cổ phiếu xây dựng hạ tầng và vật liệu. Cuối cùng là thông tin tích cực về nhập khẩu vaccine đã hỗ trợ cho xu hướng đi lên của cổ phiếu dược phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *