Ảnh hưởng của FED tới giá vàng thế giới

Ảnh hưởng của FED tới giá vàng thế giới

Giá vàng đã tăng hơn 1% khi giới đầu tư mới đây đã bớt lo ngại hơn về các khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm chương trình về mua tài sản, sau khi một khảo sát đã cho thấy niềm tin tiêu dùng tại Mỹ đã giảm trong đầu tháng 8.

Số liệu vừa công bố cũng cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng ở trong tháng 7 tại Mỹ tăng 0,5%. Đúng bằng với dự báo của những nhà kinh tế và thấp hơn so với mức tăng 0,9% ở trong tháng 6. So về một năm trước, CPI đã tăng 5,4%, cũng đúng như dự báo.

Giá vàng thế giới đi xuống từ ảnh hưởng của FED

Trong phiên giao dịch 19/8, giá vàng thế giới đi xuống. Trước sự mạnh lên của đồng USD và đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm thắt chặt chính sách tiền tệ. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.778,65 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 0,1% xuống đóng cửa ở mức 1.783,1 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đi xuống từ ảnh hưởng của FED
Ảnh hưởng của FED tới giá vàng thế giới

Phiên này, đồng USD đã lên mức cao nhất trong 9 tháng. Sau khi biên bản cuộc họp tháng Bảy của Fed cho thấy các quan chức phần lớn kỳ vọng họ có thể thu hẹp chương trình kích thích kinh tế trong năm nay. Nhà phân tích Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank (Đức) cho biết điều duy nhất chưa rõ ràng là thời điểm Fed “hành động.”

Thống kê trước đó cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng vào tuần trước. Số liệu này đã giúp củng cố quan điểm gần đây của các quan chức Fed. Về đà phục hồi của thị trường lao động. Hiện nay, thị trường đang hướng sự chú ý vào cuộc họp thường niên từ ngày 26-28/8 của Fed tại Jackson Hole, Wyoming.

Nỗi lo từ COVID-19 và biến thể Delta

Tuy nhiên, nỗi lo về sự gia tăng các ca mắc COVID-19. Do biến thể Delta cũng “phủ mây đen” lên các thị trường tài chính. Thúc đẩy giới nhà đầu tư hướng tới tài sản an toàn như vàng. Nhà phân tích Craig Erlam của sàn giao dịch OANDA có trụ sở tại Mỹ cho biết vàng đang được hưởng lợi từ vị thế. Là nơi trú ẩn an toàn.

Chuyên gia này dự báo giá vàng có tăng lên trên 1.800 USD/ounce trong thời gian tới. Tính đến nay, giá vàng tăng khoảng 6% từ mức thấp nhất. Trong hơn 4 tháng là 1.684,37 USD/ounce hồi tuần trước. Chiều 19/8, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,55-57,27 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Biến động từ thị trường chứng khoán

Các thị trường chứng khoán thế giới biến động trái chiều. Với chứng khoán Mỹ và châu Âu lên các đỉnh cao kỷ lục mới. Trong khi đó chứng khoán châu Á có chút suy yếu. Thượng viện Mỹ vừa thông qua gói chi tiêu cho cơ sở hạ tầng ở mức cao kỷ lục: 1.000 tỷ USD.

Biến động từ thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán tại Mỹ

Gói chi tiêu này khiến chứng khoán Mỹ vững ở đỉnh cao kỷ lục. Trong khi đó tác động tiêu cực tới vàng. Ngoài ra, vàng còn nhận được hỗ trợ từ nhu cầu vàng vật lý gia tăng. Đặc biệt ở các nước tiêu thụ vàng hàng đầu như Ấn Độ và Trung Quốc.

Giá vàng cần vượt qua ngưỡng cản 1.770 USD/ounce nếu muốn đạt thêm những mức cao khác. Nhất là sau đợt bị bán tháo mạnh vào đầu tuần trước. Nếu không vượt qua ngưỡng cản. Giá vàng có thể trở lại vùng 1.700 USD/ounce một lần nữa

Cập nhật thêm bài viết khác của chúng tôi về chuyên mục vàng ngoại tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *