6 tháng đầu năm cổ phiếu BSR tăng mạnh do giá dầu tăng

Cổ phiếu BSR tăng trưởng mạnh mẽ 6 tháng đầu năm nhờ giá dầu tăng mạnh

Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) là đơn vị phát hành cổ phiếu BSR. Trong 6 tháng đầu năm nay, kết quả kinh doanh của công ty tăng trưởng mạnh mẽ do giá dầu tăng mạnh so với cùng kỳ đến 45%. Và hoạt động của nhà máy đạt đến 105% công suất thiết kế, nên sản lượng sản xuất và kinh doanh cũng đạt đến 3,45 triệu tấn. Do đó mà doanh thu của BSR đạt 48,908 tỷ và lợi nhuận trước thuế là 3,598 tỷ đồng, tương đương tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của douneika.com về khuyến nghị cổ phiếu BSR để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Khuyến nghị nên giữ cổ phiếu BSR

Mặc dù vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh đang gặp những khó khăn nhất định. Khi thị trường tiêu thụ xăng dầu chậm lại bởi dịch Covid-19 bùng phát tại một số tỉnh thành; ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm. Định giá cổ phiếu ở mức 18,200 đồng/cổ phần, chúng tôi khuyến nghị giữ cổ phiếu BSR.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức cao nhất kể từ khi chuyển sang công ty cổ phần. Doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 48,908 tỷ đồng; tăng 54% so với cùng kỳ và đạt 69% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt 3,598 tỷ đồng và 3,527 tỷ đồng. So với mức lỗ 4,252 tỷ đồng cùng kỳ 2020.

Định giá cổ phiếu ở mức 18,200 đồng/cổ phần, chúng tôi khuyến nghị giữ cổ phiếu BSR
Định giá cổ phiếu ở mức 18,200 đồng/cổ phần, chúng tôi khuyến nghị giữ cổ phiếu BSR

Kết quả kinh doanh tăng mạnh do giá dầu trong kỳ tăng 45% (dầu brent) làm doanh thu tăng. Chênh lệch giá bán sản phẩm và giá dầu nguyên liệu (crack spread) trong kỳ tăng tốt; (đặc biệt với sản phẩm xăng A92, A95, LPG, PolyPropylene. Trong khi sản phẩm dầu DO, JetA1 vẫn ở mức thấp); đã mang đến mức lợi nhuận gộp hấp dẫn 3,914 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp đạt 8% so với mức -12.2% cùng kỳ 2020.

Nhu cầu thị trường giảm mạnh do ảnh hưởng Covid-19

Ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đang bùng phát. Hiện tại, nhu cầu thị trường tiêu thụ xăng dầu đang bị ảnh hưởng khi nhiều tỉnh thành tại Việt Nam bị giãn cách; phong tỏa do làn sóng Covid-19 bùng phát trở lạ. Do đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cũng bị ảnh hưởng không nhỏ; có những thời điểm trong tháng 8 nhà máy phải hoạt động với 90% công suất.

Chúng tôi dự báo trong quý III, sản lượng đạt mức 84%-86% so với trung bình 6 tháng đầu năm và đạt khoảng 1.46 triệu tấn; sản lượng 6 tháng cuối năm là khoảng 3.11 triệu tấn. Doanh thu 6 tháng cuối năm dự báo đạt mức 47,710 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 1,810 tỷ đồng; đưa doanh thu và lợi nhuận trước thuế cả năm lần lượt đạt 96,620 tỷ đồng và 5,410 tỷ đồng; thu nhập mỗi cổ phần đạt 1,640 đồng.

Định giá cổ phiếu: Sử dụng phương pháp định giá chiết khấu dòng tiền FCFF và so sánh hệ số PE, PB; giá trị cổ phiếu BSR được xác định ở mức 18,200 đồng/cổ phần.

BSR phòng dịch nghiêm ngặt, duy trì chuỗi sản xuất liên tục

Một trong những thuận lợi mà BSR có được nửa đầu năm nay là diễn biến giá dầu tích cực; bên cạnh chênh lệch giữa giá nguyên liệu đầu vào và giá sản phẩm đầu ra cải thiện. Dù vậy, trong bối cảnh cả nước liên tục hứng chịu các đợt bùng phát thứ 3 và thứ 4 của đại dịch COVID-19; Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn vận hành với 105% công suất và khối lượng tiêu thụ tốt.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn vận hành với 105% công suất và khối lượng tiêu thụ tốt
Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn vận hành với 105% công suất và khối lượng tiêu thụ tốt

Hiện giá dầu thô duy trì trên 70 USD/thùng. Nhiều dự báo cho rằng, giá dầu thậm chí sẽ đạt 80 USD/thùng trong năm nay. Đây là cơ sở để kỳ vọng chênh lệch giữa giá dầu thô và giá các sản phẩm chính (crack spread) của BSR tiếp tục cải thiện; yếu tố chính đóng góp vào lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này cho rằng những biến động phức tạp của dịch COVID-19 diễn biến khó lường; không chỉ ở Việt Nam mà còn khắp toàn cầu. Khi các nền kinh tế mở cửa trở lại có thể tái diễn sự bùng phát của dịch bệnh; sẽ ảnh hưởng mạnh đến nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới. Do vậy, một số dự báo của các tổ chức chuyên nghiệp, đã đề cập đến khả năng giá dầu xuống 65 USD/thùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *