Tìm hiểu lịch sử phân tích kĩ thuật chứng khoán

Tìm hiểu lịch sử phân tích kĩ thuật chứng khoán

Trong chứng khoán, chúng ta thường nghe đến những lý thuyết và các công cụ phân tích chứng khoán. Như là phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, và các lý thuyết quan trọng. Luôn được các chuyên gia sử dụng, để có thể phân tích và đưa ra những kết luận đúng về số liệu. Ở các bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc sơ bộ và khái quát về các phương pháp này. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc và muốn tìm hiểu lịch sử phân tích kĩ thuật chứng khoán hay chưa? Với lý do đó, qua bài viết này, chuyên mục phân tích chứng khoán của chúng tôi, sẽ gửi đến bạn đọc lời giải đáp của thắc mắc này nhé!

Tìm hiểu lịch sử phân tích kĩ thuật theo các chuyên gia

Dựa theo chuyên gia Nick và Barbara Apostolous. Hiểu được phân tích kỹ thuật là gì, những nguyên lý và lịch sử hình thành của phân tích kỹ thuật. Sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn khái quát và toàn diện. Để phát triển những kỹ năng trong lĩnh vực đầu tư đầy năng động này.

Phân tích kỹ thuật là “quá trình dự báo biến động giá chứng khoán trong tương lai. Dựa trên cơ sở phân tích những biến động trong quá khứ của giá. Và các áp lực cung cầu có ảnh hưởng đến giá”.

Tìm hiểu lịch sử phân tích kĩ thuật theo các chuyên gia 
Tìm hiểu lịch sử phân tích kĩ thuật theo các chuyên gia

Theo chuyên gia Steven B. Achelis – sách Phân tích kỹ thuật từ A đến Z . “Phân tích kỹ thuật là việc nghiên cứu giá, với công cụ cơ bản là biểu đồ. Nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động đầu tư…”.

Cùng tìm hiểu lịch sử của phân tích kỹ thuật

Những dấu hiệu sơ khai của phân tích kỹ thuật, bắt đầu từ thế kỷ 17 tại Hà Lan. Với bản mô tả của Joseph de la Vega. Trong thị trường chứng khoán, Charles H. Dow được coi là người tiên phong. Với việc phát minh ra chỉ số Dow Jones. Ông đã phát triển một loạt các nguyên tắc để phân tích  thị trường. Mà sau này được biết đến là lý thuyết Dow, nền tảng của phân tích kỹ thuật. Những người kế tục ông để đưa phân tích kỹ thuật phát triển. Là: William Peter Hamilton, Richard W. Schabacker, Edward, Magee, John Murphy, Jack Schwager, Martin Pring.

Nguyên lý cơ bản phân tích kỹ thuật

Nguyên lý phân tích kỹ thuật dựa trên giả định rằng. “Tương lai sẽ tiếp tục lặp lại những gì xảy ra trong quá khứ” Phân tích kỹ thuật tin rằng giá chứng khoán phụ thuộc vào nhận thức, kỳ vọng, niềm tin. Của nhà đầu tư và cho rằng nó xứng đáng như thế.

Tìm hiểu lịch sử khái quát chung về phân tích kỹ thuật

Không có một định nghĩa thống nhất về phân tích kỹ thuật, nó là vừa khoa học vừa là nghệ thuật. Hiểu căn bản: Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu thị trường hay cổ phiếu trong quá khứ. Với mục tiêu dự đoán biến động giá tương lai dựa vào hình mẫu kĩ thuật đã xảy ra.

Tìm hiểu lịch sử khái quát chung về phân tích kỹ thuật
Tìm hiểu lịch sử khái quát chung về phân tích kỹ thuật

Như vậy, ta chỉ cần có kiến thức về giá và hình mẫu trong quá khứ. Là ta có thể lấy nó ra làm mốc tham chiếu để áp dụng trong thị trường chứng khoán. Để hiểu hơn về phân tích kỹ thuật mời bạn xem thêm các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Trên đây là những chia sẻ khái quát của chúng tôi về phân tích kĩ thuật cũng như lịch sử của nó. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những kiến thức cho bạn. Một lần nữa cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết! Cùng đón xem những thông tin mới nhất về chứng khoán, kinh doanh tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *