Tìm hiểu đường RSI trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Tìm hiểu đường RSI trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Có thể nói chúng ta đều biết rằng chứng khoán là một lĩnh vực hết sức rộng. Và nó cũng không phải dễ dàng để tìm hiểu, người tham gia, các nhà đầu tư, phải luôn kiên nhẫn, học hỏi. Ngày càng cập nhật kiến thức, thì mới có thể trụ vững và thành công trong lĩnh vực này. Ở các bài viết trước, chúng tôi giới thiệu đến bạn công cụ phân tích chứng khoán đó là phân tích kỹ thuật. Kèm theo đó là các lý thuyết, đồ thị và những chuyên gia trong lĩnh vực này. Hôm nay, với bài viết này, một lần nữa chuyên mục phân tích chứng khoán lại cung cấp một kiến thức mới cho quý vị. Đó chính là tìm hiểu đường RSI, một trong những nhân tố chủ chốt trong chứng khoán.

Tìm hiểu đường RSI và khái niệm của RSI

Hiểu đúng đường RSI là gì, cách mua bán dựa vào RSI. Sẽ tạo lợi thế cạnh tranh không nhỏ cho NĐT tham gia thị trường chứng khoán. Hoặc các thị trường tài chính khác như vàng và forex.

Tuy nhiên, không phải NĐT nào cũng có sự hiểu biết đầy đủ về chỉ báo RSI. Thậm chí nhiều NĐT hiểu sai nó, nên đa phần NĐT đều thua lỗ trên TTCK.

Qua bài viết này, Ngọ sẽ giúp bạn hiểu được đường RSI bản chất nó là gì. Hi vọng bạn sẽ luôn ủng hộ Ngọ như thời gian qua.

Tìm hiểu đường RSI và khái niệm của RSI
Tìm hiểu đường RSI và khái niệm của RSI

Đường RSI (tiếng anh: Relative Strength Index – Chỉ số sức mạnh tương đối). Là chỉ báo động lượng đo lường mức độ thay đổi giá gần đây. Nhằm đánh giá việc mua quá mức hoặc bán quá mức ở một mức giá của 1 cổ phiếu. Hoặc các tài sản tài chính khác. Đường RSI là phát minh của J.Welles Wilder năm 1978. Trong cuốn sách “New Concepts in Technical Trading Systems”

Đường RSI là chỉ báo phân tích kỹ thuật được nhiều NĐT Việt Nam sử dụng. Và được hiển thị dưới dạng biểu đồ giao động từ 0 đến 100.

Công thức tính RSI

Ta có công thức : RSI = 100-[100/1+RS)]

Trong đó:

 • RS = tổng tăng/tổng giảm hoặc RS = trung bình tăng/trung bình giảm.
 • RSI: thường được tính dựa vào giá đóng cửa 14 ngày gần nhất, nên cũng gọi là đường RSI 14.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, việc tính toán đường RSI là không cần thiết. Đường RSI đã có máy tính lo, bạn chỉ đọc đúng và tiến hành giao dịch là đủ.

Cách sử dụng đường RSI

Vùng quá mua, vùng quá bán là gì? Cách sử dụng đường RSI. Dù đường RSI chuyển động qua lại giữa 2 mức: 0 và 100. Tuy nhiên có 2 khu vực chính khi sử dụng đường RSI là: Vùng quá mua & Vùng quá bán. Vùng quá mua (overbought): Khi đường RSI vượt ngưỡng 70. Lúc này tín hiệu đường RSI cho thấy nhà đầu tư là muốn mua quá nhiều. Đẩy vượt quá xa so với ngưỡng cân bằng.

Vùng quá bán (oversold): Khi đường RSI dưới ngưỡng 30. Lúc này đường RSI cho thấy nhà đầu tư bán quá nhiều. Đẩy giá quá thấp so với ngưỡng cân bằng. Khi mức giá cổ phiếu ở vùng quá mua hoặc quá bán. Thì khả năng cổ phiếu sẽ điều chỉnh để có một mức giá phù hợp và cân bằng.

Nếu cổ phiếu đạt mức quá mua liên tục và duy trì trên 70. Đó thường là cổ phiếu đang giai đoạn tăng mạnh, thì mức điều chỉnh 70 sẽ lên thành 80. Lưu ý thêm: Trong các xu hướng mạnh, chỉ báo RSI có thể ở trạng thái quá mua. Hoặc quá bán trong thời gian dài.

Tìm hiểu đường RSI và tín hiệu bán, tín hiệu mua

 • Tín hiệu bán: Khi giá cổ phiếu ở vùng quá mua, và đường RSI rớt dưới ngưỡng 70. Bởi đó là dấu hiệu giá cổ phiếu có khả năng giảm lớn hơn lớn hơn khả năng tăng giá.
 • Tín hiệu mua: Khi giá cổ phiếu ở vùng quá bán, và đường RSI vượt qua ngưỡng 30. Bởi đó là dấu hiệu giá cổ phiếu có khả năng tăng giá lớn hơn khả năng giảm giá.

Lưu ý:

Trong một thị trường tăng giá mạnh hoặc uptrend. Đường RSI có xu hướng duy trì trong phạm vi từ 40 đến 90. Khi đó vùng 40-50 đóng vai trò là vùng hỗ trợ.

Tìm hiểu đường RSI và tín hiệu bán, tín hiệu mua
Tìm hiểu đường RSI và tín hiệu bán, tín hiệu mua

Ngược lại, trong 1 xu hướng giảm mạnh hay downtrend. Đường RSI có xu hướng ở phạm vi từ 10-60. Khi đó vùng 50-60 đóng vai trò là ngưỡng kháng cự.

Đường RSI còn có những vai trò, ý nghĩa nào?

Ngoài việc xác định tín hiệu mua/bán, ý nghĩa đường RSI còn thể hiện xác ở 2 tiêu chí:

 • Xác định xu hướng giá tương lai.
 • Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá

Giúp nhà đầu tư xác định xu hướng giá tương lai.

Đường RSI có thể thể hiện dự báo xu hướng tương lai của thị trường, theo 2 cách:

 • Xu hướng tăng giá khi: Đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ dưới lên hoặc. Khi đường RSI nằm ở vùng 45-55 và đường RSI vượt trên vùng 55
 • Xu hướng giảm giá khi: Đường RSI vượt ngưỡng 50 theo hướng từ trên xuống hoặc. Khi đường RSI ở vùng 45-55 và đường RSI vượt dưới ngưỡng 45

Tìm hiểu đường RSI giúp xác định tính phân kì của giá

Xác định tính phân kỳ, hội tụ của giá. Phân kỳ hội tụ giá với RSI cũng là cách xác định xu hướng. Giống chỉ báo phân kỳ hội tụ đường MACD. Sự phân kỳ của RSI và giá, báo hiệu một xu hướng chuẩn bị kết thú. Và giá sẽ đảo chiều từ tăng qua giảm.

Khi phân kỳ ta nối đỉnh – đỉnh, hoặc đáy – đáy của giá & nối đỉnh – đỉnh. Hoặc đáy – đáy của đường RSI, ta thấy chúng di chuyển ngược chiều nhau. Ta thấy rõ sự phân kỳ ở ví dụ cổ phiếu Vietcombank (VCB) như hình bên dưới. Sự phân kỳ đường RSI và giá của VCB, báo hiệu xu hướng đảo chiều từ tăng qua giảm.

Ngược lại:

 • Sự hội tụ của RSI và giá, báo hiệu một xu hướng chuẩn bị kết thúc, và giá sẽ đảo chiều từ giảm qua tăng.
 • Khi phân kỳ ta nối đỉnh – đỉnh, hoặc đáy – đáy của giá & nối đỉnh – đỉnh. Hoặc đáy – đáy của đường RSI, ta thấy chúng di chuyển lại gần nhau.

Bạn xem ví dụ ở dưới cổ phiếu VNM, khi chúng tôi minh họa cách sử dụng đường RSI để mua cổ phiếu VNM Điều này tương tự như sự phân kỳ – hội tụ của đường MACD . Nên nhiều NĐT cũng kết hợp sử dụng đường RSI và đường MACD.

Cách sử dụng đường RSI để phân tích cổ phiếu

Tìm hiểu đường RSI và cách phân tích

Nhìn vào 2 đoạn thẳng màu đỏ. Ta thấy giá cổ phiếu điều chỉnh giảm và đường RSI cũng có xu hướng giảm theo. Thường thi đường RSI và đường giá sẽ di chuyển cùng chiều với nhau, nên điều này là hợp lý.

Cách sử dụng đường RSI để phân tích cổ phiếu
Cách sử dụng đường RSI để phân tích cổ phiếu

Tuy nhiên chúng ta chú ý: 2 đoạn màu xanh lá, ta nhận thấy. Giá vẫn tiếp tục giảm xuống, tuy nhiên đường RSI có xu hướng tăng lên. 2 đường màu xanh thể hiện tính hội tụ của đường giá và đường RSI. Chúng có xu hướng lại gần nhau. Báo hiệu khả năng đảo chiều từ giảm qua tăng.

Chú ý vào hình elip ở RSI

Dù ở hình elip ở đường giá, xu hướng giá vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên hình elip ở đường RSI, thể hiện thời điểm đường RSI cắt đường xu hướng giảm của chính nó. Báo hiệu xu hướng giảm giá cổ phiếu sắp kết thúc. Và xu hướng tăng giá bắt đầu. Trên đồ thị trên, thì giá cổ phiếu đã tăng trở lại và đường RSI cũng tăng lên.

Bây giờ bạn đã hiểu đường RSI là gì rồi đấy. Không những vậy mà bạn còn biết cách sự dụng RSI hiệu quả. Ngọ chúc bạn sẽ mua bán cổ phiếu thành công. Tuy nhiên RSI cũng chỉ là 1 chỉ báo. Bạn cần kết hợp với các chỉ báo khác để tăng tính chiến đấu cao nhất.

 • Sóng elliott
 • Xu hướng
 • Bollinger Bands
 • Đường MA
 • Khối lượng giao dịch
 • Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

Tuy nhiên, những kiến thức ở douneika.com  là những kiến thức cơ bản nhất. Để đầu tư hiệu quả và kiếm tiền tốt hơn, bạn tham gia khóa học nâng cao toàn diện của các chuyên gia uy tín. Khóa học này đã được các chuyên gia đơn giản hóa và lựa chọn những tinh túy nhất của chứng khoán dạy bạn. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi suốt thời gian qua.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về đường RSI. Một lần nữa xin cảm ơn quý bạn đọc thân mến đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *