Tìm hiểu chiến lược mua và nắm giữ trong đầu tư chứng khoán

Chiến lược mua và nắm giữ trong đầu tư chứng khoán

Mua và nắm giữ (Buy and Hold) là phương pháp nhằm hướng đến việc mua và nắm giữ tài sản trong dài hạn. Khác với các nhà giao dịch lướt sóng hay giao dịch trong ngày, các nhà đầu tư mua và nắm giữ chứng khoán không quan tâm tới những biến động ngắn hạn trên thị trường hay những chỉ số kỹ thuật ở trên biểu đồ giá.

Họ thường sử dụng các phân tích cơ bản để đánh giá, chọn lọc cổ phiếu dựa trên những giá trị nội tại của dự án cũng như doanh nghiệp, triển vọng ngành và các yếu tố kinh tế khác, từ đó sẽ đánh giá được tiềm năng phát triển trong tương lai để quyết định đầu tư. Cùng douneika.com tìm hiểu chiến lược mua và nắm giữ là gì và có ý nghĩa như thế nào với nhà đâu tư trong bài viết dưới đây.

Chiến lược mua và nắm giữ (buy and holding)

Mua và nắm giữ (buy and holding) là một chiến lược đầu tư thụ động. Trong đó nhà đầu tư tiến hành mua chứng khoán và nắm giữ chứng khoán đó suốt một thời gian dài, bất chấp những biến động trên thị trường.

Những nhà đầu tư sử dụng chiến lược mua và nắm giữ thường là những người có tầm nhìn xa, kiên nhẫn và có óc tính toán. Họ tin vào việc đạt lợi nhuận cao khi giữ các khoản đầu tư này trong một thời gian dài.

Chiến lược mua và nắm giữ (buy and holding)
Chiến lược mua và nắm giữ (buy and holding) là gì?

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những tranh cãi về hiệu quả của chiến lược buy and hold. Khi so sánh với chiến lược đầu tư chủ động (active investing). Dù cả hai phe đều có những luận điểm thuyết phục. Nhưng không thể phủ nhận một ưu điểm vượt trội hơn của chiến lược buy and hold. Đó là giảm khá nhiều chi phí giao dịch và các loại thuế liên quan.

Đồng thời, với những nhà đầu tư dài hạn áp dụng chiến lược buy and hold, họ còn có thể nhận được các ưu đãi khác. Quyền biểu quyết là một trong số đó. Lúc này, họ sẽ là những người trực tiếp nắm quyền quyết định số phận của doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chiến lược mua và nắm giữ

Các nhà đầu tư buy and hold thường chủ động lựa chọn các chứng khoán để đầu tư. Khi tiến hành đầu tư thì họ không quan tâm nhiều đến các biến động giá cả ngắn hạn hay các chỉ số kỹ thuật. Nhiều nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett và Jack Bogle đều cho rằng chiến lược buy and hold giữ là lý tưởng cho các cá nhân tìm kiếm lợi nhuận dài hạn lành mạnh.

Chiến lược đầu tư dài hạn này được thực hiện chủ yếu dựa trên các lý thuyết của thị trường tài chính có bề dày hoạt động sẽ mang lại mức sinh lợi tốt. Không bị ảnh hưởng bởi những biến động và sụt giảm theo chu kỳ. Đây cũng là một trong những chiến lược đầu tư khó nhất. Dành cho những nhà đầu tư có hiểu biết rộng. Có nguồn tài chính mạnh và khả năng chấp nhận rủi ro cao.

Ý nghĩa của chiến lược mua và nắm giữ
Mua và nắm giữ được xem là chiến lược đầu tư dài hạn

Mua cổ phiếu phổ thông là bạn đang nắm giữ quyền sở hữu của một công ty. Khi đó các nhà đầu tư sẽ có những đặc quyền của nó bao gồm: quyền bổ quyết và quyền được nhận cổ tức khi công ty phát triển.

Thay vì coi quyền sở hữu cổ phiếu như một phương tiện ngắn hạn để kiếm lợi nhuận thì ở đây các nhà đầu tư sẽ mua và nắm giữ cổ phiếu trong suốt các phiên giao dịch của thị trường tăng giá và giảm giá (bull and bear markets).

Một vài lưu ý khi thực hiện chiến buy and holding

Các nhà đầu tư nên thực hiện mua cổ phiếu một cách cẩn trọng. Vì cổ phiếu thường tăng giá qua thời gian. Nhưng điều đó không phải luôn đúng đối với mọi cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư cần xem xét lại tình hình hoạt động của công ty. Cũng như đánh giá lại khả năng tăng giá của cổ phiếu để có quyết định thích hợp.

Không nên mua cổ phiếu với giá quá cao mặc dù đó là cổ phiếu tốt. Bởi lẽ, khi cổ phiếu đó bị mất giá trị thì nhà đầu tư phải mất nhiều năm mới thu lại được số tiền đã đầu tư. Do vậy, nhà đầu tư cần quan tâm đến việc định giá cổ phiếu trước khi mua.

Kiểm tra xem giá cổ phiếu đó có bị đắt hay không thông qua chỉ số P/E của công ty. So với các công ty khác trong cùng lĩnh vực và mức bình quân hoạt động của ngành. Tuy nhiên, một số cổ phiếu cũng có giá đắt hơn. Nếu mức tăng trưởng lợi nhuận, doanh thu dự kiến là khả quan và ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *