Tesla đang sản xuất Tesla Bot mới vận hành bằng trí tuệ nhân tạo AI

Tesla đang sản xuất Tesla Bot mới vận hành bằng trí tuệ nhân tạo AI

Elon Musk cho biết hiện Tesla đang sản xuất robot hình người, vận hành bằng trí tuệ nhân tạo AI. Theo Bloomberg, ở sự kiện AI Day củaTesla rạng sáng 20/8 (giờ Việt Nam), Elon Musk đã công bố mẫu robot Tesla Bot ở trong hình dạng con người. AI Day là nơi những kỹ sư Tesla giới thiệu các công nghệ mới và tuyển dụng nhân tài. Với mẫu robot Tesla Bot, Musk đã đánh dấu một bước tiến mới ở trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng: robot hình người được thiết kế nhằm hỗ trợ con người trong cuộc sống hàng ngày.

Robot hình người được thiết kế để hỗ trợ con người trong cuộc sống hàng ngày

Nguyên mẫu Tesla Bot sẽ được ra mắt vào năm 2022. Mẫu robot được thiết kế để thực hiện “những công việc nguy hiểm, lặp đi lặp lại và nhàm chán” thay cho con người. “Trong tương lai, với sự xuất hiện của robot, con người sẽ có quyền chọn làm hay không những công việc nặng nhọc này”, Musk nói.

“Tesla là công ty chế tạo robot lớn nhất thế giới. Về cơ bản, các mẫu xe hơi Tesla chính là những robot có gắn bánh xe”, CEO Tesla nói thêm.

Robot hình người được thiết kế để hỗ trợ con người trong cuộc sống hàng ngày
Tesla Bot

Tesla không mang tới sự kiện một nguyên mẫu nào của Tesla Bot. Thay vào đó, Elon Musk thuê một người mẫu mặc trang phục giống như robot và trình diễn những điệu nhảy nhái chuyển động của robot.

The Verge nhận định việc ra mắt robot hình người có thể làm các tác vụ như Tesla nói sẽ còn rất lâu mới thành hiện thực. Boston Dynamics, một công ty robot khác tại Mỹ với những sản phẩm nổi tiếng từ lâu đến nay vẫn chưa thể ra mắt phiên bản thương mại của Atlas, robot có hai chân mà hãng này phát triển gần 10 năm nay.

Sơ lược về robot Tesla Bot

Robot hình người của Tesla sẽ có chiều cao 172cm, nặng 56,6 kg, có màn hình hiển thị gương mặt. Có khả năng nâng vật nặng 20,5kg và tốc độ di chuyển tối đa 8km/h. Elon Musk hài hước cho biết robot Tesla Bot sẽ có tốc độ di chuyển không quá nhanh, để giúp con người có thể chạy trốn hoặc chế ngự được nó trong trường hợp những con robot này “nổi loạn”.

Elon Musk tiết lộ rằng, tên mã nội bộ của Tesla đặt cho robot giống người mà hãng đang phát triển là “Optimus”, tên của một robot nổi tiếng trong loạt truyện và phim về chủ đề người máy “Transformers” rất được yêu thích trên toàn cầu.

Theo Tesla, những robot giống người mà hãng đang phát triển sẽ thay thế con người làm những công việc nguy hiểm. Có tính lặp đi lặp lại hoặc nhàm chán… trong tương lai.

Elon Musk kì vọng về robot mới

“Tôi sẽ không nói rằng họ đang nghiên cứu vô nghĩa. Tuy nhiên, những công ty như Tesla hay Boston Dynamics. Khiến người dùng phổ thông trông đợi vô vọng vào khả năng của robot trong tương lai gần”; Carl Berry, Giáo sư về kỹ thuật robot tại Đại học Central Lancashire, Anh nhận xét.

Trong quá khứ, Musk nhiều lần tiết lộ về những sản phẩm công nghệ. Kể cả khi chúng chỉ đang ở dạng ý tưởng đơn thuần. Vào tháng 11/2017, Tesla đã trình làng mẫu xe tải Semi tại một sự kiện công nghệ. Tuy nhiên, việc sản xuất đã bị lùi đến năm 2022 do những vấn đề kỹ thuật.

Elon Musk kì vọng về robot mới
Robot hình người của Tesla

Tesla muốn đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững. Tuy nhiên, Musk chưa tiết lộ mẫu robot Tesla Bot sẽ giúp Tesla đạt được mục tiêu như thế nào.

Robot hình người của Tesla sẽ tận dụng những công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo. Mà lâu nay Tesla đã áp dụng cho công nghệ tự lái của hãng. Để rút ngắn thời gian phát triển. Nguyên mẫu đầu tiên của robot này dự kiến sẽ được ra mắt ngay trong năm sau.

Xem thêm những bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *