Start-up nhận được hàng triệu USD vốn dù Covid-19

Start-up được rót vốn

Khủng hoảng chính là cơ hội để tác mạnh mẽ để các mô hình kinh doanh đột phá. Đây là nhận định từ báo cáo Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam 2020. Đây là báo cáo do Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures; và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC); một bộ phận thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng phát hành. Nó là dự án điển hình cho sự kết hợp giữa một quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tư nhân và một cơ quan nhà nước. Họ với mục tiêu chung là xây dựng hệ sinh thái start-up đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Họ cho biết, tổng số vốn đầu tư vào các start-up công nghệ Việt Nam đạt 451 triệu USD. Mặc dù 2020 là một năm thử thách. Tuy nhiên trong đó vẫn ẩn chứa nhiều cơ hội đối với bối cảnh đầu tư đổi mới sáng tạo và công nghệ toàn cầu, và thị trường Việt Nam cũng có thể đạt được điều đó.

Nhiều start-up công bố được rót vốn thành công

Hoàn thành vòng gọi vốn mới
Hoàn thành vòng gọi vốn mới với tổng mức đầu tư lên đến 200 triệu USD

TTO – Liên tiếp nhiều start-up công bố được rót vốn hàng trăm triệu USD; trong bối cảnh toàn cầu đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, ngay cả những ngành gặp bất lợi vì các quy định giãn cách như du lịch, thanh toán, mua sắm…

Ngày 26-1, nền tảng đặt hoạt động du lịch và giải trí Klook công bố vừa hoàn thành vòng gọi vốn mới với tổng mức đầu tư lên đến 200 triệu USD ở vòng Series E. Vòng gọi vốn Series E do Aspex Management; một nhà đầu tư tập trung vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dẫn dắt cùng các nhà đầu tư mới khác; bên cạnh các tên tuổi đã quen thuộc trước đây như: Sequoia Capital China, Softbank Vision Fund 1, Matrix Partners China và Boyu Capital.

Tại Việt Nam, nền tảng này đang cung cấp cho khách du lịch Việt Nam rất nhiều hoạt động và dịch vụ đa dạng cho các chuyến đi đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…. Trước đó, Grab Financial Group cho biết đã gọi vốn thành công hơn 300 triệu USD vòng Series A; do Hanwha Asset Management, một công ty quản lý Hàn Quốc dẫn vốn.

Theo Báo cáo FinTech ở ASEAN: thức giấc, lấy đà, chạy! do Ngân hàng UOB, công ty PwC và Hiệp hội FinTech Singapore thực hiện, ASEAN trong đó có Việt Nam vẫn là lựa chọn hàng đầu cho kế hoạch mở rộng thị trường của các công ty tài chính (78%).

Xu hướng số hóa phát triển và gọi vốn thành công

Start-up liên quan đến thanh toán điện tử
Nhiều start-up Việt cung cấp giải pháp bán hàng trực tuyến gọi vốn thành công

Sự lạc quan này đến từ xu hướng số hóa trong ASEAN giữa bối cảnh dịch bệnh. Có hơn 40 triệu người dùng Internet mới mỗi năm. 70% dân số ASEAN hiện nay dùng Internet; và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thập kỷ tới khi các dịch vụ số như chợ online trở nên phổ biến. Gần đây, nhiều start-up Việt cung cấp giải pháp bán hàng trực tuyến, thanh toán điện tử… ;cũng lần lượt công bố gọi vốn thành công lên đến triệu USD.

Các doanh nghiệp cho rằng trong bối cảnh hậu COVID-19; việc gọi vốn trở thành một trong những thách thức lớn nhất của start-up. Đặc biệt năm 2020 thị trường Việt Nam chứng kiến sự sụp đổ của hai start-up Leflair và WeFit. Họ đã từng đi đầu trong việc gọi vốn triệu USD.

Báo cáo của Do Ventures về tình hình đầu tư vào start-up Việt năm 2019 và nửa đầu năm 2020 cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, nguồn vốn đổ vào cho các start-up công nghệ chỉ đạt 222 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy trong giai đoạn hậu dịch COVID-19, tình hình kêu gọi vốn của các start-up có sáng sủa hơn.

Mời bạn theo dõi thêm nhiều thông tin về chứng khoán, tài chính tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *