Sau đề xuất mở lại đường bay nội địa, cổ phiếu ngành hàng không khởi sắc

Sau đề xuất mở lại các đường bay nội địa, cổ phiếu hàng không khởi sắc

Sau một thời gian trầm lắng vì hoạt động kinh doanh bị đình trệ, các chỉ tiêu tài chính theo đó cũng ảnh hưởng tiêu cực vì dịch bệnh diễn ra phức tạp. Mới đây, thông tin nới lỏng dần hoạt động bán hàng và du lịch hay nối lại các chuyến bay nội địa đã giúp cổ phiếu hàng không và dịch vụ hàng không đồng loạt tăng giá mạnh trở lại. Thêm vào đó, việc đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa từ đầu tháng 11 năm nay và việc Cục Hàng không Việt Nam áp dụng “thẻ xanh Covid-19” cho hành khách bay một số chặng nội địa là nhân tố thúc đẩy cổ phiếu đầu ngành này nối dài mạch tăng sau thời gian dài đóng băng và gánh nặng chi phí.

Cổ phiếu ngành hàng không thăng hoa trước thềm mở cửa

HVN, VJC, ACV, SAS, AST sáng 9/9 đồng loạt tăng mạnh. Một số hết biên độ nhờ tin tích cực về triển vọng ngành hàng không nếu mở lại nền kinh tế.

HVN của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sáng nay tăng hết biên độ lên 23.950 đồng. Đứng thứ tư trong danh sách những mã đóng góp nhiều nhất cho VN-Index. Đây là phiên thứ tư liên tiếp cổ phiếu này đi lên. Và duy trì khối lượng giao dịch trên một triệu đơn vị.

Cổ phiếu hàng không thăng hoa trước thềm mở cửa
Cổ phiếu của các hãng hàng không đồng loạt tăng tốc

Cổ phiếu của hai hãng hàng không khác là VJC (Vietjet Air) và VTR (Vietravel Airlines) lần lượt tăng 2,5% và 4,4% trong phiên sáng nay. ACV của Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, đơn vị vận hành 22 sân bay trong nước, cũng tăng 6,1% lên 83.500 đồng để xác lập vùng giá cao nhất từ đầu năm.

Cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp phụ trợ hàng không như AST – Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco, SAS – Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, SGN – Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn… đều có trạng thái hưng phấn. Mức tăng phổ biến của nhóm này là 1,5-4%. Riêng SAS đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM nên biên độ dao động giá sáng nay vọt lên 9,1%.

Dòng tiền kinh doanh sụt giảm mạnh, tiềm năng đầu tư trung hạn

Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán; xu hướng của cổ phiếu ngành hàng không trong ngắn và trung hạn phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình dịch bệnh trong nước. Nếu các địa phương tiếp tục siết giãn cách xã hội, ngành hàng không buộc “đóng băng”. Giá trên thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục đi ngang hoặc lao dốc. Nhóm cổ phiếu này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn. Hoặc có nhu cầu tích luỹ để chờ tăng trưởng trở lại sau dịch bệnh.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt ước tính trong nửa cuối năm nay. Hàng không là nhóm doanh nghiệp duy nhất ghi nhận lỗ với khoảng 450 tỷ đồng. Tăng trưởng âm 192% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khi các biện pháp chống dịch được nới lỏng. Nhóm nay sẽ có doanh thu khoảng 9.000 tỷ đồng năm 2022. Đứng đầu về mức tăng trưởng doanh thu trong tất cả nhóm ngành với 110% và có lãi khoảng 2.140 tỷ đồng.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường hàng không trong nước sẽ cần hai năm. Để phục hồi hoàn toàn từ mức thấp của năm nay. Trong khi thị trường quốc tế có thể cần đến ba năm. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi của thị trường quốc tế sẽ nhanh hơn rất nhiều so với thị trường nội địa trong thời gian sau đó”, nhóm phân tích Chứng khoán Rồng Việt nhận định.

Kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu hàng không được kỳ vọng sẽ bứt phá trở lại

Bên cạnh vận tải hành khách; hoạt động vận tải hàng hoá bằng đường hàng không cũng được kỳ vọng diễn biến khả quan hơn. Khi khối lượng thương mại hàng hóa thế giới dự kiến tăng 8% (theo WTO). Do các nền kinh tế sẽ mở cửa sau khi triển khai vaccine toàn cầu. Giá cước vận tải container bằng đường biển đã tăng mạnh. Nhưng nhu cầu vẫn chưa được đáp ứng cũng là cơ hội cho vận tải bằng đường hàng không trong thời gian tới.

Kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu được kỳ vọng sẽ bứt phá trở lại
Agriseco Research kỳ vọng ngành hàng không Việt sẽ có bước mức nhảy vọt mạnh mẽ sau đại dịch

Có thể thấy rằng, kỳ vọng cũng như tiềm năng trong tương lai là yếu tố quyết định chính đến giao dịch cổ phiếu ngành. Minh chứng sự phục hồi đã kể trên. Mặt khác so với giá trị ban đầu hiện dư địa tăng trưởng vẫn còn lớn. Là ngành siêu lợi nhuận, nhìn về tương lai khi toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng khống chế được đại dịch, hàng không dự báo sẽ có mức nhảy vọt mạnh mẽ.

Báo cáo ngành của Chứng khoán Agriseco mới đây nhận định. Hàng không sẽ hồi phục mạnh trong giai đoạn 2022 – 2023. Agriseco cũng kỳ vọng kết quả kinh doanh và giá cổ phiếu các doanh nghiệp trong ngành sẽ quay trở lại như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19 trong vòng 1-2 năm tới. Và đây là lúc có thể tích luỹ nhóm ngành này.

Mọi thông tin chi tiết về thị trường cổ phiếu, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *