Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Phương pháp đầu tư chứng khoán ngắn hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay đầu tư chứng khoán dài hạn thì bản chất vẫn là một hoạt động đầu tư nghiêm túc, không phải là cuộc chơi của những người vô kỷ luật. Vì thế ngoài việc đặt ra những kỳ vọng hay mục tiêu từ khi đầu tư, bạn cần có kế hoạch để quản lý nguồn vốn và chiến lược đầu tư thực sự rõ ràng.

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn một là hình thức mua bán các loại cổ phiếu ở trên sàn trong khoảng thời gian ngắn. Khác với đầu tư dài hạn, hình thức này giúp thu lời nhanh chóng nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro cao nếu như bạn không đủ kiến thức tài chính và cả khả năng phân tích thị trường. Với những người mới đầu tư, trước tiên bạn cần phải học bài học về quản lý vốn, cách tìm kiếm các mã chứng khoán hợp lý và chiến lược gia nhập thị trường.

Quản lý và phân bổ vốn

Có lẽ mối quan tâm của nhiều người khi bắt đầu đầu tư chứng khoán là mua gì. “Cá mập” đang quan tâm tới mã nào, ngành nào đang có sóng. Làm cách nào để mua đáy bán đỉnh.

Đây là tâm lý chung và khá dễ hiểu do mong muốn có lời càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, lướt sóng chưa bao giờ dễ dàng. Lúc này bạn mua giá tốt bán giá cao. Lúc khác bạn lại đu đỉnh và ngán ngẩm nhìn thị trường đi xuống liên tục… Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dồn hết số tiền mình có vào quyết định sai lầm này?

Quản lý vốn và danh mục trong đầu tư 
Nhà đầu tư cần phân bổ nguồn vốn và quản lý danh mục trong đầu tư ngắn hạn

Phân bổ nguồn vốn trong đầu tư ngắn hạn

Nếu như các Quỹ đầu tư hay Tổ chức, Công ty đầu tư đều có quy trình quản lý vốn vô cùng chuyên nghiệp thì nhiều nhà đầu tư cá nhân chưa biết cách phân bổ số tiền đầu tư của mình. Nhiều người dùng hết số tiền rảnh rỗi. Thậm chí tất cả vốn liếng để đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Tuy nhiên, lời khuyên của các chuyên gia đó là trước tiên hãy biết quản lý tài chính cá nhân thật tốt. Bằng cách chia nguồn thu nhập thành các quỹ phục vụ cuộc sống. Với quỹ đầu tư hãy chia tiếp thành các khoản đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Mức độ rủi ro càng cao thì tỷ lệ tiền nên thấp.

Quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Một số chuyên gia đầu tư đã khuyên những người đầu tư chứng khoán tăng trưởng hay đầu tư ngắn hạn chú trọng việc quản lý danh mục đầu tư đảm bảo các yếu tố sau:

  • Đảm bảo tính đa dạng: Tài khoản đầu tư ngắn hạn luôn có số lượng các cổ phiếu nhiều hơn tài khoản dài hạn để đảm bảo toàn bộ danh mục đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng lớn khi một cổ phiếu suy giảm mạnh.
  • Giám sát danh mục đầu tư: Giám sát danh mục hàng ngày. Kiểm tra các chỉ số thường xuyên để xem các cổ phiếu có dấu hiệu đảo chiều hay không. Đồng thời, bạn cũng phải chú ý các thông tin về doanh nghiệp, toàn ngành hay các thông tin vĩ mô của thị trường.
  • Duy trì một tỷ lệ nắm giữ tiền mặt hợp lý tùy theo từng thời điểm.
Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn 
Xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn cho phù hợp

Vì biến động của giá trong ngắn hạn thường do cung cầu quyết định nên phân tích kỹ thuật có thể giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng tăng giảm trong ngắn hạn của cổ phiếu.

Cần làm gì khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn?

Vì là những người muốn kiếm được tiền trong khoảng thời gian rất ngắn. Họ quan tâm tới việc đầu tư theo đà tăng trưởng của một loại cổ phiếu. David Brown – Tác giả của các cuốn sách về chứng khoán đã nói rằng. Quá trình đầu tư theo kiểu ngắn hạn thường được thực hiện như sau:

  • Sàng lọc những cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt bằng cách tìm hiểu các thông tin như: Biến động giá lớn nhất so với ngày hôm trước, tuần trước, tháng trước; Tín hiệu phá vỡ giai đoạn đáy; Mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất so với cùng kỳ; Lượng tiền cao nhất; Các tiêu chí biến động giá của cả nhóm/nghành, …
  • Chiến lược mua vào: Những người đầu tư dạng này thường sử dụng các chỉ báo từ đồ thị để hy vọng mua được đúng thời điểm mà họ tin chắc chắn rằng đà tăng trưởng đang thật sự diễn ra.
  • Chiến lược bán ra: Để có kế hoạch bán ra hợp lý các nhà đầu tư cũng sử dụng các chỉ báo kỹ thuật. Để cho thấy một xu hướng đang bắt đầu đảo chiều hay kết thúc. Ví dụ như chỉ báo cho thấy lượng tiền đổ vào một cổ phiếu đang giảm dần. So sánh với các chỉ số tương thích hay phân tích xem nguyên nhân tạo nên đà tăng trưởng đã kết thúc hay chưa, ….
Cần làm gì khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn?
Phân tích và sàng lọc những cổ phiếu có đà tăng trưởng để chọn mua

Những lưu ý khi đầu tư ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn hay đầu cơ lướt sóng tuy thu được lợi nhuận nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn vô vàn rủi ro. Để hạn chế tối đa rủi ro, nhà đầu tư nên lưu ý một số điều dưới đây.

Phân tích xu hướng thị trường chung rất quan trọng đối với nhà đầu tư ngắn hạn. Thông thường, các cổ phiếu thường biến động cùng chiều với thị trường. Nếu nắm bắt được xu hướng chung của thị trường thì nhà đầu tư có nhiều khả năng xác định đúng xu hướng tăng giảm của cổ phiếu.

Nhà đầu tư nên tập trung phân tích và tìm ra những nhóm ngành đang được nhiều người quan tâm hoặc có tiềm năng tăng trưởng tích cực do có sự thay đổi về chính sách kinh tế nào đó. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn vào cổ phiếu của các công ty thuộc nhóm ngành này thường thu được lợi nhuận.

Nhà đầu tư có thể sử dụng phân tích kỹ thuật. Để hỗ trợ cho việc đưa ra các quyết định mua bán cổ phiếu. Nhà đầu tư nên “lướt hết sóng”. Nghĩa là không nên vội vàng mua bán cổ phiếu một cách chớp nhoáng vì ham chút lợi nhuận.

Không thể phủ nhận đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Đây cũng là một cách giúp nhiều người kiếm được số tiền không nhỏ. Nhưng hình thức này sẽ khiến bạn dễ bị rơi vào trạng thái căng thẳng và ức chế tâm lý. Vì thế, hãy luôn kiềm chế lòng tham và lựa chọn cho mình một chiến lược thật thông minh.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *