Những mô hình phổ biến trong phân tích kĩ thuật

Những mô hình phổ biến trong phân tích kĩ thuật

Chúng ta đã biết rằng trong chứng khoán có hai mảng phân tích. Đó chính là phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật, mỗi một lĩnh vực đều bao hàm những cái khác nhau. Và tất nhiên nó đều đem đến cho nhà đầu tư những lợi ích, tác dụng đáng kể. Thế nhưng dù bạn là một chuyên gia phân tích, hay là người mới tìm hiểu về chứng khoán. Thì cũng rất khó để hiểu hết được những lĩnh vực này. Đặc biệt là về những mô hình trong phương pháp phân tích kĩ thuật. Đây là thứ mà bạn nên chuẩn bị để có thể hiểu rõ hơn về chứng khoán. Về những con số, các báo cáo chứng khoán trên sàn giao dịch. Hãy cùng chuyên mục phân tích kỹ thuật của chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Những mô hình trong phân tích kỹ thuật là điều quan trọng phải biết

Những mô hình trong phân tích kỹ thuật là điều quan trọng bạn phải biết. Ví dụ như những mô hình nến đảo chiều và mô hình nến tiếp diễn. Hay mô hình vai đầu vai thuận vào đảo ngược, mô hình cốc và tay cầm. Mô hình 3 đỉnh 3 đáy, mô hình 2 đỉnh 2 đáy, hay đơn giản là khoảng trống GAP…

Trong bài này, chúng tôi đưa ra 4 mô hình trọng yếu, đây là các mô hình có độ tin cậy cao. Và thường xảy ra trên thị trường chứng khoán! Bắt đầu cùng chúng tôi nhé.

Mô hình khoảng trống GAP

Khoảng trống Gap xảy ra khi giá mở cửa cao hơn hoặc thấp hơn rất nhiều. So với giá đóng cửa ngày trước đó. Khi đó, giá mới thể hiện vai trò quan trọng của mình. Nó sẽ thể hiện vai trò hỗ trợ khi giá tăng cao và kháng cự khi giá xuống thấp. Đặc biệt xảy ra với khối lượng giao dịch lớn, khi đó độ tin cậy ý nghĩa càng cao.

Mô hình khoảng trống GAP
Mô hình khoảng trống GAP

Mô hình vai đầu vai và vai đầu vai đảo ngược là một trong những mô hình quan trọng

Mô hình vai đầu vai thuận và vai đầu vai đảo ngược là một mô hình mạnh mẽ trong phân tích kỹ thuật. Nó thể hiện sự đảo chiều xu hướng, khi mô hình vai đầu vai xảy ra. Nhà đầu tư cân nhắc bán cổ phiếu càng nhanh càng tốt. Ngược lại nếu mô hình vai đầu vai đảo ngược thì có thể xem xét mua vào. Khi giá vượt qua điểm Breakout (dấu chấm xanh dương). Trong hình, khi vượt qua chấm tròn xanh dương thì xu hướng mới. Sẽ được xác lập và hình thành, mục tiêu giá vươn tới tiếp theo bằng khoảng các từ đỉnh đầu  (Head). Đến đường viền cổ nằm ngang màu xanh sậm (Nickline).

Tìm hiểu về mô hình 3 đỉnh –  3 đáy và mô hình 2 đỉnh 2-đáy

Mô hình 3 đỉnh, 3 đáy, thực chất đây là biến thế của mô hình vai đầu vai. Chỉ khác nhau là các đỉnh vai-đầu-vai đều bằng nhau, tức là chúng cùng mức giá. Mô hình 2 đỉnh – 2 đáy thì tương tự mô hình 3 đỉnh – 3 đáy. Chỉ khác thay bằng 2 đỉnh 2 đáy thôi.

Khi giá vượt qua đường gạch đứt ngang thì xu hướng mới sẽ được hình thành. Mục tiêu giá  tiếp theo bằng khoảng cách giữa đường gạch ngang liền nét. Và đường gạch ngang đứt quãng.

Một trong những mô hình quan trọng là mô hình cốc và tay cầm

Mô hình cốc và tay cầm nằm ở cách lựa chọn cổ phiếu CAN-SLIM. Ông gọi vậy vì nó giống cái cốc (tách) uống nước. Bên cốc là bên sâu và rộng hơn, bên tay cầm thì bên ngắn và nông hơn. Bên Cốc thường kéo dài 3-6 tháng, bên tay cầm kéo dài dưới 1 tháng.

Một trong những mô hình quan trọng là mô hình cốc và tay cầm
Một trong những mô hình quan trọng là mô hình cốc và tay cầm

Điểm mua là điểm phá vỡ hay break-out. Mức giá vươn tới trung bình là 34% (Bulkowski -2005). Hoặc tăng thêm bằng 50% khoảng cách giữa đáy cốc và thành cốc. Đón xem những thông tin chứng khoán, tài chính tại chuyên mục phân tích chứng khoán!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *