Những điều các nhà đầu tư cần làm khi bước vào thị trường chứng khoán

Những điều bạn cần làm khi bước vào đầu tư chứng khoán

Trước tiên, bạn cần phải hiểu được như thế nào là thị trường chứng khoán, chứng khoán thường có mấy loại và cần chú ý đến loại nào mà các nhà đầu tư cá nhân chúng ta có thể tham gia được. Nếu như nhanh ý các bạn có thể thấy rằng cổ phiếu mà đặc biệt là loại cổ phiếu thường chính là sân chơi dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đầu tư chứng khoán được xem là một trong các hình thức đầu tư tài chính đạt được mức sinh lời cao nhất hiện nay. Vì thế đã có không ít người quyết định lựa chọn đầu tư chứng khoán. Vậy những bước đi đầu tiên khi bắt đầu đầu tư chứng khoán bạn cần phải làm gì sẽ được chúng tôi giải đáp bên dưới.

Mở cho mình một tài khoản chứng khoán

Mới bước chân vào thị trường chứng khoán chắc hẳn bạn còn rất nhiều điều chưa biết. Dưới đây là một số điều bạn cần nắm được khi muốn đầu tư chứng khoán:

Để đầu tư chứng khoán, trước hết bạn cần có tài khoản chứng khoán để thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu. Bạn có thể hiểu rằng tài khoản chứng khoán giống như tài khoản ngân hàng vậy nên bạn có thể đến bất cứ một công ty chứng khoán nào đó để mở tài khoản.

Mở cho mình một tài khoản chứng khoán
Mở một tài khoản chứng khoán là điều kiện tiên quyết

Mở tài khoản tại công ty chứng khoán là yêu cầu bắt buộc để nhà đầu tư tham gia thị trường. Nhà đầu tư cá nhân được mở nhiều tài khoản, nhưng theo nguyên tắc mỗi công ty chứng khoán chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch.

Khi giao dịch trên tài khoản này, nhà đầu tư sẽ trả phí, bao gồm phí cho công ty chứng khoán và phí công ty chứng khoán thu hộ. Đổi lại, họ có thể được bộ phận môi giới hỗ trợ đầu tư. Phí và chất lượng tư vấn, vì thế, là hai yếu tố quan trọng nhất để quyết định nơi mở tài khoản.

Lực chọn chuyên viên quản lý tài khoản hay môi giới chứng khoán?

Là một nhà đầu tư mới thì việc chọn chuyên viên quản lý tài khoản hay nhà môi giới chứng khoán là điều cần thiết. Người quản lý tài khoản sẽ hướng dẫn bạn nhiều điều, giải đáp thắc của bạn và bạn cũng học hỏi được nhiều thứ thừ người quản lý này.

Nếu chọn nhà môi giới chứng khoán thì bạn cần tìm hiểu về thông tin của họ: trình độ, công ty họ đang làm, chiến lược đầu tư của họ là gi… Và bạn đừng quá quan tâm đến chi phí giao dịch, bởi hầu hết các công ty đều có mức phí tương đương gần giống nhau. Điều bạn cần quan tâm nhất là công ty ấy mang lại cho bạn dịch vụ, chất lượng tốt và khả năng tồn tại lâu dài.

Bước tiếp theo là dành thời gian để theo dõi những khoản đầu tư và cập nhật tình hình thị trường. Sử dụng phần mềm phân tích kỹ thuật để biết cách đọc đồ thị thay vì nghe những ý kiến cá nhân hay những lời khuyên từ người khác. Đồ thị sẽ phản ánh thực tế thị trường hơn những quan điểm cá nhân thường không chính xác.

Các nhà đầu tư dự kiến đầu tư bao nhiêu tiền?

Số tiền để bắt đầu đầu tư chứng khoán là bao nhiêu? Để bắt đầu đầu tư chứng khoán bạn cần chuẩn bị từ 10 – 20 triệu đồng và tiết kiệm để bổ sung vào tài khoản của mình. Điều quan trọng hơn là sự khởi đầu và kinh nghiệm đầu tư, do đó bạn cần phải học hỏi thật nhiều.

Bạn sẽ đầu tư bao nhiêu tiền vào chứng khoán?
Cần xác định số tiền ban đầu bạn đầu tư vào chứng khoán

Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn nhận lại được nhiều nguồn lợi nhuận khác nhau. Cũng như phần chênh lệch giá khi mua vào – bán ra đúng thời điểm. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Hoặc việc hưởng cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu cho phần cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Ngoài ra còn có nguồn lợi nhuận từ cổ phiếu thưởng hoặc quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi.

Bạn chỉ nên sở hữu 2 cổ phiếu khi bạn có 100 triệu đồng. Tăng dần lên 2 đến 3 cổ phiếu khi bạn có 200 triệu đồng. 3 hoặc 4 cổ phiếu nếu có 500 triệu đồng… bạn có thể sở hữu hơn 20 loại cổ phiếu nhưng điều đó làm giảm hiệu quả đầu tư vì bạn không biết được tất cả các thông tin cần thiết về các loại cổ phiểu.

Các nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?

Đầu tư dài hạn hay ngắn hạn tùy theo cách mà mỗi người định nghĩa. Tuy nhiên, với các quỹ đầu tư thì phải trên 5 năm mới là dài hạn… Khi đầu tư ngắn hạn, nguồn vốn sẽ xoay vòng khá nhanh. Bạn sẽ thu được một nguồn vốn và lãi ưng ý nếu thành công trong thời gian sớm. Đầu tư ngắn hạn sẽ loại bỏ được những nỗi lo, thấp thỏm và bất ổn giống như đầu tư dài hạn, thoải mái về tâm trí.

Tùy từng kênh, mức lợi nhuận có thể lớn, nhỏ khác nhau. Nhưng đều có thể trông thấy ngay khả năng sinh lời bao nhiêu từ nguồn vốn đầu tư. Đầu tư ngắn hạn bạn có thể lựa chọn khá nhiều hình thức, lĩnh vực đầu tư. Để phù hợp trong một xu thế nhất định ở thời điểm hiện tại. Có thể sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định. Đặc biệt là những lúc gấp gáp, phù hợp với rất nhiều người

Đầu tư dài hạn giúp bạn định hình những kế hoạch. Cả chiến lược lâu dài một cách chắc chắn và thông minh. Đầu tư dài hạn sẽ xây dựng cho bạn tính kiên trì và kết quả. Đồng thời lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai.

Đầu tư dài hạn có phát sinh những rủi ro nhưng ở mức độ vừa phải. Bạn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư. Tạo ra một nguồn vốn và lãi khổng lồ khi quyết định đầu tư của bạn thành công.

Lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn?
Nên lựa chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn?

Lựa chọn trường phái đầu tư phù hợp

Là nhà đầu tư bạn phải chọn cho mình một trường phái đầu tư riêng. Trường phái đầu tư ở đây là đầu tư giá trị (dài hạn). Đầu tư ngắn hạn (đầu cơ) và kết hợp cả hai. Bạn có chọn bất kỳ trường phái nào khi thấy nó phù hợp với mình. Passion Investment đơn vị tư vấn đầu tư chứng khoán uy tín

Đầu tư chứng khoán chưa bao giờ là kênh đầu tư dẽ dàng và không có rủi ro. Trừ khi bạn là người có kiến thức và kinh nghiệm. Nếu như bạn thấy mình không có nhiều kinh nghiệm để tự đầu tư chứng khoán. Bạn có thể chọn hình thức hợp tác đầu tư cùng với một công ty tư vấn.

Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *