Nhìn lại bức tranh cổ phiếu ngành ngân hàng từ đầu năm đến nay

Nhìn lại bức tranh cổ phiếu ngân hàng từ đầu năm đến nay

Đươc xem là cổ phiếu vua, nhóm ngân hàng từng đóng góp không nhỏ vào thị trường chứng khoán Việt Nam và liên tiếp thiết lập nhiều ngưỡng đỉnh mới. Trong 6 tháng đầu năm, cổ phiếu ngành ngân hàng có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với mặt bằng chung. Tuy nhiên đến khoảng tháng 7, cổ phiếu của ngành này bắt đầu xuất hiện sự phân hóa rõ rệt, nhiều phiên giảm sâu và kéo theo chỉ số chung sụt giảm. Nhiều nhà đầu tư đầu tư than trời khi nhiều cổ phiếu không ngừng tụt dốc. Cũng như lo ngại về sự suy giảm chất lượng tài sản của các ngân hàng hậu đại dịch Điều này dẫn đến tâm lý thị trường có phần thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu này.

Hơn 70% cổ phiếu ngành ngân hàng giảm giá trong tháng 8

Lo ngại tác động từ diễn biến phức tạp của đại dịch tới kinh tế và hoạt động doanh nghiệp, khả năng thu hẹp biên lãi ròng. Khiến các mã ngân hàng chịu áp lực bán ra ồ ạt trong hai tháng gần đây. Dữ liệu thị trường ghi nhận có tới 19/27 cổ phiếu ngân hàng giảm giá trong tháng 8. Với mức giảm phổ biến dao động khoảng 5-7% so với đầu tháng.

Hơn 70% cổ phiếu ngân hàng giảm giá trong tháng 8
“Cú phanh gấp” của cổ phiếu ngân hàng khiến nhiều nhà đầu tư than trời

Trong số 27 cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán, chỉ có duy nhất NVB giảm dưới 10% so với mức đỉnh. Chủ yếu do kỳ vọng đổi chủ tại ngân hàng này. Phần còn lại của nhóm này, tính tới cuối phiên 1/9, giảm trong khoảng 10-30% so với mức giá đỉnh cuối tháng 6. Con số này cao hơn đáng kể so với mức điều chỉnh hơn 6% của VN-Index.

Cổ phiếu ngân hàng dần đánh mất vị thế

Trong top 10 về thị giá cổ phiếu, ba mã giảm trên 20% so với mức đỉnh là CTG, STB và VIB. Riêng VIB đứng đầu nhóm ngân hàng với mức điều chỉnh tới 32%. Ở những mã còn lại, mức giảm phổ biến trong khoảng 10-20%.

Mặc dù biên độ giảm là mạnh nhất so với các nhóm cổ phiếu khác trong nhịp điều chỉnh gần đây của thị trường. Nhưng nếu xét từ đầu năm, các mã ngân hàng vẫn giữ sắc xanh áp đảo.

Cổ phiếu ngân hàng dần đánh mất vị thế
Nhiều nhóm cổ phiếu ngân hàng có sự phân hóa mạnh, điểm số hầu như không tăng

VPB giảm 15% so với mức đỉnh cuối tháng 6. Nhưng tăng hơn 100% nếu so với mức thấp nhất xác lập vào cuối tháng 1. Tương tự, SSB, SHB, LPB cũng đạt biên độ tăng ba chữ số. NVB là mã tăng mạnh nhất nhóm ngân hàng, với biên độ tăng hơn 160% so với đáy. So với thời điểm này, hầu hết các cổ phiếu ngân hàng vẫn đang cao hơn trên 50%.

Nhóm tăng khiêm tốn nhất là các nhà băng quốc doanh. BID, sau khi giảm hơn 20% so với mức đỉnh cuối tháng 6, đã về gần sát mức thấp nhất kể từ đầu năm. VCB cũng chỉ cao hơn 10% so với đáy cuối tháng 1, còn CTG dù giảm mạnh nhất trong ba mã này nhưng vẫn tăng hơn 36% so với mức thấp nhất.

Cổ phiếu ‘vua’ có còn hấp dẫn

Nhịp điều chỉnh gần đây của nhóm ngân hàng diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Dấy lên lo ngại về ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh. Đặc biệt là vấn đề biên lãi ròng (NIM) và nợ xấu. Số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường tăng cao cũng khiến triển vọng mở rộng tín dụng, tăng trưởng trong nửa cuối năm gặp thách thức.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong báo cáo triển vọng 6 tháng cuối năm dự báo tổng thu nhập hoạt động sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt. Nhưng mức tăng sẽ thấp hơn so với 6 tháng đầu năm. Khi Ngân hàng Nhà nước trở nên thận trọng trong việc cấp hạn mức tín dụng.

Cổ phiếu 'vua' có còn hấp dẫn
Cổ phiếu ngân hàng được dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại dịp cuối năm cho các nhà đầu tư tích lũy

Ngoài ra, NIM có thể cũng sụt giảm nhẹ và bảng cân đối mở rộng thận trọng hơn. Thu nhập lãi thuần trong 6 tháng cuối năm dự kiến cũng tăng trưởng chậm hơn nửa đầu năm nay. Ngược lại, yếu tố hỗ trợ cho nhóm này là mức nền thấp trong hai quý cuối năm 2020. Có thể giúp tăng trưởng hai quý cuối năm nay vẫn ở mức tích cực.

“Chúng tôi cho rằng nền so sánh đối với thu nhập lãi sẽ còn thuận lợi trong quý III và tăng cao trong IV. Xu hướng của NIM, tăng trưởng tín dụng và bảng cân đối là tương tự”, báo cáo viết.

Triển vọng cổ phiếu ngành ngân hàng những tháng cuối năm

Ông Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư của Quỹ DG Investment cho rằng; trong 2 quý đầu năm nhóm cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm dẫn dắt thị trường. Giúp cho thị trường có mức điểm lên 1.400 điểm vừa qua. Tuy nhiên, đến giai đoạn hiện tại, nhóm này lại một phần nguyên nhân khiến thị trường giảm sâu. Khi mất vị thế dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Các thông tin gần đây cũng cho chúng ta những quan ngại về triển vọng tăng trưởng của nhóm ngân hàng. Đặc biệt trong giai đoạn cuối năm 2021.

Nhìn nhận rằng vẫn còn khá sớm để khẳng định bức tranh toàn ngành sẽ xấu đi một cách rõ rệt. Tuy vậy, kỳ vọng chung cho cổ phiếu ngân hàng đã giảm bớt trong thời gian gần đây. Và có thể tiếp tục phân hóa mạnh trong giai đoạn cuối năm. Nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ hơn trong giai đoạn này. Nên lưu ý cẩn trọng hơn khi chọn cổ phiếu ngân hàng, ông Duy Phương nhận định.

Trang Douneika.com cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Đừng quên cập nhật website thường xuyên để đón đọc nhiều tin tức mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *