Nâng cao kỹ năng số cho nhân viên doanh nghiệp tài chính

Nâng cao kỹ năng số cho nhân viên doanh nghiệp tài chính

Thời kỳ số hóa đang được đẩy mạnh và diễn biến phức tạp của Covid-19 gây áp lực lên chi phí kinh doanh; việc duy trì đổi mới và nhanh chóng chuyển đổi số sẽ cho phép các doanh nghiệp ngành dịch vụ tài chính (DVTC) dẫn đầu và đảm bảo tính cạnh tranh trong tương lai.

Theo kế hoạch triển khai chuyển đổi số của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam; đến năm 2025, ngành (DVTC) đóng vai trò chủ động, sáng tạo và tiên phong trong quá trình phát triển và chuyển đổi số ở Việt Nam. Hiện, các ngân hàng tại Việt Nam theo đuổi những hình thức chuyển đổi số đa dạng. Những ví dụ nổi bật bao gồm Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank); ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank),…. Với những biến động khó lường và cận kề trước mắt, ngành DVTC sẽ nâng cao kỹ năng của nhân viên như thế nào?

Khảo sát nhân viên và doanh nghiệp tài chính về kỹ năng số

PwC Việt Nam vừa công bố báo cáo “Nâng cao kỹ năng số trong ngành tài chính: Bước kế tiếp?” Báo cáo phân tích quan điểm của 160 nhân lực Việt đang làm việc trong ngành dịch vụ tài chính; về tương lai việc làm và làm sao để bắt nhịp với những thay đổi trong thời đại số.

Quan điểm về những thay đổi sâu rộng của công nghệ trong mắt các nhà điều hành doanh nghiệp; cũng đi cùng với xu hướng toàn cầu. PwC cũng đánh giá, ngành dịch vụ tài chính có vị thế tốt trong việc nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực tương lai; với lực lượng lao động có nhiều mong muốn thích ứng.

Tiến hành khảo sát
Khảo sát nhân viên tại doanh nghiệp tài chính

Theo khảo sát, gần một nửa (49%) người được hỏi hiện ở cấp bậc nhân viên văn phòng cho biết; họ có lo ngại lớn về việc tự động hóa sẽ khiến công việc gặp rủi ro. Do đó, cũng có tới 49% bày tỏ nguyện vọng được nâng cao kiến thức; để sử dụng hiệu quả các công nghệ mới-cao hơn mức trung bình của khảo sát là 43%.

Ngoài ra, bức tranh chung về thực trạng nâng cao năng lực và kỹ năng nguồn nhân lực của các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam hiện nay đã phần nào được phản ánh qua kết quả khảo sát. Có thể thấy, từ cả góc độ tổ chức và cá nhân; ngành dịch vụ tài chính ở Việt Nam đang có những bước chủ động để tiếp cận nâng cao kỹ năng và tăng cường năng lực nội bộ.

Số liệu và ý nghĩa của khảo sát

Việc nâng cao kỹ năng số có ý nghĩa quan trọng
Lãnh đạo các doanh nghiệp dịch vụ tài chính tin rằng công nghệ sẽ ảnh hưởng tích cực tới triển vọng việc làm

92% nhân lực tham gia khảo sát đến các tổ chức dịch vụ tài chính tại Việt Nam cho biết; họ đã và đang được trao cơ hội nâng cao kỹ năng số ở các mức độ khác nhau. 54% nhân viên từ các tổ chức, doanh nghiệp dịch vụ tài chính lớn cho biết họ được trao nhiều cơ hội để nâng cao kỹ năng số. Tỷ lệ này cao hơn so với trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (40%); và doanh nghiệp quy mô vừa (33%) trong cùng ngành. Đây là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy; các lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành đang xem những thay đổi do công nghệ đem lại có khả năng ảnh hưởng tích cực đến hiệu quả công việc của họ. Trong khi đó, 85% cấp nhân viên cũng có cùng quan điểm với lãnh đạo ngành.

Kết quả cho thấy, 97% lãnh đạo cấp cao trong các doanh nghiệp dịch vụ tài chính tin rằng; công nghệ sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực tới triển vọng việc làm trong tương lai. 50% lãnh đạo doanh nghiệp dự đoán công việc của họ sẽ thay đổi hoàn toàn; hoặc gần như hoàn toàn trong 10 năm tới. Trong khi nhóm quản lý, chuyên gia là 30% và nhân viên văn phòng là 41%. Mặt khác, 41% người tham gia khảo sát cho biết họ đang tự học các kỹ năng mới để hiểu rõ và sử dụng công nghệ thành thạo hơn.

Hãy theo dõi tại đây để cập nhật thêm nhiều tin tức hay về chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *