Một số kỹ năng bắt đáy an toàn cho các nhà đầu tư chứng khoán

Một số kỹ năng bắt đáy an toàn cho các nhà đầu tư chứng khoán

Kiếm được lợi nhuận cao luôn là điều mà mọi nhà đầu tư mong muốn khi tham gia thị trường chứng khoán. Việc đơn giản nhất để có thể kiếm được lợi nhuận trong chứng khoán đó là mua cổ phiếu ở giá thấp và bán ra khi giá của cổ phiếu đã cao hơn. Do đó, học được kỹ thuật bắt đáy là điều vô cùng cần thiết, nhưng không phải để bạn mạo hiểm bắt đáy.

Để làm được điều này nhà đầu tư cần phải có những phương pháp đúng đắn và phù hợp. Bắt đáy là một trong những phương pháp giúp đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán. Vậy bắt đáy là gì và các kỹ thuật bắt đáy như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu bên dưới bài viết này nhé!

Bản chất của bắt đáy

Bắt đáy ( Bottom Fishing) là việc nhà đầu tư đầu tư vào những tài sản đã trải qua sự suy giảm do các yếu tố nội tại hoặc bên ngoài, và được coi là bị định giá thấp. Trong chứng khoán, khi mua ở đáy nhà đầu tư thường sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để suy đoán rằng giá cổ phiếu giao dịch hiện tại của chỉ là tạm thời và sẽ phục hồi trong thời gian sắp tới, trở thành một khoản đầu tư sinh lời theo thời gian.

Bản chất của bắt đáy
Bắt đáy ( bottom Fishing) là gì?

Bắt đáy trong chứng khoán được được ví như việc bắt dao rơi vì nó là một chiến lược rất rủi ro nếu giá cổ phiếu bị suy giảm một cách chính đáng. Tuy nhiên, bắt đáy cũng có thể một chiến lược khôn ngoan trong trường hợp giá cổ phiếu đang bị định giá thấp trong khi chúng có thể được giao dịch tại mức giá tốt hơn.

Bắt đáy thường được coi là hình thức nghệ thuật hơn là chiến lược đầu tư khoa học. Điểm mấu chốt của nghệ thuật này là nhà đầu tư bắt đáy thành công không tìm mua chứng khoán suy kiệt ở mức thấp tuyệt đối, mà mua nó ở điểm có xác suất tăng giá trị là cao nhất.

Những dấu hiệu giá cổ phiếu đang dò đáy

Một nhóm mã (vài mã Blue-chip) giữ giá trong khi thị trường đang trong những phiên giảm mạnh. Tiếp theo là những phiên hồi ảo làm cho nhà đầu tư nghĩ đây là đáy và vội vàng mua vào. Cộng thêm vài tin tốt làm cho thị trường trở nên hưng phấn hơn. Nhưng rất tiếc, vẫn chưa phải đáy.

Các chuyên gia hô hào mua đáy trên các trang mạng xã hội, đưa thông tin doanh nghiệp tốt, doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng, khối ngoại mua ròng các kiểu,… Nhóm Bluechip tiếp tục tăng nhẹ để trụ thị trường, làm nhà đầu tư an tâm đây là đáy.

Tuy nhiên, giá vài ngày sau vẫn giảm. Thậm chí giảm mạnh làm nhà đầu tư vừa mua hoảng loạn bán tháo. Nhóm giữ giá lúc trước bây giờ đã hết nhiệm vụ nên đều giảm sàn với thanh khoản cao. Chính nhóm này là công cụ để gây hoảng loạn.

Những dấu hiệu giá cổ phiếu đang dò đáy
Những phiên giảm kinh hoàng là dấu hiệu thị trường đang dò đáy

Tiếp sau đó là những phiên giảm kinh hoàng, khốc liệt, thê thảm do nhà đầu tư đã bị Call Margin. Những lúc này chính là lúc bạn có thể bắt đầu xem xét tới cái đáy và mua dần.

Khi chạm đáy thị trường có những hành động gì?

Có những phiên giảm sâu, giảm mạnh, nhưng thanh khoản lại thấp lè tè. Đó là dấu hiệu nhỏ lẻ đang bán hoảng loạn. Hồi nhẹ ở cuối phiên. Bây giờ nhóm hàng đầu cơ giảm sâu làm cho nhà đầu tư càng trở nên hoảng loạn và bán tháo (tuyệt đối không bắt đáy hàng đầu cơ).

Xuất hiện những cây nến tăng kèm thanh khoản cao. Thị trường giảm nhẹ, nhưng với thành khoản thấp. Đây là dấu hiệu lực bán đã hết, thị trường đã ổn định, chỉ chờ có 1 lực đẩy lên là thị trường đi lên.

Có những phiên giảm sâu, giảm mạnh, nhưng thanh khoản lại thấp . Đó là dấu hiệu nhỏ lẻ đang bán hoảng loạn. Hồi nhẹ ở cuối phiên. Bây giờ nhóm hàng đầu cơ giảm sâu làm cho nhà đầu tư càng trở nên hoảng loạn và bán tháo (tuyệt đối không bắt đáy hàng đầu cơ). Xuất hiện những cây nến tăng kèm thanh khoản cao. Thị trường giảm nhẹ, nhưng với thanh khoản thấp. Đây là dấu hiệu lực bán đã hết, thị trường đã ổn định. Chỉ chờ có 1 lực đẩy lên là thị trường đi lên.

Một số lưu ý khi bắt đáy

Không bắt đáy hàng đầu cơ, hàng dưới mệnh giá. Vì một khi giá cổ phiếu loại này giảm, thì giảm rất thê thảm. Tài khoản của anh em sẽ không chịu nổi. Không dùng margin để bắt đáy, chỉ dùng margin để gom dần trong xu hướng tăng.

Một số lưu ý khi bắt đáy
Các nhà đầu tư cần lưu ý khi bắt đáy

Nhà đầu tư tuyệt đối không nên bắt đáy những cổ phiếu đang bị đầu cơ. Hàng dưới mệnh giá, vì những cổ phiếu này một khi giá giảm. Sau đó giảm rất thê thảm và không có dấu hiệu hồi phục.

Nhà đầu tư cũng không nên dùng margin để bắt đáy. Chỉ dùng margin để gom dần trong xu hướng tăng. Bởi bắt đáy như con dao hai lưỡi nếu nhà đầu tư không nắm rõ về quản lý rủi ro có thể chịu thiệt hại nặng nề. Nhà đầu tư cũng nên dò đáy ban đầu với 1 ít tiền. Nếu thất bại có thể nhanh chóng cắt lỗ ngay. Không nên kỳ vọng quá nhiều.

Dò đáy ban đầu với 1 ít tiền, nếu thất bại là dũng cảm cắt ngay. Không dây dưa, không nên kỳ vọng quá nhiều. Trên đây là những kinh nghiệm về những kỹ thuật bắt đáy thực tế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Hy vọng nó có thể bảo vệ được tài khoản của bạn!

Xem thêm các tin tức khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *