Một số cách giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Một số cách giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Việc tăng giá của cổ phiếu ảnh hưởng bởi nhiều các yếu tố như tình hình kinh tế – chính trị, sự phát triển ngành nghề, khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bên cạnh những yếu tố mang tính kỹ thuật như cung cầu thị trường hay tâm lý hay thị yếu của các nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ phải phân tích một cách cẩn thận trước khi chọn đầu tư để hạn chế rủi ro

Việc hạn chế rủi ro khi đầu tư luôn là điều mà nhiều nhà đầu tư tìm kiếm. Đặc biệt đối với một thị trường có rất nhiều biến động như chứng khoán. Có nhiều nguyên tắc để có thể hạn chế được rủi ro trong đầu tư, douneika.com sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc này trong bài viết bên dưới.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Không bỏ tất cả trứng vào một cái giỏ, đây là nguyên tắc quan trọng khi đầu tư. Chính vì thế, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là việc hết sức quan trọng khi đầu tư chứng khoán.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư ở đây được hiểu là việc phân bố nguồn vốn hợp lý vào các nhóm cổ phiếu có mức độ rủi ro khác nhau. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của các công ty thuộc các ngành khác nhau để giảm thiểu rủi ro phi hệ thống.

Đừng nên để tất cả khoản đầu tư của bạn vào duy nhất một loại cổ phiếu. Hãy tự tạo ra một danh mục đầu tư cho riêng mình bằng cách đầu tư vào những công ty bạn biết, tin tưởng, thậm chí người thân và gia đình bạnn đang sử dụng sản phẩm, dịch vụ của các công ty đó hằng ngày.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?
Đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro

Giả sử nhà đầu tư mua cổ phiếu của ngành bất động sản, bán lẻ và dầu khí. Trường hợp giá đất gặp biến động xấu khiến cổ phiếu ngành bất động sản giảm mạnh, lúc này nhà đầu tư hoàn toàn có thể bù rủi ro từ hai khoản đầu tư vào dầu khí và bán lẻ.

Đầu tư vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Điều này sẽ giúp các khoản đầu tư của bạn được an toàn nếu không may một trong những lĩnh vực kinh tế mà bạn đang đầu tư gặp khủng hoảng và kéo theo tất cả các công ty trong ngành đi xuống.

Cổ phiếu phòng thủ là gì?

Trong danh mục đầu tư nên có cổ phiếu phòng thủ. Cổ phiếu này thường ít biến động trước những thay đổi của thị trường. Khi thị trường gặp biến động mạnh, cổ phiếu này bảo vệ rất tốt tài khoản của nhà đầu tư.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, một số nhóm cổ phiếu phòng thủ có thể nghĩ đến đó là: cổ phiếu thuỷ điện, cổ phiếu dược, một số cổ phiếu ngành nước,…

Tập trung vào giá trị của doanh nghiệp trong đầu tư dài hạn

Một số sai lầm dễ mắc phải

Để thực hiện được nguyên tắc này thì nhà đầu tư cần tích lũy cho bản thân kiến thức, sự kiên nhẫn và tránh để cảm xúc chi phối quyết định đầu tư. Một sai lầm nhà đầu tư cá nhân hay gặp phải đó là theo dõi biến động giá theo từng giờ.

Bạn đã xác định mục tiêu đầu tư dài hạn cho bản thân. Tuy nhiên nếu mỗi giờ bạn đều nhìn biến động giá của cổ phiếu thì rất dễ bị lung lay và để cảm xúc chi phối. Tất nhiên việc theo dõi biến động giá là cần thiết, thế nhưng hãy theo dõi với một tần suất phù hợp.

Bản chất của việc đầu tư dài hạn

Khi thị trường rơi vào khủng hoảng thì hầu hết các cổ phiếu điều bị ảnh hưởng. Vấn đề ở đây là: cổ phiếu nào thực sự tốt? Đây là những cổ phiếu giảm ít hơn so với thị trường; đồng thời phục hồi nhanh nhất khi thị trường bắt đầu phục hồi trở lại.

Tập trung vào giá trị của doanh nghiệp trong đầu tư dài hạn
Đầu tư trong dài hạn cần tập trung vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Khi bạn đặt ra mục tiêu dài hạn thì có nghĩa là bạn chấp nhận rủi ro trong ngắn hạn. Tuy nhiên, dù khủng hoảng có xảy ra thì nó cũng chỉ kéo dài trong một giai đoạn.

Các nhà đầu tư cần làm gì để hạn chế rủi ro?

Trong dài hạn, giá cổ phiếu sẽ quay về giá trị thực của nó. Việc tìm ra những loại cổ phiếu này đòi hỏi nhà đầu tư phải có thời gian nghiên cứu, phân tích và đánh giá. Tuy nhiên kết quá của quá trình này sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm hơn trước những biến động của thị trường.

Tuân thủ kỷ luật trong đầu tư chứng khoán

Tuân thủ kỷ luật đầu tư để giảm rủi ro

Kỷ luật ở đây được hiểu là các nguyên tắc khi đầu tư. Thời điểm nào mua vào và thời điểm nào bán ra. Một lưu ý nhỏ khi đưa ra những nguyên tắc này. Có hai cách để bạn đưa ra nguyên tắc khi nào nên bán/ mua.

Thứ nhất là phân tích kỹ thuật – dựa vào diễn biến giá cổ phiếu kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật. Thứ hai là đưa ra cụ thể mức cắt lỗ và mức chốt lời cho mỗi lần giao dịch.

Tại sao cần tuân thủ kỷ luật đầu tư?

Nếu không đặt mục tiêu đầu tư trong dài hạn thì việc tuân thủ kỷ luật đầu tư là rất cần. Nó giúp nhà đầu tư có phản ứng kịp thời trước những biến động xấu của thị trường. Đồng thời, nó cũng giúp hạn chế sự ảnh hưởng của cảm xúc đến quyết định của nhà đầu tư.

Tại sao cần tuân thủ kỷ luật đầu tư?
Tuân thủ kỷ luật đầu tư giúp hạn chế được rủi ro

Quan trọng nhất vẫn là việc tuân thủ nguyên tắc chơi, điều này sẽ giúp nhà đầu tư trở thành người thắng cuộc trong dài hạn. Thông thường, tháng 1- 2- 3 dương lịch hàng năm, chu kỳ sóng chứng khoán nổi lên, tham gia lúc này sẽ an toàn hơn rất nhiều so với các tháng khác trong năm.

Mục đích cuối cùng của người đầu tư cổ phiếu là thu được lợi nhuận cao. Vậy nên khi rơi vào vực sâu, nhà đầu tư nên nhớ lại lý do lúc khởi đầu. Lấy đó làm mục tiêu và động lực chiến thắng bản thân để nắm bắt chiến thắng.

Hạn chế sử dụng margin để giảm rủi ro

Margin là một công cụ tuyệt vời giúp tối đa hoá lợi nhuận. Tuy nhiên việc này chỉ xảy ra khi bạn biết sử dụng nó đúng cách. Vì margin có thể được xem là “con dao hai lưỡi” đối với nhà đầu tư sử dụng nó.

Nếu nhà đầu tư lạm dụng vốn vay cao thì sẽ gặp phải những tình huống không mong muốn như bị bán giải chấp hay thậm chí là cháy tài khoản. Tình huống này rất dễ xảy ra khi thị trường chứng khoán có những biến động xấu.

Vì vậy, để bảo vệ tài khoản của mình. Nhà đầu tư chỉ nên sử dụng margin ở mức vừa phải. Nếu mới tham gia bạn nên tránh sử dụng công cụ đầy rủi ro này. Trên đây là một số cách hạn chế rủi ro khi đầu tư chứng khoán. Hy vọng sẽ giúp ích được cho những bạn đọc có hứng thú với đầu tư chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *