Lời khuyên từ Chứng khoán SSI dành cho nhà đầu tư khi bị “kẹp” hàng

đánh giá thị trường

Thị trường giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh có khoảng 10 – 20% lượng hàng tạm thời “bốc hơi”, trước tình hình này thì nên có biện pháp xử lý như thế nào? Trong buổi tư vấn đầu tư tiết lộ phương pháp đầu tư chứng khoán do Công ty TNHH Chứng khoán SSI tổ chức trực tuyến chiều nay, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia chiến lược đầu tư tại SSI, cho rằng đây là cách quản lý rủi ro mà nhà đầu tư cần lên kế hoạch và có biện pháp phòng ngừa rủi ro liên quan cho thị trường chứng khoán.

Lời khuyên của các chuyên gia SSI

Với trường hợp nhà đầu tư mua cổ phiếu thì có thể hedging ngay trên thị trường cơ sở bằng cách đặt các mức giá bán mục tiêu, mức stoploss…

Có cách khác liên quan đến phái sinh, đặc biệt là Hợp đồng Tương lai (HĐTL); hiện là thị trường duy nhất ở Việt Nam trong các thị trường phái sinh có chiều short phái sinh. Tức nhà đầu tư đang trong vị thế mua cổ phiếu muốn tiếp tục nắm giữ, hoặc hàng chưa vế, họ có thể mở short trên HĐTL. Trong bối cảnh thị tường giảm điểm so với giá short thì họ có lợi nhuận bù đắp cho phần lỗ loss trên thị trường cơ sở.

thị trường phái sinh
Các chuyên gia SSI

Theo tư vấn của các chuyên gia SSI, điều cơ bản nhất mà các nhà đầu tư tham gia thị trường; là cần liên tục học hỏi để nâng cao kiến thức về tài chính, chứng khoán. Sau đó đề ra cho mình một chiến lược đầu tư (ngắn hạn hay dài hạn…). Xác định xu hướng thị trường và học cách xác định điểm mua bán.

Dấu vết của việc tác động vào phái sinh

Thị trường chưa thể yên tâm tìm lại được điểm cân bằng. Sau phiên chững lại đà giảm thì lực bán lại xuất hiện; và đang ngày một đưa chỉ số về sát vùng 1.250 điểm. Trong chiều nay, chỉ số đã có lúc xuống 1.264 điểm, rất gần ngưỡng hỗ trợ này.

Tuy nhiên, giống như 4 phiên điều chỉnh liên tiếp gần đây; đều có lực mua “giá thấp” xuất hiện để giúp chỉ số thu hẹp lại đà giảm. Đây chỉ nên được xem là những động thái mang tính chất thăm dò. Bởi rõ ràng 5 phiên liên tiếp mà thị trường vẫn chưa tìm được đáy thì tâm lý vẫn đang là tiêu cực.

Một lý do giúp cho HSG, NKG còn tăng có lẽ là nhờ hiệu ứng nhóm Midcap và Penny vẫn còn trên thị trường. Điều này được thể hiện qua sự bật lên của FLC (+6,31%), ROS (+3,68%), AMD (+6,2%) từ sau 14h. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp, các cổ phiếu nhà FLC có biểu hiện lạ trên sàn. Dù chưa thể lý giải với các hiện tượng này, nhưng phiên chiều đã đỡ bi quan hơn.

Phân tích tình hình thực tế của chuyên gia SSI

Thực tế thường gặp là nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, có hoạt động kinh doanh tăng trưởng. Nhưng thị giá gần như ít thay đổi dù thì trường có tăng từ 1.000, lên 1.200 hay 1.400. Trong khi nhiều cổ phiếu chưa chắc đã có cơ bản quá tốt, lại tăng rất mạnh. Điều này gây bối rối với các nhà đầu tư. Đặc biệt là các nhà đầu tư mới tham gia thị trường.

Phân tích tình hình thực tế của chuyên gia SSI
Tình hình cổ phiếu vốn hóa

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư – CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) tư vấn; nhà đầu tư cần biết lý do vì sao mình nên mua cổ phiếu. Bên cạnh triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp; thì còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Do đó, trong đầu tư, cần phải tìm hiểu cả những yếu tố này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *