Liệt kê 6 địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn tại Iran

Liệt kê 6 địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn tại Iran

Iran hiện đang trở thành điểm đến du lịch nổi bật. Với những thành phố cổ kính có tuổi đời lên đến 9.000 năm, vẻ đẹp vẫn được lưu giữ nguyên vẹn cho đến tận ngày nay níu chân du khách. Bạn sẽ phải trầm trồ, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của con đường tơ lụa cách đây hơn 3000 năm vẫn còn sống động như ngày hôm qua. Do nền kinh tế bị cấm vận nên Iran không phát triển du lịch như các quốc gia khác, tuy nhiên đây cũng là lý do bạn nên đến thăm đất nước này ngay để là những người đầu tiên khám phá đất nước, con người xinh đẹp, hiền hòa và vô cùng thân thiện, mến khách này trước khi trở nên đông đúc hơn với du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Khám phá Yazd

Do có nhiều thế hệ thích nghi với cuộc sống xung quanh môi trường sa mạc mà Yazd có kiến trúc Ba Tư vô cùng độc đáo. Thành phố được mệnh danh là “Thành phố thoát gió” chính là xuất phát từ những ví dụ về các tòa nhà ở đây. Yazd cũng nổi tiếng với đền thờ Hỏa giáo; những bể chứa nước cổ đại, Qanat (kênh ngầm dẫn nước); cấu trúc hình vòm Yakhchāl và nhiều ngành nghề nổi tiếng như thủ công mỹ nghệ Ba Tư; dệt vải Ba Tư Termeh, dệt lụa, kẹo bông Ba Tư Pashmak.

Khu di tích Sheikh Safi

Khu di tích Sheikh Safi là một trong những điểm tham quan nổi tiếng bậc nhất của Iran. Được xây dựng từ thế kỷ thứ 16 và hoàn thành vào thế kỷ thứ 18. Toàn thể khu di tích trông như một quảng trường nhỏ với chợ; nhà cầu nguyện, khu dân cư và khu văn phòng.

Khu di tích Sheikh Safi
Khám phá khu di tích Sheikh Safi

Tại đây còn có các ngôi mộ của những vị đã sáng lập ra triều đại Safavid. Cùng với đó là các tòa nhà theo kiến trúc Hồi Giáo thời Trung Cổ. Nổi bật nhất trong số đó chính là ngôi đền Sheikh. Được chia làm 7 phần phản ánh đúng 7 giai đoạn của đạo Sufi. Mọi du khách khi tới đây đều có thể cảm nhận được rõ nét về nét văn hóa đậm chất của quốc gia Trung Đông nổi tiếng này. Vì chính quần thể kiến trúc riêng biệt và sáng tạo này góp phần làm nên vẻ đẹp của mảnh đất mà Con đường tơ lụa nổi tiếng trong lịch sử đi qua.

Sa mạc Tehran

Sa mạc Tehran là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở Iran. Bạn sẽ mất chừng 12 tiếng để chạy xe từ trung tâm Tehran tới Shiraz. Với tổng quãng đường lên tới 900km và 2/3 là đường cát thẳng tắp. Hai bên đường là những núi màu sắc. Với những đàn cừu cùng cánh đồng hoa giữa sa mạc.

Núi tuyết Tochal

Ngọn núi được mệnh danh là núi tuyết giữa lòng sa mạc. Núi tuyết chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 12km bạn chỉ cần đi taxi hay tàu điện ngầm là có thể tới được điểm tham quan này. Một trải nghiệm du lịch hùng vĩ giữa lòng Trung Âu chính là điều mà bạn tìm kiếm khi tới Iran đúng không nào.

Núi tuyết Tochal 
Tham quan Núi tuyết Tochal

Lăng Oljaytu tại Soltaniyeh

Lăng của Oljaytu được xây dựng vào năm 1302-1312 tại thành phố Soltaniyeh (thủ đô cổ xưa của triều đại Ilkhanid). Đây là một trong những điểm du lịch quan trọng của Iran và cũng là một điển hình cho thành tựu kiến trúc Ba Tư trong sự phát triển của kiến trúc Hồi Giáo.

Lăng tâm được thiết kế với mái vòm cao tới 50m và được bao bọc bởi tám tháp nhỏ xung quanh. Nội thất của lăng cũng được bày trí một cách hoàn hảo. Lăng Oljaytu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới theo các tiêu chí:

Là một liên kết cần thiết trong sự phát triển của kiến trúc Hồi giáo ở miền Trung và miền Tây châu Á từ giai đoạn Seljuk.

Là công trình xuất sắc, góp phần phát triển kiến trúc Ba Tư đặc biệt là trong giai đoạn Ilkhanid. Cụ thể là kỹ thuật tiên tiến, tỷ lệ không gian; hình thức kiến trúc và hoa văn trang trí hài hòa.

Thành phố Esfahan

Đây là địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Iran. Là nơi tập chung của các kỳ quan kiến trúc. Thánh đường và các khu vườn công cộng. Đặc biệt, thành phố này vẫn lưu giữ được nhiều dấu ấn lịch sử về công trình kiến trúc lịch sử và văn hóa của người Iran cổ. Điển hình nhất là Nhà thờ Hoàng gia được xây dựng từ thế kỷ 17 và một số công trình kiến trúc của người Ba Tư.

Ngoài những địa điểm này ra, thì bạn cũng nên bỏ chút thời gian. Để khám phá những chiếc cối xay gió bằng đá cổ ở thị trấn Iran; hay dòng sông băng huyền bí hay hồ Urmia đang có nguy cơ biến mất. Những cung điện nguy nga, làng người Ba Tư hay những cây cầu tráng lệ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *