Hướng dẫn xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả dành cho các nhà đầu tư

Hướng dẫn xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả dành cho nhà đầu tư

Xây dựng một danh mục đầu tư chính là phân bổ nguồn vốn sao cho phù hợp nhất với mục tiêu đề ra. Mục tiêu thông thường của các nhà đầu tư chính là: Mức lợi nhuận mong muốn đạt được và  khả năng chấp nhận rủi ro. Một phương pháp quản lý các danh mục đầu tư tốt sẽ là bước đệm để nhà đầu tư có thể giảm rủi ro về tài chính cũng như đem lại lợi nhuận tốt nhất.

Do vậy việc xây dựng và quản lý danh mục đầu tư là điều mà rất nhiều nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán đang hướng tới. Nội dung hữu ích này sẽ được trình chúng tôi bày chi tiết qua bài viết sau đây.

Khái niệm về danh mục đầu tư

Một nhà kinh doanh giỏi là người không bao giờ để đồng tiền nằm yên một chỗ, họ sẽ luôn tìm cách khiến cho nó sinh lời. Khi có một danh mục đầu tư đầu tư hiệu quả cộng với cách quản lý tốt sẽ giúp nhà đầu tư có thể giảm rủi ro về tài chính cũng như đem về lợi nhuận tốt nhất. Khi nhà đầu tư sở hữu từ hai loại chứng khác nhau như bất động sản, bảo hiểm trở lên thì lúc đó một danh mục đầu tư tối ưu sẻ được hình thành.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, bạn cần biết cách xác định mức phân bổ tài sản phù hợp với mục tiêu cá nhân và khả năng chấp nhận rủi ro. Nói cách khác, danh mục đầu tư cá nhân của bạn phải đáp ứng các yêu cầu về vốn trong tương lai và giúp bạn yên tâm khi thực hiện.

Khái niệm về danh mục đầu tư 
Danh mục đầu tư là gì và quản lý danh mục đầu tư như thế nào?

Các bước xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả

Xác định cách thức phân bổ tài sản phù hợp

Xác định tình hình tài chính và mục tiêu cá nhân là nhiệm vụ đầu tiên trong việc xây dựng danh mục đầu tư. Trong đó, các mục quan trọng cần xem xét là tuổi và thời gian bạn có để tăng các khoản đầu tư của mình. Số vốn để đầu tư và nhu cầu thu nhập trong tương lai. Một sinh viên vừa mới ra trường sẽ cần có một chiến lược khác với một người 55 tuổi và đã nghỉ hưu.

Yếu tố thứ 2 là tính cách và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Bạn có sẵn sàng mạo hiểm với khả năng bạn sẽ mất đi một số tiền lớn. Để có khả năng thu được nhiều lợi nhuận hay không? Nhiều người muốn có được lợi nhuận cao từ năm này qua năm khác. Nhưng nếu bạn không thể ngủ vào ban đêm khi các khoản đầu tư này giảm xuống trong ngắn hạn thì quả thực lựa chọn này không phù hợp.

Làm rõ tình hình hiện tại của bạn, nhu cầu cần vốn trong tương lai và khả năng chấp nhận rủi ro. Từ đó, xác định cách đầu tư của bạn nên được phân bổ theo các loại hình đầu tư nào.

Xây dựng danh mục đầu tư

Khi đã xác định được danh mục đầu tư của bạn. Tiếp theo bạn cần phân chia vốn của mình giữa các loại tài sản thích hợp. Bạn có thể chia nhỏ các lớp tài sản thành các lớp tài sản con. Các lớp này cũng có rủi ro và lợi nhuận tiềm năng khác nhau.

Còn về khả năng chấp nhận rủi ro. Ai ai cũng muốn có mức lợi nhuận càng cao càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất ngủ (khó ngủ) vào ban đêm. Khi các khoản đầu tư của bạn bị tạm thời giảm đi trong ngắn hạn. Rất có thể mức lợi nhuận cao từ những loại tài sản (đầu tư). Đó không đáng để bạn phải căng thẳng và tham gia.

Xây dựng danh mục đầu tư
Xây dựng danh mục đầu tư là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên làm

Về 1 danh mục đầu tư dạng căn bản, chúng ta phải có tối thiểu 3 nhóm này: Tiền mặt, trái phiếu và cổ phiếu. Về phần tiền mặt thì không có gì đáng để nói. Nếu trường hợp nhiều tiền mặt quá thì chia ra. 1 số ít để nhà, số còn lại gửi gân hàng – gửi nhiều ngân hàng khác nhau… Hoặc bạn cũng có thể mua 1 số trái phiếu kho bạc siêu ngắn hạn của Hoa Kỳ.

Ví dụ: một nhà đầu tư có thể phân chia phần vốn chủ sở hữu của danh mục đầu tư giữa các lĩnh vực khác nhau. Có thể một ít cho lĩnh vực tiêu dùng. Một ít cho lĩnh vực bất động sản,… Với trái phiếu có thể phân phân bổ giữa các khoản nợ ngắn hạn và dài hạn, nợ chính phủ và nợ doanh nghiệp,…

Đánh giá lại trọng số của danh mục đầu tư

Khi bạn đã có một danh mục đầu tư đã thiết lập. Bạn cần phải phân tích và cân bằng nó lại theo định kỳ. Vì những thay đổi về giá có thể khiến tỷ trọng ban đầu của bạn thay đổi. Để đánh giá sự phân bổ tài sản của bạn. Hãy phân loại định lượng các khoản đầu tư. Xác định tỷ trọng giá trị của chúng so với tổng thể.

Ngoài ra các yếu tố có thể thay đổi theo thời gian là tình hình tài chính hiện tại. Nhu cầu tương lai và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nếu những điều này thay đổi, bạn cần phải điều chỉnh lại danh mục đầu tư của mình cho phù hợp.

Đánh giá lại trọng số của danh mục đầu tư
Nhà đầu tư cần đánh giá lại trọng số của danh mục đầu tư

Tái cân bằng chiến lược đầu tư

Điều đáng chú ý ở bước này là khi tái cân bằng và điều chỉnh lại danh mục đầu tư. Bạn hãy dành một chút thời gian để xem xét tác động thuế của việc bán tài sản cụ thể tại thời điểm này.

Khi bạn đã xác định được mình cần giảm chứng khoán nào và giảm bao nhiêu. Hãy quyết định thử xem bạn sẽ mua chứng khoán nào để bù đắp vào khoảng trống. Với số tiền thu được từ việc bán chứng khoán thừa cân. Lúc này bạn cần quay lại bước 2 để chọn chứng khoán của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *