Gợi ý các chiến lược bán chứng khoán giúp nhà đầu tư bảo vệ lợi nhuận

Gợi ý các chiến lược bán chứng khoán giúp nhà đầu tư bảo vệ lợi nhuận

Mục đích cuối cùng của nhà đầu tư đều là kiếm lời và điều quan trọng đó là cả là phải bảo vệ những khoản lãi mà nhà đầu tư vất vả mới có được. Không có gì đáng tiếc hơn việc để cho khoảng lợi nhuận khổng lồ biến thành cát bụi. Sai lầm khiến cho rất nhiều nhà đầu tư mắc phải đó là không suy nghĩ kỹ về việc đưa ra chiến lược bán cổ phiếu. Đối với nhiều người, chân lý chính là mua và giữ vĩnh viễn.

Chiến lược “không bao giờ bán” này cũng hoạt động tuyệt vời trong thị trường giá lên dài, nhưng nó có thể dẫn đến lỗ lớn khi thị trường gấu hoặc nhiều đợt điều chỉnh xuất hiện. Để giúp giảm bớt các thách thức cho nhà đầu tư, dưới đây là một số chiến lược bán cổ phiếu được douneika.com sưu tầm được, hy vọng những chiến lược này hữu ích với các nhà đầu tư.

Chiến lược mua trễ và bán sớm

Hầu hết nhà đầu tư đều ám ảnh với châm ngôn “mua rẻ và bán đắt”. Tuy mục tiêu này nghe có vẻ hay ho, nhưng thực tế về đầu tư là chọn đúng thời điểm thích hợp là điều cực kỳ khó. Nhà đầu cơ huyền thoại Bernard Baruch vận dụng bí quyết trái ngược để thành công: “Tôi luôn mua quá trễ và bán quá sớm”.

Mua trễ có nghĩa là bạn không cố mua vào với giá thấp nhất có thể. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn chờ đợi để cổ phiếu chứng tỏ mình là khoản đầu tư thành công. Thay vì cố vắt kiệt đến từng xu của một giao dịch, hãy bán ra tại mức giá mang về lợi nhuận ổn.

Tuy đi ngược với hầu hết mọi thứ được dạy về đầu tư, quy tắc của ông Baruch giúp nhà đầu tư giảm thiểu tác động của cảm xúc, đặc biệt là tham lam và sợ hãi. Để tuân thủ quy tắc này, bạn phải sẵn sàng bỏ qua cơ hội tiềm năng để giảm thiểu rủi ro. Bạn cũng phải chấp nhận mua với giá cao hơn những người khác.

Chiến lược mua trễ và bán sớm
Chiến lược mua trễ và bán sớm được nhiều nhà đầu tư áp dụng

Bán dần dần khi giá lên hoặc xuống thay vì bán một lần

Thay vì bán tất cả vị thế một lần, dù là để cắt lỗ hay chốt lời, bạn có thể “thu hẹp” quy mô vị thế. Giả sử bạn đang nắm giữ 600 cổ phiếu với giá mua vào 25 USD/cp. Nếu giá tăng lên 27 USD/cp, hãy cân nhắc bán bớt 200 cổ phiếu. Nếu giá lên tiếp, bán thêm 200 cổ phiếu nữa.

Bạn cũng có thể giảm bớt quy mô vị thế đối với những cổ phiếu thất bại, tuy ông Sincere nhận thấy rằng khi phát hiện khoản đầu tư sai lầm thì tốt nhất là nên bán sạch một lúc.

Tuy nhiên, nếu thị trường đảo chiều giảm trở lại và chạm ngay điểm chốt lời được xác định gần nhất thì nhà đầu tư cần nhanh chóng đóng ngay vị thế để có thể bảo toàn lợi nhuận đã đạt được, tránh tâm lý do dự chờ đợi với hy vọng thị trường sẽ sớm quay đầu tăng. Vì nếu thị trường tiếp tục giảm mà nhà đầu tư vẫn tiếc nuối mức lãi cao trước đây dẫn đến không chịu đóng vị thế, thì danh mục sẽ chuyển sang hòa vốn hoặc thậm chí lỗ như đã nói ở trên.

Đặt ra giá mục tiêu cho dài hạn

Một phương pháp để xác định khi nào nên bán cổ phiếu là xác định mục tiêu theo giá hoặc tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, nếu mua cổ phiếu với giá 25 USD/cp, bạn có thể đặt mục tiêu là 28 USD/cp. Hãy nhớ rằng bạn không nên chọn bừa một con số mà cần xác định giá mục tiêu dựa trên phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật.

Đặt ra giá mục tiêu cho dài hạn
Đặt ra giá mục tiêu trong dài hạn cho đầu tư chứng khoán

Một ý tưởng khác là đặt giá mục tiêu dựa trên phần trăm. Ví dụ như bán ra khi giá chứng khoán tăng 5%. Thêm nữa, nếu giá chứng khoán tăng mạnh và nhanh hơn nhiều dự kiến, hãy chớp thời cơ và cắt giảm bớt vị thế, dù nhiều hay ít.

Không gì gây tổn thương hơn cho tâm lý nhà đầu tư là thấy khoản lời lớn bốc hơi. Vì không kịp chuyển khoản lãi trên giấy thành tiền. Đây là lúc nhà đầu tư cần kỷ luật, và điều đó có nghĩa là không chỉ đặt ra mục tiêu mà còn thực sự tuân thủ chúng.

Chiến lược bán nhanh những khoản đầu tư thất bại

Khoản đầu tư thất bại cần phải được tống khứ nhanh chóng. Không phải ai cũng đồng ý với điều này. Nhưng rủi ro của giữ những cổ phiếu giảm giá quá lâu là bạn có thể mất sạch lợi nhuận.

Giống như việc đặt ra mục tiêu khi giá cổ phiếu tăng. Bạn cũng nên làm vậy khi cổ phiếu giảm giá. Chúng ta đều có hy vọng rằng những cổ phiếu thua lỗ sẽ quay đầu một cách thần kỳ. Nhưng trong phần lớn trường hợp, suy nghĩ này chỉ là viển vông.

Thông thường, cắt lỗ khoản đầu tư ở mức 7-10% là phù hợp. Nhưng bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ tùy thích. Điểm chính là bạn cần tránh để khoản lỗ nhỏ biến thành lỗ lớn. Bạn có thể đặt lệnh dừng lỗ hoặc cảnh báo khi giá rớt xuống một mức nào đó.

Chốt lời theo định kỳ

Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng đừng quên chốt lời theo định kỳ. Một việc quan trọng khác là đánh giá lại và phân tích danh mục đầu tư một cách đều đặn, và đưa ra các quyết định bán.

Nếu bạn có lợi nhuận lớn bất thường, cao hơn nhiều so với tưởng tượng. Hành động thận trọng cần làm là chốt một phần lời. Sau đó đa dạng hóa sang các sản phẩm tài chính khác.

Chốt lời theo định kỳ
Các nhà đầu tư cần lựa chọn thời điểm chốt lời phù hợp

Lập danh ra sách nguyên tắc và chiến lược đầu tư

Nếu bạn đồng ý với những nguyên tắc phía trên, hãy tập hợp lại thành một danh sách. Một phương pháp khác là lên kế hoạch viết rõ các chỉ dẫn bán. Ví dụ như giảm bớt vị thế khi giá chứng khoán tăng trên 10% trong một ngày.

Làm theo những nguyên tắc đã được viết ra. Giúp bạn không bị tác động bởi cảm xúc khi ra quyết định bán. Việc này cũng giúp bạn tránh hoảng loạn trong thị trường biến động.

Đầu tư theo đám đông đồng nghĩa với nguy cơ rủi ro cao và lợi nhuận thấp. Nhưng hiện nay, có rất ít nhà đầu tư tránh được lối mòn này. Họ dễ bị tác động và thường làm theo số đông; họ đầu tư ồ ạt theo trào lưu và thiếu một chiến lược cụ thể cho riêng mình. Chính vì thế, họ thường chậm chân trước những cơ hội nhãn tiền mà cổ phiếu đem lại hay khó thoát ra khi thị trường biến động.

Đáp án duy nhất cho câu hỏi trên là họ cần có một chiến lược mang đậm bản sắc riêng. Nó được xây dựng dựa trên một chiến lược cơ bản. Nói cách khác, nhà đầu tư không chỉ cần hiểu rõ bản thân mình mà trước hết còn phải có kiến thức cơ bản về các phong cách đầu tư được đúc kết từ kinh nghiệm thành công của các nhà đầu tư đi trước hay cùng thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *