Dòng tiền vốn có tính hiệu tích cực dù không vào ồ ạt

Dấu hiệu tích cực của thị trường chứng khoán

Kết thúc tháng 8 không mấy ổn định, thế nhưng thị trường ngoại hối vẫn ghi nhận những tích cực. Dòng tiền đầu tư vào các loại tài sản tài chính truyền thống đều ghi nhận sự khả quan hơn tháng 7. Mặc dù dịch bệnh làm cho dòng vốn không vào ồ ạt nhưng đây cũng là một tin vui cho những người đầu tư và làm việc trong lĩnh vực này. Nhiều chuyên gia nhận định, tổng kết tháng 9 sẽ có thể khả quan hơn nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Một số quốc gia kiểm soát dịch tốt đã thu hút dòng vốn, cùng chúng tôi xem thêm nhé!

Dòng tiền đầu tư toàn cầu vào cổ phiếu hồi phục trong tháng 8

(ĐTCK) Trong báo cáo cập nhật diễn biến dòng tiền đầu tư toàn cầu mới đây, SSI Research cho biết, dòng vốn vào cổ phiếu tuy hồi phục trong tháng 8 nhưng vẫn ở trạng thái thận trọng so với giai đoạn nửa cuối 2020 – đầu 2021.

Trong tháng 8, dòng vốn vào các tài sản tài chính truyền thống, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ đều có sự cải thiện đáng kể so với tháng 7. Tâm lý thị trường được củng cố phần nào nhờ những phát biểu mang tính ôn hòa của Chủ tịch Fed trong cuộc họp thường niên giúp giảm bớt lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ một cách đột ngột cũng như hiệu quả của vắc-xin đem lại đối với chủng virus Delta.

Tháng 8, dòng vốn vào các quỹ cổ phiếu hồi phục mạnh mẽ so với tháng 7 (tăng 79,1 tỷ USD, tương đương 52%), trong khi đó, dòng vốn vào thị trường trái phiếu và tiền tệ cũng lần lượt tăng 34,7% và 37,8% so với tháng trước.Tính chung cho 8 tháng, cổ phiếu vẫn đang là kênh đầu tư truyền thống hút vốn mạnh nhất, có tổng cộng 715 tỷ USD vốn vào cổ phiếu, gấp 2 lần lượng vốn vào trái phiếu và gấp 6 lần vốn vào các quỹ tiền tệ.

Dòng tiền đầu tư
Dòng tiền phục hồi trong tháng 8

Dòng vốn vẫn tập trung vào thị trường phát triển và đến từ ETF

Phân bổ dòng vốn cổ phiếu vẫn tập trung vào thị trường phát triển và chủ yếu đến từ các quỹ ETF. Dòng vốn vào thị trường phát triển đạt 71,5 tỷ USD, tăng 48,9% so với tháng 7, trong đó được nâng đỡ bởi lượng vốn lớn tiếp tục đổ vào các quỹ ETF (đạt 66,8 tỷ USD, tăng 52,7%).

Thị trường Mỹ vẫn là tâm điểm thu hút dòng tiền với lượng mua ròng từ các quỹ ETF là 51,9 tỷ USD, tăng gấp đôi so với tháng trước nhờ những dữ liệu kinh tế khả quan, việc thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD cũng như tín hiệu ôn hòa từ Fed.

Mặt khác, dòng vốn vào thị trường mới nổi hồi phục đáng kể so với tháng 7 nhờ đóng góp từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Định giá của thị trường mới nổi hiện đang thấp hơn tương đối so với thị trường phát triển và đã kích hoạt dòng vốn vào thị trường này.

Tính từ đầu năm cho tới nay, chỉ số S&P 500 của Mỹ đã tăng tới 20,4%, STOXX 600 của Châu Âu cũng tăng tới 13,9% trong khi chỉ số MSCI cho thị trường mới nổi chỉ tăng 1,35%. Do vậy, sau đợt điều chỉnh mạnh trong giai đoạn vừa qua, dòng vốn vào thị trường mới nổi đã được kích hoạt dần.

Một số thị trường kiểm soát dịch tốt đã thu hút được dòng tiền

Cụ thể, dòng vốn trong tháng 8 là 7,8 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với tháng 7. Dòng vốn chủ động cũng đã quay trở lại thị trường mới nổi sau 2 tháng rút ròng liên tục. Các thị trường kiểm soát dịch bệnh tốt và có sức bật tốt thu hút được lượng lớn dòng tiền, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan, trong khi dòng vốn vào các quốc gia còn lại vẫn yếu.

Tổng dòng vốn vào Trung Quốc trong tháng 8 đạt gần 3 tỷ USD, trong khi đó 2 tỷ USD đã rót vào thị trường Hàn Quốc và 523 triệu USD vào Đài Loan.

“Nhìn chung, dòng vốn vào cổ phiếu tuy hồi phục trong tháng 8. Nhưng vẫn ở trạng thái thận trọng so với giai đoạn nửa cuối 2020 – đầu 2021. Diễn biến của dòng vốn trong thời gian tới sẽ tương đối khó lường khi rủi ro về lạm phát. Bong bóng tài sản và nợ cũng như các thay đổi trong chính sách của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn hiện hữu”, SSI Research lưu ý.

Khảo sát tháng 8 của Bank of America Merill Lynch cũng cho thấy sự thận trọng của các nhà quản lý quỹ đầu tư khi họ đã giảm tỷ trọng phân bổ cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay và đưa tỷ trọng phân bổ tiền mặt lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2020 (đạt 13%, so với mức 12% trong khảo sát tháng 7).

Thu hút dòng tiền
Một số thị trường đã thu hút dòng tiền

Dòng vốn ngoại vào Việt Nam sẽ khả quan hơn trong tháng 9

Dòng vốn ETF bất ngờ đảo chiều và giảm rất mạnh trong tháng 8. Khi Fubon và Diamond cùng bị rút mạnh. Sau khi có dòng tiền vào rất tích cực trong tháng 7, Fubon ETF quay lại rút ròng. Đặc biệt trong tuần thứ 2 và thứ 3 của tháng. Tổng giá trị lên tới -1.770 tỷ đồng.

Tương tự, Diamond ETF có tháng rút ròng đầu tiên từ khi thành lập quỹ vào tháng 4/2020. Giá trị lên tới -744 tỷ đồng. Phần lớn các quỹ còn lại vẫn có dòng tiền dương nhưng không đủ cân đối lại. Khiến tổng dòng vốn ETF ghi nhận giá trị -90,6 triệu USD trong tháng 8. Tính chung 8 tháng, dòng tiền ETF vào Việt Nam vẫn tích cực khi hút ròng 593,1 triệu USD. Trong đó riêng quỹ Fubon là khoảng 470 triệu USD.

Các quỹ chủ động rút ròng mạnh nhất kể từ tháng 3/2021. Sau khi mua ròng nhẹ trong 2 tuần đầu của tháng 8, dòng vốn chủ động đã quay trở lại rút ròng tương đối mạnh trong các tuần cuối tháng và đưa tổng lượng rút ròng trong tháng 8 lên tới 51,2 triệu USD. Như vậy, trong 8 tháng đầu năm, các quỹ chủ động đã rút ròng lên tới 242,9 triệu USD.

Khối ngoại quay lại bán ròng trên thị trường chứng khoán

Khối ngoại quay lại bán ròng trên thị trường chứng khoán. Trong tháng 8, khối ngoại quay lại bán ròng với tổng giá trị là 6.625 tỷ đồng. Tổng lượng bán ròng trong 8 tháng đầu năm lên tới gần 32.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức bán ròng hơn 7.000 tỷ cùng kỳ năm ngoái.

“Diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam mang tính chất tạm thời. Và nhìn chung phù hợp với tình hình khó lường dịch bệnh. Hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề bởi giãn cách xã hội. Số ca nhiễm mới hàng ngày và số ca tử vong liên tục duy trì ở mức cao ở Việt Nam. Khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn”, các chuyên gia của SSI Research đánh giá.

Ngoài ra, việc VND tăng giá đáng kể so với các đồng tiền khác trong khu vực. Từ đầu năm đến nay ghi nhận tăng 1,4% so với USD trong khi các đồng tiền khác đều giảm giá. Khiến cho nhu cầu đầu tư mới vào Việt Nam sẽ bị hạn chế.

“Khả năng kiểm soát được dịch bệnh trong thời gian tới sẽ là tín hiệu quan trọng. Giúp xu hướng dòng vốn có thể thay đổi. Chính phủ hiện tại đã chuyển chiến lược từ “ngăn chặn dịch bệnh” sang “sống chung với Covid-19”. Nhằm có thể đối phó với chủng Delta và duy trì hoạt động sản xuất. Nhờ vậy, dòng vốn có thể sẽ khả quan hơn trong tháng 9”, SSI Research nhận định.

Thị trường chứng khoán
Khối ngoại quay lại bán ròng trên thị trường chứng khoán

Dòng tiền trở lại là sự ghi nhận tích cực cho thị trường

Thực tế, các quỹ ETF cũng đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu tích cực hơn. Khi Fubon ETF đã ngừng rút vốn từ cuối tháng 8. Đồng thời các quỹ VFMVN30 ETF và VanEck ETF ghi nhận dòng tiền trở lại.

Dòng tiền tuy đổ vào thị trường không quá ồ ạt. Nhưng cũng đủ giúp chỉ số ghi nhận một phiên tích cực. Điểm trừ là thanh khoản giao dịch vẫn đang ở mức tương đối thấp. Cho thấy giới đầu tư vẫn đang giữ 1 sự thận trọng nhất định.

Giá trị giao dịch trên HSX hôm nay chỉ đạt 19.583 tỷ đồng. Chúng tôi cho rằng yếu tố này chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Số liệu mới nhất từ Sở lưu ký chứng khoán (VDS). Số lượng tài khoản mở mới trong tháng 8 cao hơn tháng trước đó gần 20 nghìn tài khoản. Cho thấy dòng tiền F0 vẫn đang đổ vào thị trường mạnh mẽ.

Những thông tin những thông tin về việc nới lỏng giãn cách. Và khôi phục hoạt động kinh tế sau giãn cách đang tạo được hiệu ứng tốt. Giúp cho nhiều nhóm có diễn biến tích cực trong phiên hôm nay. Điển hình như nhóm hàng không (+4,2%) và bán lẻ (+3,4%).

Như đã đề cập trong những bản tin trước. Nhóm hàng không sẽ là nhóm ngành có triển vọng tăng giá rất lớn. Khi dịch Covid được kiểm soát nhờ hoạt động kinh doanh phục hồi. Cùng với mặt bằng giá cổ phiếu tương đối thấp. Một số mã cổ phiếu bứt phá đáng chú ý trong phiên hôm nay có thể canh mua trong phiên tới như: MWG, VHC, TPB, ACV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *