Động thái rút ròng của Fubon ETF trong nửa đầu tháng 8

Động thái rút ròng của Fubon ETF

Động thái rút ròng liên tục của Fubon ETF với giá trị không hề nhỏ nhận được nhiều sự chú ý, bởi chỉ trong tháng 7/2021 quỹ ETF này từng đổ 4.000 tỷ đồng vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng những đánh giá tích cực về thị trường. Sự bùng phát lần thứ 4 của đại bệnh Covid-19 thời gian qua tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và Hà Nội đã gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để kìm chế dịch bệnh, nhiều nơi đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, điều này có thể gây tác động đến chỉ tiêu kinh tế vĩ mô và lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Số vốn luỹ kế bị rút ròng từ đầu tháng 8 của Fubon ETF

Theo thống kê trong tuần giao dịch (9-13/8), Fubon FTSE Vietnam ETF đã bị rút 37 triệu USD. Tương đương khoảng 860 tỷ đồng nâng số vốn luỹ kế bị rút ròng từ đầu tháng 8 tới nay lên 43 triệu USD. Tương đương 1.000 tỷ đồng. Việc Fubon liên tục rút ròng với giá trị không hề nhỏ diễn ra trong bối cảnh trước đó quỹ ETF này từng đổ 4.000 tỷ đồng vào thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ trong tháng 7/2021.

Danh mục đầu tư của Fubon FTSE Vietnam ETF được mô phỏng theo chỉ số FTSE Vietnam 30 Index. Trong đó, HPG hiện là cổ phiếu lớn nhất danh mục quỹ với tỷ trọng 11,71% (tương đương 30,88 triệu cổ phiếu). Xếp tiếp theo lần lượt là MSN (11,47%), VHM (9,62%), VIC (9,03%), NVL (8,73%)…

Fubon ETF
Số vốn luỹ kế bị rút ròng từ đầu tháng 8 của Fubon ETF

Tác động dịch bệnh đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Thời điểm mới thành lập vào tháng 3/2021, Fubon FTSE Vietnam ETF đã đánh giá việc kiểm soát tốt dịch bệnh. Thu hút đầu tư nước ngoài khả quan cũng như nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam. Sẽ giúp dòng vốn tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán. Với diễn biến lạc quan trong dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Fubon FTSE Vietnam ETF từng cho rằng đây là thời điểm rất tốt để đầu tư.

Tuy nhiên, việc làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4. Bùng phát tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam cũng như Hà Nội thời gian vừa qua. Đã ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cũng như vấn đề về xã hội. Để kìm chế sự bùng phát của dịch bệnh. Nhiều tỉnh, thành đã tiếp tục chính sách giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Điều này có thể ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô và lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Không chỉ Fubon FTSE Vietnam ETF. Nửa đầu tháng 8/2021, DCVFM VN30 ETF do Dragon Capital quản lý đã bị rút ròng 4,9 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 122 tỷ đồng. Một quỹ ETF khác do Dragon Capital quản lý là DCVFM VNDiamond ETF cũng bị rút vốn nhẹ 200 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 4,5 tỷ đồng trong tháng 8. Quỹ SSIAM VNFinLead ETF cũng bị rút ròng 15 tỷ đồng.

Tác động dịch bệnh đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam

Sự tương quan của xu hướng thị trường với dòng vốn ETFs

Như vậy, ước tính từ đầu tháng 8 tới nay, 4 quỹ ETF lớn là Fubon FTSE Vietnam ETF, DCVFM VN30 ETF, DCVFM VNDiamond ETF và SSIAM VNFinLead ETF đã bán ròng hơn 1.100 tỷ đồng. Trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ở chiều ngược lại, bộ đôi quỹ ETF ngoại là Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và FTSE Vietnam ETF. Đã hút vốn nhẹ trong tháng . Với giá trị lần lượt 2 triệu USD và 1,3 triệu USD.

Thống kê cho thấy xu hướng thị trường thường có sự tương quan chặt chẽ với dòng vốn ETFs. Do đó, động thái rút ròng của các quỹ ETFs thời gian gần. Sẽ là yếu tố nhà đầu tư cần chú ý theo dõi. Như vậy để không bỏ lỡ những thông tin chứng khoán trong và ngoài nước. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *