Để có một không gian phòng khách tối giản thì cần làm gì?

Để có một không gian phòng khách tối giản thì cần làm gì?

Trong kiến trúc nhà ở hiện đại, giữa vô vàn phong cách thiết kế thời thượng và sang trọng, Minimalism hay còn gọi là chủ nghĩa tối giản luôn khẳng định được những giá trị mà nó có thể mang lại cho không gian. Ở nhà, thiết kế phòng khách tối giản đã trở thành một trong những lựa chọn được những người yêu thích quan niệm “Ít hơn là nhiều” ưa chuộng. Chủ nghĩa tối giản có nghĩa là càng ít chi tiết thì càng có nhiều các ưu điểm. Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất chung cư không chỉ có khả năng ứng dụng linh hoạt cho mọi không gian trong ngôi nhà mà còn có thể mang đến cảm giác trải nghiệm vô cùng tiện lợi cho gia chủ.

Phong cách Minimalism trong văn hóa nghệ thuật Đông-Tây

Trong nghệ thuật phương Tây , mặc dù đã xuất hiện từ sau Thế chiến thứ II , nhưng phong cách Minimalism chỉ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực kiến trúc khi Kiến trúc sư huyền thoại Ludwig Mies Van der Rohe xuất hiện cùng với quan điểm “Less is More” , ông đã đem phong cách Tối giản đến gần hơn với công chúng thông qua các tác phẩm kiến trúc của mình. Bị ảnh hưởng trực tiếp bởi xu hướng trang trí nội thất theo vùng Bắc Âu , phong cách tối giản ngày càng được ưa chuộng rộng rãi tại Châu Âu và còn tiếp tục được lan rộng và có ảnh hưởng trong lối thiết kế của các khu vực lân cận.

Tại Châu Á , Minimalism lần đầu xuất hiện ở Nhật Bản. Xứ sở mặt trời mọc với chủ nghĩa tối giản đã ăn sâu vào trong tâm thức của những con người nơi đây. Sự tối giản trong cuộc sống của người dân Nhật bản mang nhiều ý nghĩa. Một đất nước thường xuyên phải đối mặt với nhiều thiên tai thì việc lược giản đi những đồ vật nội thất không cần thiết cũng là cách đem lại sự thuận tiện nhất cho họ. Bên cạnh đó , thông qua xu hướng tối giản trong thiết kế nội thất nhà ở cũng giúp người Nhật xác định đúng giá trị mà món đồ đó đem lại giúp họ có thể tiết kiệm thời gian , tiền bạc từ việc mua sắm và dọn dẹp.

Một số kinh nghiệm thiết kế phòng khách tối giản

Chú ý đến bố cục phòng khách

Trong phòng khách, bạn nên sắp xếp bố cục hợp lý sao cho khi nhìn vào tổng thể thì không bị các vật cản trở tầm nhìn. Và phải có không gian để di chuyển thật dễ dàng.

Chú ý đến bố cục phòng khách
Chú ý đến bố cục phòng khách

Những căn hộ thiết kế phòng khách theo phong cách tối giản thì nên đặt ghế sofa sát vách tường. Thay vì đặt tại trung tâm căn phòng, sẽ tạo nhiều không gian thuận tiện di chuyển.

Bên cạnh đó, bạn không nên bố trí vách ngăn hoặc các nội thất phòng khách quá cao. Làm ngăn cản tầm nhìn hoặc tạo ra cảm giác bị bưng bít không thông thoáng.

Hạn chế sử dụng nhiều màu sắc

Thiết kế nội thất phòng khách tối giản, bạn không nên sử dụng quá nhiều màu sắc. Thay vào đó, hãy phối một màu chủ đạo, một màu nền, một màu nhấn.

Đối với các mảng tường phòng khách nên lựa chọn màu trắng; hoặc gam màu lạnh trung tính như màu xám ghi để làm màu chủ đạo. Sử dụng màu trắng làm màu chủ đạo phát huy tác dụng trong việc làm mờ các mối nối trong thiết kế nội thất. Đem lại cảm giác rộng rãi thoáng mát cho không gian.

>>> Xem thêm chuyên mục Không gian đẹp

Nguyên tố ánh sáng

Ánh sáng rất quan trọng thiết kế phòng khách tối giản. Ánh sáng của gian phòng nên có đầy đủ 3 loại chiếu sáng cơ bản. Như: Ánh sáng chung, ánh sáng nhấn và ánh sáng chiếu điểm. Trong đó, ánh sáng chung đóng vai trò chủ đạo trong việc làm sáng cả gian phòng. Có thể sử dụng ánh sáng màu trắng để chiếu sáng không gian phòng khách tối giản thêm phần rộng rãi.

Ánh sáng rất quan trọng
Ánh sáng rất quan trọng

Ánh sáng nhấn giúp cho căn phòng có điểm nhấn ở một vài vị trí bất kì mà bạn muốn. Còn ánh sáng chiếu điểm chỉ tập trung chiếu sáng cho một tiêu điểm nội thất như tranh ảnh hoặc các đồ vật lưu niệm.

Ngoài ra, trong phong cách thiết kế nội thất tối giản, bạn cũng có thể bố trí phòng khách gần cửa sổ. Hoặc ban công để đón ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, phần tạo cảm giác mở rộng không gian rộng rãi thoáng mát.

Dùng các nội thất thông minh

Lựa chọn các thiết kế nội thất thông minh như: Tủ âm tường, bàn gấp thông minh, sofa thông minh… Cũng sẽ giúp cho phòng khách trở nên rộng rãi. Nhưng không kém phần sang trọng.

Bên cạnh đó, bạn hãy tối giản hóa các chi tiết nội thất rườm rà; không có giá trị ứng dụng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *